Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nạn Hạn Hán, Nước Mặn

01/02/201000:00:00(Xem: 1984)

Nạn Hạn Hán, Nước Mặn

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trung tâm khí tượng thủy văn VN vưà  báo động rằng, từ nay đến hết tháng 4.2010, nguy cơ hạn hán và nguồn nước mặn  xâm nhập  vào ruộng đồng sẽ sớm hơn và vào sâu hơn tại miền  Nam, còn tại  miền Bắc do El Nino hoạt động mạnh gây khô hạn kéo dài nghiêm trọng, có thể gây ra thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất tại cả hai miền. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Theo trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, trong các tháng nửa cuối của vụ đông xuân 2009 - 2010 tiếp tục là thời kỳ El Nino hoạt động khá mạnh nên tình hình thời tiết thuỷ văn trên phạm vi cả VN có thể diễn biến phức tạp và bất thường. Nền nhiệt độ sẽ ở mức cao hơn so với nhiệt độ trung bình nhiều năm, còn lượng mưa sẽ phổ biến ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Các chuyên viên nhấn mạnh, tại miền Bắc tình trạng thiếu nước và khô hạn nghiêm trọng kéo dài trên địa bàn rộng chắc chắn sẽ xảy ra. Trong khi đó, các chuyên viên đài Khí tượng thuỷ văn khu vực miền Nam nhận định, ở miền Nam do lượng nước từ thượng nguồn về trong tháng 1.2010 giảm nhanh, mặn xâm nhập vào sâu và sớm hơn so với năm 2009. Độ mặn vùng cửa sông Hậu và trong kênh rạch ven biển đều lớn hơn cùng kỳ năm 2009 từ 2 -2.7. Hiện tại mực nước thấp nhất tại đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn cùng kỳ năm 2009 khoảng 0,7m, nên nguy cơ xâm nhập mặn trong mùa cạn 2010 sẽ vào sâu hơn trong các tháng sắp tới.
Về khí hậu, viện Khoa học khí tượng thuỷ văn và môi trường đánh giá, tác động của El Nino sẽ tiếp tục làm tăng nền nhiệt độ trên phạm vi cả nước trong năm tới và gây thiếu hụt lượng mưa ở một số nơi. Từ tháng 2-4/2010, dòng chảy trên các sông từ thượng lưu cho tới hạ lưu tiếp tục ở mức thấp và thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 45-70%. Dòng chảy trung bình trên sông Hồng tại Hà Nội là 450-500m3/s (trung bình nhiều năm là 855m3/s). Mực nước thấp nhất tại trạm thuỷ văn Hà Nội có nguy cơ xuống mức 0,4m, xuất hiện vào cuối tháng 2 đầu tháng 3.2010.Trong tháng 11, mực nước thấp nhất trên sông Lô tại Hà Giang là 92,79m, trên sông Đà tại Mường tè là 280,10m, tại Mường Lay là 164m... đều là các trị số thấp nhất trong cùng kỳ lịch sử.
Bạn,
Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, tại  miền Trung  đầu mùa, dòng chảy trên các sông Trung bộ thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 30- 40%, đến cuối mùa thấp hơn khoảng 40- 60%. Hiện lượng nước tại các hồ chứa lớn ở miền Trung và Tây Nguyên mới chỉ đạt 70-80% dung tích thiết kế, lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở miền Trung và Nam Tây Nguyên ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 10 - 50%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.