Hôm nay,  

Vượt Sông Vào Mùa Mưa

15/08/201000:00:00(Xem: 2747)

Vượt Sông Vào Mùa Mưa

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, hiện nay Tây nguyên đang vào mùa mưa, nước sông  nhiều nơi dâng cao. Riêng trên địa bàn tỉnh KonTum, tại xã Vĩnh Quang, xã ngoại thành của tỉnh lỵ, có con sông Đak Lla vẫn chưa có  cầu bắc ngang. Tại  bến sông  này, hàng ngày có khá nhiều thuyền độc mộc nằm neo đậu bên bờ. Người nào có thuyền thì dùng thuyền chở nông sản về, nhưng phải bơi theo để đưa thuyền qua sông. Những người không có thuyền đành bất chấp nguy hiểm dùng bò, xe bò để vượt sông.  Báo Tuổi Trẻ ghi nhận về hiện trạng này qua bản tin như sau.
Chiều muộn 11-8 vưà qua, phóng viên có mặt bên bờ sông Đăk Bla, đoạn chảy qua làng Kon Rờ Bàng (xã Vinh Quang, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) và chứng kiến cảnh người dân vượt sông Đăk Bla "có một không hai". Hàng chục cặp bò đực lớn nối đuôi nhau cùng nhào xuống dòng sông chảy xiết, phía sau là chiếc xe bò chở theo hàng nông sản. Người cùng bò ướt sũng.  Cư dân A Tôn, ở làng Kon Rờ Bàng, run cầm cập nói: "Ngày nào cũng vậy, tất cả bà con ở đây đều phải qua bên kia sông sản xuất. Không có cầu nên hai vợ chồng mình và các con đều vượt sông bằng cách ngồi lên xe bò, cho hai con bò kéo qua sông. Mình và mọi người thường xuyên bị rơi xuống sông nhưng nhờ biết bơi nên thoát chết đuối".


Trên xe bò chất đầy các bao mì, cư dân A Thak miệng quát tháo hai con bò ầm ĩ để xua chúng bơi qua sông. Anh và người em leo vội lên xe, đến đoạn nước sâu hai con bò chỉ nổi lên mỗi cái đầu, chới với giữa dòng nước. Bị nước sông đẩy đi khá xa về phía hạ nguồn, cuối cùng anh và bò cũng vượt qua được bờ bên này. Nữ cư dân Y Mép mặt tím tái vừa vượt sông trên xe bò, than: "Khổ lắm chú ơi! Biết là đi lại kiểu này có ngày chết đuối mất thôi, nhưng không còn cách nào khác." Còn cư dân A Thao  thì nói: "Xe và bò qua sông bị lật miết, nhưng tụi thanh niên đều biết bơi nên không ảnh hưởng gì, còn toàn bộ hàng hóa trên xe thì trôi sạch theo dòng nước".
Cư dân A Tôn cho biết thêm nương rẫy trồng bắp, mì, lúa, mía... của gia đình và bà con đều nằm giữa sông, nơi dòng sông Đăk Bla làm nên bãi bồi. Cứ khoảng 7 giờ sáng, tất cả người dân đều qua bãi bồi sản xuất, cuối chiều mới trở về làng.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, khi chứng kiến kiểu vượt dòng nước dữ Đăk Bla này, phóng viên không khỏi bàng hoàng bởi tính mạng của người dân đang bị đe dọa từng ngày, chỉ cần sơ sẩy một chút là mất mạng. Dòng sông nước đục ngầu, chảy xiết đang ẩn chứa sự nguy hiểm vô cùng, trong khi cơ quan chức năng địa phương chưa có giải pháp gì để bảo đảm tính mạng của người dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.