Hôm nay,  

Kiếm Sống Trong Mùa Lũ

24/08/200800:00:00(Xem: 3774)

Bạn,

Thep báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, lữ  đầu nguồn bắt đầu dâng cao, và thời gian này  cũng là lúc người dân  nghèo tất bật với các mô hình làm ăn mùa lũ. Nông dân ở vùng lũ Đồng Tháp rằng lũ ở   đồng bằng sông Cửu Long, bây giờ khá hiền hòa, mùa lũ về là mùa làm ăn để tăng thu  nhập. Báo SGGP ghi nhận về cuộc mưu sinh trong mùa lũ tại tỉnh Đồng Tháp như sau.

Tại tỉnh Đồng Tháp, có xã Long Hậu là nơi có nghề đóng xuồng nổi tiếng ở huyện Lai Vung  từ nhiều năm nay. Những ngày này, người dân Long Hậu khẩn  cấp đóng xuồng "đón lũ". Nông dân Nguyễn Văn Nê, chủ trại xuồng ở ấp Long Hưng 2 nói : "Cả tuần nay làm bù đầu, lũ càng lên thì nhu cầu mua xuồng càng nhiều, buộc tụi tui phải đóng cả ban đêm để kịp cung cấp." Sức tiêu thụ tăng đã kéo giá xuồng tăng theo, bình quân tăng từ 50 ngàn-70 ngàn đồng/chiếc so tháng trước. Theo anh Nê, với giá bán hiện nay, sau khi trừ chi phí còn lời khoảng 30 ngàn- 50 ngàn đồng/chiếc

Đi sâu vào ấp Long Hưng 2 có trại xuồng của anh Bảy Chì đang huy động toàn bộ gia đình đóng xuồng đón lũ. Vợ chồng anh, cùng với các con và mẹ già đã ngoài 70 tuổi cũng tham gia làm xuồng. Anh Chì cho biết, lúc này trở đi là cao điểm của làng xuồng, làm không kịp nghỉ. Trung bình cứ 10 ngày phải cho ra 1 đợt xuồng từ 30-50 chiếc. Xuồng làm xong có thương lái tới nhà mua. Bình quân mỗi mùa lũ, anh Chì sản xuất từ 500-700 chiếc xuồng lớn nhỏ và hàng trăm ghe tam bản. Theo UB xã Long Hậu, lũ về là điều kiện để tăng thu nhập cho làng xuồng. Đàn ông, thanh niên thì làm thợ được 70 ngàn-100 ngàn đồng/ngày. Còn đàn bà, phụ nữ và trẻ em thì trét xuồng, đóng khạp, bào cây, người nào cũng có việc làm. Bởi vậy, lũ về ai cũng háo hức.

Tại các xã Tân Thành, Hòa Long, Long Hậu (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp), nhiều  nhàcũng vào vụ sản xuất lọp tép bán vào mùa lũ. Chị Bảy Thúy, hàng chục năm trong nghề làm lọp tép ở xã Tân Thành cho biết: Lũ vừa lên là mối lái khắp nơi điện thoại đặt hàng liên tục. Giá lọp lúc này có nhích lên nhưng do chi phí dây kẽm, dây chì& năm nay tăng cao nên lợi nhuận chỉ còn khoảng 50% so giá bán. Anh Nguyễn Thanh Tâm ở xã Hòa Long cho biết thêm: Lũ càng cao thì lọp tép sản xuất ra không đủ tiêu thụ. Nhiều lúc cả nhà làm không kịp, phải thuê thêm thợ, làm tăng số lượng lên 1 ngàn500-2 ngàncái lọp/tháng để cung ứng cho khách hàng. Tương tự, các làng nghề đan lưới ở Lấp Vò (Ịồng Tháp), Thơm Rơm (Cần Thơ), làm lưỡi câu (An Giang cũng tăng cường sản xuất để kịp giao hàng trong mùa lũ.

Bạn,

Theo báo SGGP, các nhà chuyên môn cho rằng,  ở  miền Tây, lũ về sẽ mang lại phù sa, diệt mầm bệnh lưu tồn trên đồng ruộng, nhất là đem lại nguồn lợi thủy sản dồi dào - đây là nguồn sống của nhiều dân  nghèo vùng lũ. Vì thế mà người dân nghèo  miền Tây " nóng lòng" chờ lũ về  để mưu sinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải ông Nguyễn Phú Trọng bị hạ độc? Nếu thế, ai đã đầu độc ông Trọng? Có phải tình báo Trung Quốc? Hay đàn em Nguyễn Tấn Dũng? Hay các quan chức tham nhũng sắp vô lò?
Làm lậu… là chuyện của nhiều lao động Trung Quốc nơi ven biển: Nhiều lao động Trung Quốc không giấy tờ tùy thân ở Bình Thuận.
Môi trường xanh là nỗ lực của nhiều sinh viên học sinh Hà Nội… Báo Công Thương kể về dự án: “Đổi giấy lấy cây” mới thành lập từ tháng 12 năm 2018 và được tổ chức vào mỗi thứ 7, chủ nhật cuối cùng trong tháng nhưng dự án này của Green Life Team đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều học sinh, sinh viên Hà Nội và cộng đồng.
Bản tin TTXVN kể: Hưng Yên công bố bảo vật quốc gia tượng Phật Quan Âm chùa Mễ Sở… Ngày 23/5, tại chùa Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã công bố một quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia đối với tượng Phật nghìn mắt nghìn tay (Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn).
Sách giáo khoa giả? Đúng vậy. Nhà in nào? Hẳn là nhà in chính phủ, mới in lậu tới hàng chục ngàn sách giáo khoa giả? Báo Tiền Phong kể chuyện thủ đô: Hàng chục nghìn cuốn sách giáo khoa giả bị phát hiện ở Hà Nội. Theo VnExpress: Hơn 30.000 sách giáo khoa, 40.000 đĩa tiếng Anh giả được quản lý thị trường ở Hà Nội phát hiện ngày 22/5.
Cô Ngọc Trinh tham dự liên hoan điện ảnh quốc tế, mặc trang phục hở hang trước ống kính truyền hình thế giới, mặc kiểu xuyên thấu để ai cũng nhìn rõ một khoảng đen giữa làn da trắng muốt…
Cá bè chết cả ngàn tấn… Bản tin VnExpress kể: 1.000 tấn cá bè chết sau năm ngày ở Đồng nai… Trong mang cá chết trên sông La Ngà có rất nhiều bùn, công an cùng cơ quan chức năng đã vào cuộc tìm nguyên nhân.
Vậy là sẽ nâng tuổi hưu… Vấn đề là nâng chậm hay nâng nhanh. Bản tin Zing ghi nhận: Chốt việc nâng tuổi nghỉ hưu lên lần lượt 62 với nam và 60 cho nữ, Bộ Lao động đưa ra hai lộ trình đồng thời đề xuất chọn phương án nâng với tốc độ chậm hơn.
Khắp nơi ô nhiễm. Cả Bắc, Trung, Nam cùng ô nhiễm… Điều ghi nhớ: ô nhiễm gây ra bệnh. Bản tin RFI kể rằng Ô nhiễm không khí chính là Sát thủ hàng loạt nơi chốn thị thành… Suyễn, ho, dị ứng, ung thư, đột quỵ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.