Chợ Gỗ ‘thần Dược’

15/05/201000:00:00(Xem: 4045)

Chợ Gỗ ‘Thần Dược’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc, thời gian gần đây, những tin đồn về cây gỗ thủy tùng có dược tính chưã nhiều bệnh, khiến nhiều người đổ xô về tỉnh này để săn lùng thân dược này, và  từ  đó  đã xuất hiện một chợ gỗ thần dược tại 1 xã ở huyện Eo Hleo. Chợ này diễn ra trên một bờ hồ thu hút đông người mua, bán như ghi nhận của báo  Người Lao Động qua bản tin như sau.
Chợ gỗ thủy tùng diễn ra ngay tại bờ hồ Ea Ral. Tùy vào kích thước gỗ lớn hay nhỏ, dài hay ngắn, vân đẹp hay xấu và đặc hay rỗng ruột mà giá cả rất khác nhau. Việc khai thác, mua bán gỗ thủy tùng ở lòng hồ Ea Ral,  huyện Ea Hleo - Đắc Lắc hiện vẫn diễn ra công khai, nhộn nhịp mỗi ngày. Người dân địa phương cho biết kiểm lâm không bắt người dân lúc họ xăm tìm gỗ thủy tùng dưới hồ mà chỉ bắt lúc đưa gỗ ra khỏi nơi này. Chính vì né kiểm lâm nên không người nào liều mạng đem gỗ ra khỏi vùng hồ Ea Ral, nhất là những khúc gỗ lớn. Gỗ nhỏ, gỗ vụn được đem đi khá dễ dàng nhưng đôi khi cũng bị bắt giữ. "Lúc đó thì mất cả chì lẫn chài, cả gỗ lẫn phương tiện. Chính vì thế nên người dân thích bán gỗ tìm được ngay tại hồ và cầm tiền tươi về nhà" , P., thương lái dẫn  phóng viên đi "học nghề", cho biết.


Quanh hồ Ea Ral luôn có vài chục tay buôn gỗ túc trực, mỗi người còn có vài đàn em rải xung quanh để nghe ngóng, hễ có tin người dân nào tìm được gỗ lớn là báo ngay để chủ đến xem hàng và ngã giá. T., một tay buôn gỗ ở thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk có mặt ở vùng hồ Ea Ral cả tháng nay, chỉ một khúc gỗ thủy tùng dập dềnh trên mặt nước, khoe: "Tôi mua khúc gỗ đó với giá 300 triệu đồng. Gỗ đặc ruột, đường kính 85 cm, dài 15 m, tôi đang chờ đến tối vận chuyển ra khỏi hồ".  Khúc  gỗ nào được kéo lên, lập tức các tay buôn gỗ ào đến xem và trả  giá. Tùy vào kích thước gỗ lớn hay nhỏ, dài hay ngắn, vân đẹp hay xấu và quan trọng là đặc hay rỗng ruột mà giá cả rất khác nhau. Gỗ đặc ruột thường được bán với giá rất cao, có khi lên đến hàng trăm triệu đồng. Theo lời T., loại gỗ này không còn nhiều nên giá mới bị đẩy lên cao như vậy. Phổ biến nhất là gỗ có đường kính 40 - 50 cm, dài khoảng 1.2 m, nếu đặc ruột thì có giá khoảng 15 triệu đồng, rỗng ruột chỉ chừng vài triệu đồng. Loại gỗ đường kính 70 - 85 cm hiếm hơn nên giá cao gấp 3 lần. Còn những khúc gỗ có đường kính trên 1 m thì cực hiếm nên giá cũng ngất ngưởng."
Bạn,
Cũng theo báo Người  Lao Động, đêm về, mặt hồ Ea Ral không còn bị những người xăm gỗ khuấy động. Tại đây, ban đêm là cao điểm của việc buôn bán và vận chuyển "thần dược" thủy tùng. hực chất, chợ gỗ đêm chỉ là một khoảnh đất nhỏ rộng chừng 50 m2 nằm sát mép hồ Ea Ral, nơi có 2 nóc lều dựng tạm chuyên bán thức ăn nước uống do dân xăm gỗ. Phóng  viên đếm sơ cũng đã thấy có đến 40 người hiện diện trong chợ gỗ đêm, đàn ông chiếm đa số ở chợ đêm này. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.