Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kho Thuốc Nam Thất Sơn

20/07/200500:00:00(Xem: 4679)
Bạn,
Theo tài liệu của báo Cần Thơ, tại miền Tây Nam phần VN, vùng Thất Sơn của tỉnh An Giang có vô số dược liệu quý như: đậu khấu, sa nhơn, chỉ xác, đỗ trọng... Ngay từ đầu thế kỷ 20, vùng Thất Sơn đã có nhiều thầy thuốc, đạo sĩ chuyên đi hái thuốc, sắc thuốc để trị bịnh cứu người. Nhờ trải qua nhiều năm thực nghiệm, họ tích lũy những bài học quý báu lưu truyền cho hậu thế một kho tàng dược thảo vô tận của núi rừng, đặc biệt là những phương pháp chữa trị theo kinh nghiệm dân gian. Thế nhưng, từ năm 1980 đến nay, cư dân vùng Bảy Núi và người tứ xứ kéo lên núi phá rừng làm rẫy, khai thác bừa bãi khiến cho một số loài thuốc quý hiếm dần dần cạn kiệt.
Báo Cần Thơ dẫn lời ông Nguyễn Văn Lưới (Ba Lưới) ở ấp Vồ Đầu (núi Cấm, thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang),ø một trong những người có mặt sớm nhất trên ngọn núi hùng vĩ nay, cho biết :"Bây giờ, muốn tìm một vài loại thuốc quý để chữa những bịnh ngặt nghèo cho người dân thật vô cùng khó khăn, họa chăng ra Phú Quốc hoặc sang Campuchia mới tìm thấy...". Ông cho biết thêm, hiện nay phần đông những người đi lấy thuốc đều không phải là thầy thuốc nên không hiểu được dược tính cũng như giá trị từng loại dược thảo. Họ chỉ cần nhớ mặt thuốc là chặt như chặt củi mang về giao cho các cơ sở bào chế hoặc các vựa thuốc Nam. Chính vì vậy mà cây thuốc núi ngày càng giảm đi.

Cũng theo báo Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Lưới sinh sống bằng nghề rừng, nghề rẫy, nhất là khai thác cây thuốc Nam và trị bịnh bằng thuốc Nam cho dân quanh vùng. Theo lời ông, lúc ngọn núi Cấm còn hoang vu có rất nhiều thú dữ, lẫn trong cây rừng là nguồn dược thảo vô cùng phong phú. Cuộc đời ông đã gắn liền với núi rừng và cỏ cây hoa lá ngay từ lúc thiếu thời nên suốt mấy chục năm qua, tháng nào ông cũng bỏ ra vài ngày để băng rừng, lội suối tìm cho được những cây thuốc quý về trị bịnh cứu người. Hiện nay, nhiều thầy thuốc núi và những người sống bằng nghề lấy thuốc ở vùng Bảy Núi đều coi ông là bậc tiền bối về nghề hái thuốc vì ông đã từng đặt chân khắp "năm non bảy núi" và hiểu rành từng loại dược thảo.
Bạn,
Báo Cần Thơ cho biết: hiện nay, tại hai huyện miền núi Tịnh Biên và Tri Tôn của tỉnh An Giang đã có tới hàng trăm điểm bán thuốc Nam, chỉ riêng tại núi Cấm cũng đã có trên ba chục sạp bán dược thảo. Do nguồn dược liệu cạn kiệt, muốn có một cây thuốc quý có khi phải vào tận rừng sâu, hoặc trèo lên núi cao, lội xuống vực thẳm, khổ cực không thua gì thời xưa người ta ngậm ngải tìm trầm vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.