Hôm nay,  

Làng Cá Bè Gặp Nạn

02/07/200800:00:00(Xem: 4137)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn, cuối  tuần qua, tại huyện Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, những gia  đình của các làng nuôi cá bè trên sông  khốn đốn vì  hàng trăm tấn cá chết đột ngột. Chiều dài dòng sông Hậu bị ô nhiễm nguồn nước làm chết cá đến 22km. Những chủ bè có cá bị chết, tổng thiệt hại khoảng 6 tỷ đồng, vẫn hết sức bàng hoàng vì bị sạt nghiệp trong vài giờ. Một vấn đề đáng lo ngại là để lấy lại phần nào vốn liếng, đa số cá bị chết đã được đưa ra thị trường tiêu thụ... Báo SGGP ghi nhận thảm họa này  qua đoạn ký sự như sau.

Sau thảm họa, dù làm việc suốt  đêm nhưng  đến  sáng 29-6, nhiều chủ bè cá ở thị trấn Thốt Nốt, xã Trung Kiên vẫn chưa vớt hết số cá chết ra ngoài. Thiệt hại nặng nhất trong vụ tai nạn này là 3 bè cá điêu hồng gần 30 tấn sắp thu hoạch của gia đình anh Trần Hoàng Anh ở thị trấn Thốt Nốt.
Với vẻ mặt thất thần vì thiệt hại quá lớn và hơn 1 ngày mất ăn, mất ngủ để vớt cá chết, anh Trần Hoàng Anh than: "Đến giờ tôi vẫn không thể tin nổi sự việc diễn ra đến như vậy. Toàn bộ 3 bè cá đang mạnh khỏe bỗng lăn ra chết sạch vào trưa 28-6. Gia đình đã đổ vào đây hơn 700 triệu đồng. Hôm qua bán tháo cho thương lái đến nỗi không biết giá bao nhiêu một ký, chưa lấy được đồng nào." Cách đó khoảng 300m, 2 bè cá chim trắng của chị Võ Thị Tú Trinh cũng chết không còn một con. Chị Trinh cho biết: "Vì lượng cá chết nhiều nên thương lái ép giá thu mua cá chim trắng chỉ còn vài ngàn đồng/kg, thậm chí số cá nhỏ thì cho không hoặc đổ bỏ.

Đau nhất có lẽ là nông dân Đào Thanh Tùng có 3 bè cá chim trắng khoảng 16 tấn. Anh Tùng cho biết: Thương lái đến trả giá 14 ngàn đồng/kg, bắt tại bè. Tôi định 5 ngày nữa sẽ bán, thế nhưng tai họa ập đến; bán tháo chỉ được 6 ngàn 500 đồng/kg Giờ gần như cụt vốn để nuôi mới, tôi đã kêu bán bè". Trong khi đó hộ ông Huỳnh Long Hải, Trần Văn Lập, Hà Phước Hơn ở xã Thới Thuận và thị trấn Thốt Nốt cũng có từ 14 - 30 tấn cá chết. Hiện tại, hầu hết các chủ bè bị chết cá gần như cụt vốn vì đã vay nợ ngân hàng hoặc bên ngoài để đầu tư và trông chờ vào thu hoạch lứa cá này.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, trong ngày 28-6,  các ngành chức năng địa phương điều tra nguyên nhân dẫn đến cá chết đột ngột.  Theo thông tin ban đầu, khoảng 12 giờ khuya ngày 27-6, bồn chứa nguyên liệu sản xuất cồn (mới xây dựng có sức chứa đến 400mét khối) bị bể và tràn xuống rạch Bò Ót dẫn ra sông Hậu. Chủ cơ sở này trình bày với cơ quan chức năng là khi xảy ra  thảm họa, nguyên liệu (mật phế từ các nhà máy đường) đã chứa khoảng 2/3 bồn và chưa biết chính xác số lượng tràn ra sông bao nhiêu. Cơ quan điều tra khẳng định: Đây cũng là một hướng điều tra quan trọng để tìm nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt. Bởi vì nếu nguyên liệu mật phế tràn ra môi trường nước (dung môi hòa tan) sẽ có một số phản ứng oxy hóa khử rất mạnh, tạo ra khí CO2, gây thiếu oxy nghiêm trọng dẫn đến cá chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hình ảnh người tiếp viên hàng không có thể xem như khuôn mặt trực tiếp của một quôc gia đối với thế giới bên ngoài. Bởi vì, du khách ngoại quốc nhìn thấy trước tiên,
Làm cha mẹ của dân là đủ thứ quyền lực... Kể cả phạm đủ thứ tội, nhưng sẽ được bao che và nếu lộ, sẽ được hạ cánh an toàn...
Trên trang Facebook, mẹ một blogger đã kêu gọi toàn cầu giúp áp lực buộc CSVN trả tự do cho con gái bà là blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Nói tới ma quỷ, chớ nên sợ... Đức Phật gọi đó là một loại chúng sinh trong ba cõi. Các hệ tôn giáo Ki Tô xem như một dạng sinh tồn ở cõi bên kia... Đúng sai chưa ai biết,
Bản tin ghi lời ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính, Tổng hợp (Thanh tra Chính phủ), trong quý III/2016 cả nước chỉ có 3 trường hợp người đứng đầu cấp xã,
Ngồi từ Việt Nam, chúng ta có thể hình dung thế nào khi bác Đinh Thế Huynh sang Mỹ? Bác sẽ thăm cộng đồng Việt hải ngoại? Bác sẽ thăm Đài Á Châu Tự Do RFA,
Giang hồ cũng chơi dao, giết người ngoài phố. Người ngoài giang hồ cũng lầm lì, hở ra là xử bằng dao, bằng kiếm tới nơi tới chốn. Có vẻ như dao kiếm đang bay khắp trời…
Ngày 24 tháng 10 là Ngày Liên Hiệp Quốc. Trên nguyên tắc là một hình ảnh đẹp, khi tất cả các quốc gia, bất kể chế độ dị biệt, sẽ cùng ngồi chung một hội trường để thảo luận về hòa bình và xây dựng thế giới.
Báo Lao Động kể rằng, khi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV chiều 21.10, về vụ cán bộ thanh tra Sở giao thông vận tải Hà Nội xô xát với nữ nhân viên sân bay Nội Bài chiều 18.10,
Cuộc chiến xì dầu, nước mắm đã bùng nổ? Phải chăng xì dầu Bắc Kinh muốn khai tử nước mắm Phan Thiết bằng độc chiêu ném bùn “độc chất asen” vượt ngưỡng?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.