Hôm nay,  

Buồn Vui Theo Dòng Lũ

9/14/200500:00:00(View: 6183)
Bạn,
Những ngày này, tại miền Tây Nam phần, dòng sông Hậu giang trở nên dữ dội hơn, cuộn nước băng băng vào ruộng đồng. Trên địa bàn vùng ngoại thành của thành phố Cần Thơ, nước lũ đã trắng đồng và gây ra những thiệt hại đầu tiên cho cư dân ở các huyện đầu nguồn. Nhưng lũ cũng mang về nguồn lợi không nhỏ cho người nông dân.
Theo ghi nhận của báo Cần Thơ, dòng kinh Cái Sắn vốn dĩ rất hiền hòa, uốn mình theo Quốc lộ 80 ra biển Tây, giờ đây đục ngầu vì nước lũ. Mới những ngày tháng 9, nhưng mực nước sông đã dâng cao, gây những thiệt hại đầu tiên cho nông dân huyện đầu nguồn Vĩnh Thạnh. Hàng ngàn hecta lúa vụ 3 bị nước lũ đe dọa, giảm năng suất. Đôi bờ Cái Sắn mênh mông nước. Trên những thửa ruộng, rất nhiều nông dân đang hì hục, mò mẫm cắt từng mớ lúa bị ngập nước. Năm nay lũ về sớm và nhanh, nhiều gia đình nông dân không kịp thu hoạch đã làm năng suất giảm từ 30-40%. Trong khi đó, do thu hoạch rộ "chạy lũ" giá nhân công cũng tăng đáng kể, chi phí sản xuất vụ 3 rất cao. Nông dân lãi rất ít, thậm chí có người còn bị lỗ.

Báo Cần Thơ cho biết: liên tục hai, ba năm gần đây giá lúa ở mức cao trên 2 ngàn đồng/kg đã rất hấp dẫnnông dân trồng lúa vụ mùa ba, bất chấp những khuyến cáo của ngành chức năng. Nhiều gia đình nằm trong vùng bị ảnh hưởng của lũ vẫn làm lúa vụ 3... Vụ thu đông 2005, huyện Vĩnh Thạnh xuống giống được 8 ngàn100 hecta, nhưng có tới 1 ngàn290 hecta lúa bị lũ đe dọa (trong đó có gần 50 ha mất trắng) có khả năng giảm năng suất 30-40 %. Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: Thiệt hại chắc chắn sẽ còn cao hơn, nhất là trong đợt nước rong rằm tháng 8 âm lịch.
Cũng theo báo Cần Thơ, lũ cũng đang tràn về đe dọa gây thiệt hại cho hơn 30 ngàn ha lúa vụ 3 các huyện Cờ Đỏ, Thốt Nốt. Nông dân nơi đây đứng ngồi không yên. Mặc dù có hệ thống đê bao khá vững chắc và nằm ở phần đất cao hơn Vĩnh Thạnh, nhưng với cường suất lũ lên nhanh như hiện nay kết hợp với triều cường sẽ gây thiệt hại đáng kể, chắc chắn năng suất lúa sẽ sụt giảm.
Bạn,
Báo Cần Thơ ghi nhận rằng thiệt hại do lũ năm nào cũng có và trước mắt là hàng ngàn ha lúa ở Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ... bị đe dọa. Nhưng, đối với nhiều người mùa lũ lại là mùa làm ăn. Giờ đây, người nông dân đã thích ứng với lũ và đã khai thác nguồn tài nguyên do lũ mang về. . Trước khi lũ về, nhiều người đã chuẩn bị đồ nghề, ngư cụ... Người ít vốn thì đánh bắt thủy sản tự nhiên, trồng nấm rơm, đan lọp, cắt lúa mướn, chở đất thuê... Nhưng đó chỉ là cách để "giải quyết việc làm" cho những nhà nghèo ít đất sản xuất mà thôi.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khi có dấu hiệu trở dạ, thai phụ 25 tuổi ở Trà Vinh được người phụ nữ chở bằng xe máy đến bệnh viện sinh thì xảy ra tai nạn với ôtô khách khiến cả hai tử vong.
Ai nói rằng dân Việt Nam không ưa hàng Trung Quốc? Từ hành tỏi cho tới nho, từ biên giới phía Bắc vào, là tiêu thụ nhanh chóng...
Không chỉ là lễ cúng, nhưng cũng là dịp vui chơi... Đó là suy nghĩ của nhiều người dân trong dịp Tết Đoan Ngọ, đặc biệt là cán bộ có cớ tưng bừng.
Trước tiên là chuyện ở Huế. Báo Dân Việt kể về chuyện tài xế Công ty cổ phần Xe khách Thừa Thiên - Huế đình công, phóng viên tới làm tin, bị người của công ty này xua đuổi và chửi là "đồ ăn cướp".
Không khí văn học tự nhiên căng thẳng ra – đó là chuyện ở Bình Định, khi một nhà văn bị chụp mũ là chống Cộng, là đứng về phía chế độ Sài Gòn cũ… khi ông viết về nhà văn Võ Phiến.
Rất nhiều chuyện để suy nghĩ, khi hàng ngày mở báo ra đọc. Như chuyện phong bì ở bệnh viện, hay chuyện nhân viên y tế sơ xuất, bệnh nhân phải cưa chân. Hỏi sao, dân phải cúng phong bì.
Tuy nhiên, báo cáo chỉ ra rằng vào đầu tháng 5.2016, hiện tượng cá chết tại một số tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị…
“Tối 2-6, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã ký công văn gửi Giám đốc Bệnh viện (BV) K đề nghị làm rõ sự việc người dân phản ánh “nhân viên y tế cầm một xấp phong bì”.
Hà Nội muốn gì? Muốn đưa Bob Kerrey vào trại cải tạo chung thân hay 20 năm? Có những mối thù dai dẳng như thế, nửa thế kỷ vẫn không quên.
Người nuôi tôm đang thê thảm... Câu chuyện xảy ra ở một phương diện khác với chuyện cá chết Miền Trung, cho thấy nông nghiệp nuôi thủy sản luôn luôn đối phó với nhiều bất trắc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.