Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bin Laden: Hưu Chiến Với Âu Châu; Âu Châu: Không Nhượng Bộ

16/04/200400:00:00(Xem: 4047)
CAIRO - Giọng nói tự xưng là Bin Laden đề nghị hưu chiến với cac nước Âu Châu không tấn công người Hồi Giáo, bắt đầu khi binh sĩ Âu Châu rời cac nước Hồi Giáo.
Giọng nói trong băng, mà một nguồn tin an ninh Âu Châu nói có vẻ như là giọng thật, cũng nói là các vị nổ bom xe lửa hôm 11-3 ở Madrid làm chết 191 người là để trả thù vai trò Tây Ban Nha ở Iraq, A Phú Hãn và với người Palestine.
Băng ghi âm dài 7 phút thề trả thù cho lãnh tụ Yassin của Hamas và tố giác Washington mở chiến tranh Iraq vì quyền lợi của cac đại doanh nghiệp.
2 đài truyền hình A Rập al-Jazeera và al-Arabiya đều phát - hình cũ của trùm Bin Laden được chiếu lên màn ảnh trong lúc quay băng ghi âm.
Ông Rashwan, chuyên gia về du kich Hồi Giáo tại thủ đô Ai Cập, nhận xét rằng giọng ấy là giống Bin Laden.
Nội dung thông điệp có ý gây chia rẽ Aâu Châu và Hoa Kỳ, gọi cac nước Aâu Châu là "cac láng giềng phía bắc Địa Trung Hải".
Đây là băng ghi âm đầu tiên xưng tên Bin Laden kể từ Tháng 9-2003. Lần trước, trong video, Bin Laden xuất hiện cùng với al-Zawahri và đang leo núi.
Ông Ayman Gaballah, chủ biên đài al-Arabiya, nói "bằng ghi âm này nhận được từ cac nguồn của chúng tôi" nhưng không cho biết nhận được ở bản doanh trong nước Emirates hay từ văn phòng ngoài nước như Pakistan hay Afghanistan.
Tại Hoa Kỳ, nghị sĩ Richard Shelby tuyên bố "Không thể thương lượng với khủng bố được, nhất là 1 kẻ như Bin Laden".
Tại London, ông Michael Ancram, phát ngôn viên đảng Bảo Thủ (đối lập), nói : đề nghị hưu chiến là dấu hiệu al-Qaeda đang chao đảo, nay tìm cach ly gián Anh và Hoa Kỳ, vì sự cuộc liên minh hữu hiệu. Giọng tự xưng Bin Laden nói : sẽ không có hòa bình với Mỹ, hãy ngưng gây đổ máu chúng tôi để chúng tôi ngưng làm các người đổ máu. Việc này là khó nhưng công bằng"

ANH: KHÔNG NÓI CHUYỆN VỚI KHỦNG BỐ
LONDON - Chính phủ Anh loan báo sẽ không nói chuyện với khủng bố al-Qaeda sau khi băng ghi âm trùm Bin Laden đưa đề nghị hưu chiến với các quốc gia Aâu Châu.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao tuyên bố "Chúng tôi không thể thương thuyết vời al-Qaeda. Cac trận tấn công của họ là ngước với tư tưởng cùng tồn tại - đáp ứng thich hợp là tiếp tục đối đầu chủ nghĩa khủng bố chứ không phải là nhượng bộ cac yêu sách của họ".


Nữ phát ngôn viên tiếp "Không thể nói chắc có phải là Bin Laden hay không, nhưng chúng tôi nghiêm túc xem xét thông điệp ấy ".
Mặt khac, ông Romano Prodi, chủ tịch Uỷ Hội Aâu Châu, cũng bac bỏ đề nghị hưu chiến của Bin Laden, vì không có thương lượng dưới áp lực khủng bố".

ĐỨC: KHÔNG ĐIỀU ĐÌNH
BERLIN - Phát ngôn viên chính phủ Đức hôm thứ năm loan báo sẽ không có điều đình với bọn gây tội ac - ông nói "Sẽ không có điều định với bọn ac và khủng bố như Bin Laden - cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục đánh lại chủ nghĩa khủng bố, Đức sẽ đóng góp vào việc chung đó".
Băng ghi âm Bin Laden hứa tiếp tục đánh Mỹ và Israel, và nói vụ tấn công Madrid ngày 11-3 là trả thù vai trò của Tây Ban Nha tại Iraq, Afghanistan và với Palestine.

Ý: KHÔNG NHƯỢNG BỘ KHỦNG BỐ
ROME - Cac chính trị gia Italy khẳng định rằng Italy không bao giờ nhượng bộ yêu sach rút quân - tuy nhiên, vụ sát hại nhân viên an ninh tư Fabrizio Quattrocchi khiến cho cac đảng hô hào LHQ đảm trach cac hoạt động tại Iraq vì sợ rằng bạo động đã vượt quá tầm kiểm soát của lực lượng Hoa Kỳ. Loạn quân còn giữ 3 con tin Italy và dọa giết nếu 3000 quân của Italy không rời Iraq. Vụ giết con tin làm cho Italy trở nên quyết tâm hơn.
Bộ Trưởng QP Antonio Martino tuyên bố "Rút về trong luc chỉ mới làm xong nửa đường là mất danh dự - chúng ta không thể bỏ cuộc". Ngoại Trưởng Franco Frattini mô tả Qauttrocchi chết như anh hùng và nói "Nhận điều đình với Bin Laden là điều không thể nghĩ tới được".
Cac lãnh tụ đối lập hô hào đoàn kết trong vụ con tin - ông Francesco Rutelli, lãnh tụ đảng Daisy (đối lập), tuyên bố "Thủ đoạn áp lực của bọn bắt coc không xứng với đáp ứng chính trị, Italy phải đoàn kết và duy trì đoàn kết".
Lãnh tụ trung tả Clemente Mastella nói "trước khi quá muộn, chính phủ Italy phải tìm mọi cach quoc tế hóa cuộc khủng hoảng này".
Tại thành phố Milan, sinh viên Clara Biondo phát biểu "Tôi hoàn toàn chống những gì đang xẩy ra tại Iraq, nhưng bắt coc và giết 1 con người không thể làm thay đổi chính sach của 1 chính phủ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.