Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kho Thuốc Nam Thất Sơn

20/07/200500:00:00(Xem: 4680)
Bạn,
Theo tài liệu của báo Cần Thơ, tại miền Tây Nam phần VN, vùng Thất Sơn của tỉnh An Giang có vô số dược liệu quý như: đậu khấu, sa nhơn, chỉ xác, đỗ trọng... Ngay từ đầu thế kỷ 20, vùng Thất Sơn đã có nhiều thầy thuốc, đạo sĩ chuyên đi hái thuốc, sắc thuốc để trị bịnh cứu người. Nhờ trải qua nhiều năm thực nghiệm, họ tích lũy những bài học quý báu lưu truyền cho hậu thế một kho tàng dược thảo vô tận của núi rừng, đặc biệt là những phương pháp chữa trị theo kinh nghiệm dân gian. Thế nhưng, từ năm 1980 đến nay, cư dân vùng Bảy Núi và người tứ xứ kéo lên núi phá rừng làm rẫy, khai thác bừa bãi khiến cho một số loài thuốc quý hiếm dần dần cạn kiệt.
Báo Cần Thơ dẫn lời ông Nguyễn Văn Lưới (Ba Lưới) ở ấp Vồ Đầu (núi Cấm, thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang),ø một trong những người có mặt sớm nhất trên ngọn núi hùng vĩ nay, cho biết :"Bây giờ, muốn tìm một vài loại thuốc quý để chữa những bịnh ngặt nghèo cho người dân thật vô cùng khó khăn, họa chăng ra Phú Quốc hoặc sang Campuchia mới tìm thấy...". Ông cho biết thêm, hiện nay phần đông những người đi lấy thuốc đều không phải là thầy thuốc nên không hiểu được dược tính cũng như giá trị từng loại dược thảo. Họ chỉ cần nhớ mặt thuốc là chặt như chặt củi mang về giao cho các cơ sở bào chế hoặc các vựa thuốc Nam. Chính vì vậy mà cây thuốc núi ngày càng giảm đi.

Cũng theo báo Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Lưới sinh sống bằng nghề rừng, nghề rẫy, nhất là khai thác cây thuốc Nam và trị bịnh bằng thuốc Nam cho dân quanh vùng. Theo lời ông, lúc ngọn núi Cấm còn hoang vu có rất nhiều thú dữ, lẫn trong cây rừng là nguồn dược thảo vô cùng phong phú. Cuộc đời ông đã gắn liền với núi rừng và cỏ cây hoa lá ngay từ lúc thiếu thời nên suốt mấy chục năm qua, tháng nào ông cũng bỏ ra vài ngày để băng rừng, lội suối tìm cho được những cây thuốc quý về trị bịnh cứu người. Hiện nay, nhiều thầy thuốc núi và những người sống bằng nghề lấy thuốc ở vùng Bảy Núi đều coi ông là bậc tiền bối về nghề hái thuốc vì ông đã từng đặt chân khắp "năm non bảy núi" và hiểu rành từng loại dược thảo.
Bạn,
Báo Cần Thơ cho biết: hiện nay, tại hai huyện miền núi Tịnh Biên và Tri Tôn của tỉnh An Giang đã có tới hàng trăm điểm bán thuốc Nam, chỉ riêng tại núi Cấm cũng đã có trên ba chục sạp bán dược thảo. Do nguồn dược liệu cạn kiệt, muốn có một cây thuốc quý có khi phải vào tận rừng sâu, hoặc trèo lên núi cao, lội xuống vực thẳm, khổ cực không thua gì thời xưa người ta ngậm ngải tìm trầm vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.