Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GS Đặng Thông Phong Tới Anh Kỷ Niệm Võ sư Mutsuro Nakazon

08/11/200700:00:00(Xem: 2655)
Hôm 27 tháng 10, võ sư  Đặng Thông Phong, Chủ tịch Tổng cuộc Aikido Tenshinkai (Hiệp Khí Đạo Thiên Tâm Hội) hướng dẩn phái đoàn Aikido sang Anh Quốc dự lễ kỷ niệm vị thầy người Nhật, Võ sư Mutsuro Nakazono (1918-1994), ông đã từng đến Việt nam năm 1960-62 hỗ trợ Võ sư Đặng Thông Trị, người đầu tiên giới thiệu môn võ này đến quần chúng Việt nam. Theo ông Nguyễn Giang, trưởng Ban Việt ngữ đài Đài BBC thì Aikido từ Nhật bản đã đến Pháp và sau đó đến Anh trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh thúc đẩy tinh thần võ thuật nhưng yêu chuộng Hòa bình tại Châu âu.

Giáo sư Phong đến thăm Ban Việt ngữ đài BBC. Từ trái, Xuân Hồng, Nguyễn Giang, và 2 vợ chồng võ sư Đặng Thông Phong.

Trước Ngày tưởng niệm võ sư Nakazono tại Neath,  xứ Wales, miền Tây Anh Quốc, và có cuộc nói chuyện trên đài về Lịch sử Aikido Việt nam. Võ sư giải thích với ông Nguyễn Giang rằng, Aikido xuất phát từ Nhật Bản do Tổ sư Morihei Ueshiba (1883-1969) sáng lập. Chính Tổ sư đã đặt tên cho Chi bộ Aikido Việt nam là Tenshinkai và Tổ sư cũng ký giấy Ủy quyền  cho Võ sư Đặng Thông Phong để phát triển Aikido tại Việt nam trên Tinh Thần Thương Yêu và Hòa Bình sau khi ông đến Hombu Dojo, Tokyo Nhật Bản, bổ túc kỹ thuật và dự thi lên Tam đẳng rồi trở lại Việt nam năm 1967.

Võ sư Phong là người Việt nam đầu tiên sang Nhật luyện tập Aikido cho nên Tổ sư Morihei Ueshiba và con trai của Tổ sư là Kisshomaru Ueshiba rất quan tâm đến Aikido Việt nam sau khi Võ sư Phong kính dâng lên Tổ sư một bức ảnh trên 400 môn sinh chụp chung trước khi ông đến Nhật Bản.

Theo ông Nguyễn Giang tại buổi nói chuyện trên Đài BBC, võ sư Phong nói Tổ sư cầm bức ảnh đưa lên khỏi đầu xoay qua xoay lại rồi nói rất lâu với môn sinh trong lớp bằng tiếng Nhật và được dịch lại rằng Tổ sư rất hãnh diện vì một đất nước bị chiến tranh triền miên mà cũng có đông người luyện tập Aikido. Ông cầu nguyện cho Dân tộc Việt nam sớm chấm dứt chiến tranh và sống trong Hòa Bình và Tình Thương Yêu.

Các Võ sư Aikido tại Anh và Phái đoàn Aikido Tenshinkai.

Vẫn theo giáo sư Đặng Thông Phong (sinh năm 1935), trước năm 1975 Aikido được phát triển mạnh trong quần chúng, trường học, trong ngành Cảnh sát và Quân đội.

Năm 1968, Liên Đoàn Aikido Tenshinkai được chính thức thành lập và được Tổng Đàn Aikido Thế giới công nhận là hội viên.

Ông sang định cư tại Hoa kỳ vào năm 1986, 2 năm sau ông thành lập Đạo đường Aikido Tenshinkai để tiếp tục truyền bá môn võ này.

Buổi lễ chánh thức được khai mạc với các võ sư sau đây phụ trách:

Jiro Nakazono (New York), Đặng Thông Phong, (Orange County California), Gwynne Jones, Shin Gi Tai Aikido Association, Haydn Foster (Institute of Aikido), Henry Ellis (Schools of Traditional Aikido), Derek Eastman (Ellis Schools of Traditional Aikido). Các lớp được giảng dạy từ 9:30 sáng đến 6:30 chiều cùng ngày. Theo võ sư Henry Ellis, lân đầu tiên cộng đồng Aikido tại đây đựợc mời một ông thầy Việt nam đến  dạy Aikido, đó là Giáo sư Đặng Thông Phong.

GS Phong ra đòn rất nhẹ nhàng nhưng kết thúc cực kỳ mãnh liệt và hiệu quả.

Mọi người rất ngưỡng mộ lối giảng dạy của Giáo sư Phong lúc ra đòn rất nhẹ nhàng nhưng khi kết thúc lại không kém phần mãnh liệt và hiệu quả. Kết thúc một ngày Seminar, các võ dường lại mời Giáo sư Phong dạy thêm 2 buổi tập nữa tại Võ đường địa phương.

Theo Giáo sư Phong thì chuyến đi Anh Quốc mà ông mang chuông đi đánh xứ người rất thành công. Các môn đệ của ông rất hãnh diện được tháp tùng với người thầy mà mọi người ngoại quốc đều nể phục tài năng người thầy mình.

Phái đoàn trở lại Cali ngày 30 tháng 10.

Việt Baó trân trọng cảm ơn giáo sư Đặng Thông Phong đã cho phép sử dụng các hình ảnh của phái đoàn Aikido Tenshinkai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.