Hôm nay,  

Ngộ Độc Rượu

23/10/200800:00:00(Xem: 5300)

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, chỉ trong vòng 2 tuần qua, tại TPSG đã có tới 9 ca tử vong trong tổng số 25 ca nhập viện cấp cứu liên quan đến ngộ độc rượu. Trong khi đó tại khu vực  miền Bắc, theo các bác sĩ Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội, số ca ngộ độc rượu cũng đang có chiều hướng gia tăng. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.

Điều tra chung của Bộ Y tế tại các cơ sở y tế cho thấy, có tới 60% số vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện uống rượu bia gây ra, hơn 7% bệnh nhân tâm thần, 11,8% bệnh nhân đau dạ dày và 6% bệnh nhân viêm gan đều có nguyên nhân từ việc uống quá nhiều rượu.

Điều tra mới nhất của Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ tới 250 triệu lít rượu thủ công, chiếm tới 90% lượng rượu tiêu thụ trong cả nước nhưng hầu hết loại rượu này lại không đảm bảo chất lượng, hàm lượng độc tố cao. Chính vì thế, số người bị tử vong do ngộ độc rượu, cũng như phải nhập viện để điều trị các bệnh liên quan tới rượu tăng liên tục trong thời gian gần đây. Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm tới nay có tới 42% số ca tử vong do ngộ độc thực phẩm có nguyên nhân từ rượu, rượu kém chất lượng.

Theo kết quả kiểm tra của Bộ Y tế, cả VN có hơn 20.000 cơ sở sản xuất rượu nhưng chỉ khoảng 10% công bố tiêu chuẩn chất lượng. Tiến sĩ Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngộ độc rượu chiếm tỷ lệ tương đối cao trong số các loại ngộ độc được cấp cứu và chữa trị tại trung tâm. Ịặc biệt, số người bị ngộ độc rượu thường tăng cao vào các dịp lễ, cuối tuần và gần đây có chiều hướng trẻ hóa.

Qua kinh nghiệm nhiều năm làm công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị ngộ độc rượu,  ông Duệ cho biết: Ngộ độc rượu, nếu nhẹ, bệnh nhân sẽ bị mất kiểm soát, dẫn đến rối loạn hành vi như nói nhiều, hung dữ, côn đồ hay ủy mị, khóc lóc. Nếu uống nhiều, nồng độ cồn trong máu cao sẽ bị ngộ độc cấp tính,  gây ra ức chế hệ thống thần kinh trung ương dẫn đến hôn mê sâu, suy hô hấp, trụy mạch, với nhiều biến chứng nguy hiểm như hạ đường máu, rối loạn nước điện giải và dẫn đến tử vong.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, chuyên viên nói trên báo động rằng  các thành phần thuốc ngâm trong rượu vốn đã có độc tính cao như mã tiền, phụ tử hay nọc các loại rắn độc ngâm rượu. Có những trường hợp dù được cứu sống nhưng để lại những di chứng hết sức nặng nề như suy gan, tổn thương thần kinh vĩnh viễn hay những di chứng về vận động gây liệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cũng trở thành tấm gương cho giới tư bản Nhật Bản học theo. Đó là chuyện lạ.
Có những bản tin đọc thấy bàng hoàng... chẳng hiểu vì sao đất nước mình ra như thế này, và chẳng hiểu vì sao đời người quá khổ như thế.
Nhìn đâu cũng thấy lo, từ chợ tới nhà, từ tiệm tới hè phố... An toàn thực phẩm là chuyện nhức nhối ai cũng lo.
“Công ty cổ phần Khai thác Khoáng sản đồng An Phú đã nhận trách nhiệm về việc gây ra cá chết hàng loạt ở thượng nguồn sông Đà.
Đó là tiếng gào thét đầy phẫn uất của bà Trần Thị Hoàng, một dân oan Tiền Giang sau khi bị lực lượng CA côn đồ cướp biểu ngữ tố cáo tham nhũng.
Phá thai là chuyện nhức nhối trong các nan đề xã hội hiện nay. Nhìn từ phía tôn giáo, tất nhiên là sai trái. Nhìn về đời sống xã hội, nhiều di chứng có thể lưu mãi trong thân xác và tâm lý người phụ nữ.
Đó là quyền lực mềm... tiếng xưa gọi là nhu quyền. Không tấn công bằng súng đạn, dao găm... mà bằng lời tuyên truyền của hướng dẫn viên du lịch.
Trên nguyên tắc là phải cấm bán nước, vì tội phản quốc là tận cùng của tai hạn, sẽ có thể dẫn tới diệt chủng cho cả một dân tộc.
Đó là con sô kinh hoàng: Ngân sách có nguy cơ mất trắng hơn 15.000 tỷ tiền thuế... Tức là sẽ mất trắng gần 674 triệu USD. Thông tấn VTC viết như thế hôm Chủ Nhật 3-7-2016.
Báo Dân Trí kể rằng Thành ủy Hà Nội vừa chỉ đạo UBND TP làm rõ, báo cáo những vấn đề liên quan đến việc ông Trần Anh Tú
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.