Hôm nay,  

Vượt Sông Vào Mùa Mưa

15/08/201000:00:00(Xem: 2750)

Vượt Sông Vào Mùa Mưa

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, hiện nay Tây nguyên đang vào mùa mưa, nước sông  nhiều nơi dâng cao. Riêng trên địa bàn tỉnh KonTum, tại xã Vĩnh Quang, xã ngoại thành của tỉnh lỵ, có con sông Đak Lla vẫn chưa có  cầu bắc ngang. Tại  bến sông  này, hàng ngày có khá nhiều thuyền độc mộc nằm neo đậu bên bờ. Người nào có thuyền thì dùng thuyền chở nông sản về, nhưng phải bơi theo để đưa thuyền qua sông. Những người không có thuyền đành bất chấp nguy hiểm dùng bò, xe bò để vượt sông.  Báo Tuổi Trẻ ghi nhận về hiện trạng này qua bản tin như sau.
Chiều muộn 11-8 vưà qua, phóng viên có mặt bên bờ sông Đăk Bla, đoạn chảy qua làng Kon Rờ Bàng (xã Vinh Quang, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) và chứng kiến cảnh người dân vượt sông Đăk Bla "có một không hai". Hàng chục cặp bò đực lớn nối đuôi nhau cùng nhào xuống dòng sông chảy xiết, phía sau là chiếc xe bò chở theo hàng nông sản. Người cùng bò ướt sũng.  Cư dân A Tôn, ở làng Kon Rờ Bàng, run cầm cập nói: "Ngày nào cũng vậy, tất cả bà con ở đây đều phải qua bên kia sông sản xuất. Không có cầu nên hai vợ chồng mình và các con đều vượt sông bằng cách ngồi lên xe bò, cho hai con bò kéo qua sông. Mình và mọi người thường xuyên bị rơi xuống sông nhưng nhờ biết bơi nên thoát chết đuối".


Trên xe bò chất đầy các bao mì, cư dân A Thak miệng quát tháo hai con bò ầm ĩ để xua chúng bơi qua sông. Anh và người em leo vội lên xe, đến đoạn nước sâu hai con bò chỉ nổi lên mỗi cái đầu, chới với giữa dòng nước. Bị nước sông đẩy đi khá xa về phía hạ nguồn, cuối cùng anh và bò cũng vượt qua được bờ bên này. Nữ cư dân Y Mép mặt tím tái vừa vượt sông trên xe bò, than: "Khổ lắm chú ơi! Biết là đi lại kiểu này có ngày chết đuối mất thôi, nhưng không còn cách nào khác." Còn cư dân A Thao  thì nói: "Xe và bò qua sông bị lật miết, nhưng tụi thanh niên đều biết bơi nên không ảnh hưởng gì, còn toàn bộ hàng hóa trên xe thì trôi sạch theo dòng nước".
Cư dân A Tôn cho biết thêm nương rẫy trồng bắp, mì, lúa, mía... của gia đình và bà con đều nằm giữa sông, nơi dòng sông Đăk Bla làm nên bãi bồi. Cứ khoảng 7 giờ sáng, tất cả người dân đều qua bãi bồi sản xuất, cuối chiều mới trở về làng.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, khi chứng kiến kiểu vượt dòng nước dữ Đăk Bla này, phóng viên không khỏi bàng hoàng bởi tính mạng của người dân đang bị đe dọa từng ngày, chỉ cần sơ sẩy một chút là mất mạng. Dòng sông nước đục ngầu, chảy xiết đang ẩn chứa sự nguy hiểm vô cùng, trong khi cơ quan chức năng địa phương chưa có giải pháp gì để bảo đảm tính mạng của người dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.