Hôm nay,  

‘cuộc Chiến’ Máy Gặt Lúa

23/04/201000:00:00(Xem: 5586)

‘Cuộc Chiến’ Máy Gặt Lúa

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bình Đình, tại nhiều đám ruộng ở huyện Tuy Phước, đã xảy ra "cuộc chiến" giưã những người gặt lúa thuê bằng máy gặt tay và những người gặt lúa bằng máy liên hợp tân tiến hơn. Để giành địa bàn gặt thuê, những người gặt thủ công đã cắm chông ngăn cản máy gặt liên hợp, và hăm họa những người  gặt lúa bằng máy này. Báo Lao Động ghi nhận về tệ trạng này như sau.
Những ngày qua, nhiều người dân tại huyện Tuy Phước rất bất bình trước tình trạng giàn lưỡi máy gặt liên hợp bị hư hỏng nặng do "gặt" phải "chông" sắt. Theo  lời của nông dân thị trấn Diêu Trì (huyện Tuy Phước), trong nhiều đám ruộng của họ thời gian gần đây "bỗng dưng" xuất hiện những cây "chông" làm bằng sắt 6 dài từ 0,4 - 0,6m. Nếu máy gặt liên hợp mà "cắn" phải cây chông này thì giàn lưỡi cắt bị hỏng nặng. Ông Đặng Văn Cảnh, một chủ ruộng ở Đội 5, thôn Diêu Trì, thị trấn Diêu Trì, kể lại: "Vào sáng ngày 16-4, trong lúc đang cắt lúa trên đồng của tôi thì giàn lưỡi máy gặt liên hợp của anh Trần Thanh Khiết (49 tuổi, ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) bị những cây chông sắt làm hư hỏng nặng. Anh Khiết phải sửa mất mấy ngày, đám ruộng lúa đang gặt của tôi đành phải chờ". Theo ông Cảnh, việc dùng máy gặt liên hợp có rất nhiều thuận lợi. Nếu thu hoạch lúa thủ công mất từ 250 - 300 ngàn đồng/sào nhưng nếu dùng máy gặt liên hợp chỉ tốn 100 ngàn đồng/sào.


Ông Đoàn Văn Long, phụ trách an ninh thôn Diêu Trì (thị trấn Diêu Trì) cho biết thêm: "Chiều ngày 15-4, trong lúc anh Khiết đang điều khiển máy gặt liên hợp của mình vào đồng ruộng ở Diêu Trì thì bị ông Huỳnh Sanh, một người có máy cắt nhỏ và chuyên hành nghề cắt lúa mướn ở địa phương chạy đến cản trở và hăm dọa. Tối ngày 16-4, anh Khiết đi từ thôn Diêu Trì về chỗ trọ ở thị trấn Tuy Phước cũng bị một số thanh niên lạ mặt đến gây sự và hăm dọa dùng vũ lực tấn công. Tiếp đến, khoảng 17 giờ ngày 19-4, đang điều khiển máy liên hợp cắt lúa trên cánh đồng thôn Vân Hội 1 (thị trấn Diêu Trì), anh Khiết và một người làm công tên Hạ lại bị gia đình ông Phạm Văn Thảo - cũng có máy cắt tay và máy phun lúa ở địa phương - đến gây sự và hành hung". Tất cả những sự việc trên đều được ông Long lập biên bản chuyển giao cho công an thị trấn Diêu Trì giải quyết.
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động,một nông gia ở huyện Tuy Phước cho biết,những vụ cắm "chông" có thể liên quan đến những người có máy cắt lúa bằng tay và máy phun lúa ở địa phương để ngăn chặn máy liên hợp nhằm giữ "chén cơm" của mình. Trong khi đó, trưởng trạm khuyến nông huyện Tuy Phước, cho biết: "Với máy gặt liên hợp,nông dân có thể giảm bớt 1/3 chi phí thu hoạch và công sức bỏ ra cũng giảm rất nhiều. Vì vậy, trạm mong các cơ quan chức năng ở địa phương sớm tìm ra thủ phạm đã gây ra các vụ việc này để bảo vệ lợi ích chính đáng của người nông dân". 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nghe chuyện người giết người hẳn là chuyện bình thường, vì nhà nước này được xây dựng trên bạo lực. Nhưng chế độ cộng hòa xã hô chủ nghĩa VN có hồ sơ nào về người ăn thịt người hay không?
Nói chuyện phân thân là nói chuyện Tề Thiên... khi một người hóa ra nhiều người, ở nhiều nơi, quậy nhiều chuyện. Có lúc Tề Thiên hóa ra 500 con khỉ y hệt Tề thiên.
Thí dụ, xã đổ cho huyện, huyện đổ cho tỉnh với thành, tỉnh với thành đổ cho trung ương... và làm quy trình ngược lại, thế là cả nước trở thành dân oan.
Không, không phải. Cả thế giới đang ôm bụng cười tưng bừng, vì có tin là “Thái Lan sang Việt Nam học hỏi về an toàn giao thông...” Hóa ra là chuyện nghiêm chỉnh.
Cái sợ tự nhiên, thường khi có vẻ như bẩm sinh. Hay, có thể nỗi sợ là do đọc truyện võ hiệp năm xưa, nghe kể trận đồ rắn. Vậy mà hồi đó, thích tập thơ “Ngày Sinh Của Rắn” của thi sĩ Phạm Công Thiện.
Đơn giản vì thương lái Trung Quốc chiêu dụ nông dân Việt Nam trồng lúa gạo rẻ, tạp, và rồi đẩy cho VN mất dần các thị trường quôc tế... và sẽ chẳng bán được cho ai, kể cả thị trường TQ khi họ siết cổng.
Bất kỳ một người dân nào cũng cần được bảo vệ danh dự. Không ai có quyền chà đạp những gì làm cho cuộc đời từng người có ý nghĩa.
Tác giả Nguyễn Đình Ấm, trước kia viết trên tạp chí Hàng không Việt Nam, kể về hiện trạng nghề báo, xin trích vài đoạn:
“Liên tiếp trong thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ việc các nhà báo bị hành hung, đe dọa bất chấp luật pháp đã dấy lên nhiều lo ngại trong dư luận.
Các ngôi sao nghệ sĩ trong làng giải trí Việt Nam vẫn còn tử tế nhiều lắm, bất kể rằng nhiều nhà bình luận chỉ trích rằng “Sao Việt: Cứ bị chê là... chửi.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.