Hôm nay,  

Di Tích Cổ Ở Bạc Liêu

5/10/200900:00:00(View: 3603)

DI TÍCH CỔ Ở BẠC LIÊU<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Bạn,

Tại miền Tây Nam phần, khi nhắc đến Bạc Liêu, nhiều người nghĩ ngay đến giai thoại về Công tử Bạc Liêu và khu du lịch vườn nhãn. Tuy nhiên, là vùng đất được khai mở từ rất sớm trong "hành trình mở cõi phương Nam"  của tiền nhân, nên Bạc Liêu tại còn nhiều di tích cổ thu hút sự quan tâm của du khách, nhất là những người thích loại hình du lịch về nguồn. Báo Cần Thơ ghi nhận về một di tích cổ tại địa phương này như sau.

Đi chơi ở Bạc Liêu không thể không ghé thăm chùa Xiêm Cán trên địa bàn thị xã. Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông là 2 xã có vườn nhãn cổ, rộng khoảng 230 hécta, dài trên 1km. Đây là vùng đất giồng được hình thành qua quá trình bồi lắng, là loại đất rất thích hợp trong việc trồng nhãn và đã tạo nên thương hiệu nhãn một thời lừng lẫy của địa phương. Tới xã Hiệp Thành là  khách  tới chùa Xiêm Cán.

Xiêm Cán là ngôi chùa Khmer được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, được xem là lớn nhất và đẹp nhất miền Nam, thu hút nhiều khách đến  thăm. Bên trên cổng chùa là hình ba ngọn tháp nóc nhọn kiểu <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Angkor, trang trí hình Rắn thần Nagar có nhiều đầu. Từ cổng vào khuôn viên chùa khoảng 100m. Như các ngôi chùa Khmer Nam bộ khác, chùa Xiêm Cán là một quần thể kiến trúc gồm: chánh điện, sa la, nhà ở cho các sư, lò hỏa táng, tháp cốt,... Kiến trúc chính điện chùa Xiêm Cán thể hiện những họa tiết, hoa văn đậm đà bản sắc văn hóa của  người   Khmer, từ mái vòm, tường, các hàng cột, cửa, cho đến các bậc cấp cầu thang. Các cột chùa khắc chạm hình tiên nữ và quái vật. Bậc cấp cầu thang chùa khắc chạm hình Rắn thần Nagar. Vào chánh điện, với mái vòm cao vút,  khách như bước vào một thế giới khác: thế giới của sự tĩnh lặng tâm linh và sự mát mẻ, thoải mái. Đi dài theo hai bức tường chính, bạn sẽ gặp nhiều phù điêu, bích họa, đặc biệt là các bích họa diễn tả cuộc đời Đức Phật Thích Ca từ lúc mới sinh cho đến khi nhập diệt và bích họa diễn tả trường ca Ramayama.

Đối diện chánh điện là cột trụ biểu cao vút trang trí hình con rắn 5 đầu quấn quanh thân cột. Đây là nơi vào các ngày lễ người ta thắp nến với ngụ ý giáo lý Phật giáo sẽ soi sáng nhân loại, giúp mọi người có cuộc sống hướng thiện, như loài rắn tuy hung dữ nhưng khi được cảm hóa lại là loài có ích cho con người. Ngoài giá trị xưa cổ, chùa Xiêm Cán còn là nơi giữ gìn bản sắc văn hóa đặc sắc của ngườio Khmer Nam bộ. Tại đây, trong những ngày lễ hội, tết nhứt, thường diễn ra những cuộc vui chơi, ca hát hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa.

Bạn,

Cũng theo báo Cần Thơ,   nếu  chùa Xiêm Cán có khoảng 100 năm tuổi thì gần đó khoảng 1km, là cây xoài 300 năm. Thân cây 5 người ôm không hết. Dù "già" nhưng cây không "cỗi", vẫn đơm bông kết trái theo đúng mùa.

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Dân mình có những tật xấu rất là kỳ dị… Thí dụ, vào siêu thị ăn thoải mái. Báo Kiến Thức kể: Mặc dù đã có biển báo "Vui lòng không ăn thử và xé lẻ chùm vải'', thế nhưng nhiều khách hàng vẫn thể hiện sự "kém sang" của mình bằng cách ăn chùa trong siêu thị.
Xăng giả, xăng giả… thế là xe phựt cháy. Bản tin VTC nêu câu hỏi: Đại gia Trịnh Sướng cùng đồng bọn bỏ 3.000 tỷ đồng mua hóa chất pha chế xăng giả thế nào?
Cấm ngư dân đánh cá ở Biển Đông? Cấm thì cứ cấm, ngư dân Việt Nam vẫn ra khơi…. Dân Trí kể chuyện tỉnh Quảng Nam: Ngư dân vẫn đánh bắt cá sau lệnh cấm của Trung Quốc. Ngày 5/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam – cho hay, ông vừa kí văn bản gởi đến UBND các huyện, thành phố, thị xã Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn; các Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà, Cửa Đại sau thông báo tạm dừng đánh bắt cá trên biển từ phía Trung Quốc.
Dường như Hải quan Trung Quốc tăng mức độ làm khó hàng Việt Nam xuất cảng qua các cửa khẩu… Báo Pháp Luật kể: Ngày 3-6, đã có ba xe chở vải khi đến cửa khẩu Tân Thanh phải dỡ hàng xuống để cắt lại cuống…
Làng nghề cũng là một điểm hấp dẫn du khách… Thực tế, nếu không kinh doanh du lịch, nhiều làng nghề sẽ bị xóa sổ tại Việt Nam.
Du học sinh Việt Nam sang Nhật quậy quá xá… Thế là bị cấm cửa nhiều cơ sở. Báo Pháp Luật kể: Đại sự quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa phát đi thông báo, từ ngày 1-6 đến ngày 1-12-2019, cơ quan này không chấp nhận 11 cơ sở tư vấn du học của Việt Nam đại diện nộp hồ sơ xin cấp visa.
Nơi nào cũng ô nhiễm… Từ không khí cho tới sông rạng, từ góc phố ồn ào khói xe cho tới các khu nhà nồng nặc khói thuốc… Thế là bệnh ung thư. Thời Báo Tài Chính kể: Liên hợp quốc kêu gọi đánh thuế ô nhiễm.
Khi cá Ông từ trần… lòng người cũng hoang mang. Bản tin Kênh 14 kể chuyện Phan Thiết: Ngày 29/5, các ngư dân phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phát hiện xác một cá Ông lụy ngoài khơi, sau đó tiến hành kéo vào bờ tổ chức an táng theo phong tục địa phương.
Dùng hình ảnh từ camera để sẽ phạt nguội người phạm luật giao thông… Đó là một chiến thuật mới để giảm các vi phạm, và cũng để giảm tai nạn giao thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.