Hôm nay,  
Việt Báo Online

GS Đặng Thông Phong Tới Anh Kỷ Niệm Võ sư Mutsuro Nakazon

08/11/200700:00:00(Xem: 2421)
GS Đặng Thông Phong Tới Anh Kỷ Niệm Võ sư Mutsuro Nakazon
Hôm 27 tháng 10, võ sư  Đặng Thông Phong, Chủ tịch Tổng cuộc Aikido Tenshinkai (Hiệp Khí Đạo Thiên Tâm Hội) hướng dẩn phái đoàn Aikido sang Anh Quốc dự lễ kỷ niệm vị thầy người Nhật, Võ sư Mutsuro Nakazono (1918-1994), ông đã từng đến Việt nam năm 1960-62 hỗ trợ Võ sư Đặng Thông Trị, người đầu tiên giới thiệu môn võ này đến quần chúng Việt nam. Theo ông Nguyễn Giang, trưởng Ban Việt ngữ đài Đài BBC thì Aikido từ Nhật bản đã đến Pháp và sau đó đến Anh trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh thúc đẩy tinh thần võ thuật nhưng yêu chuộng Hòa bình tại Châu âu.

Giáo sư Phong đến thăm Ban Việt ngữ đài BBC. Từ trái, Xuân Hồng, Nguyễn Giang, và 2 vợ chồng võ sư Đặng Thông Phong.

Trước Ngày tưởng niệm võ sư Nakazono tại Neath,  xứ Wales, miền Tây Anh Quốc, và có cuộc nói chuyện trên đài về Lịch sử Aikido Việt nam. Võ sư giải thích với ông Nguyễn Giang rằng, Aikido xuất phát từ Nhật Bản do Tổ sư Morihei Ueshiba (1883-1969) sáng lập. Chính Tổ sư đã đặt tên cho Chi bộ Aikido Việt nam là Tenshinkai và Tổ sư cũng ký giấy Ủy quyền  cho Võ sư Đặng Thông Phong để phát triển Aikido tại Việt nam trên Tinh Thần Thương Yêu và Hòa Bình sau khi ông đến Hombu Dojo, Tokyo Nhật Bản, bổ túc kỹ thuật và dự thi lên Tam đẳng rồi trở lại Việt nam năm 1967.

Võ sư Phong là người Việt nam đầu tiên sang Nhật luyện tập Aikido cho nên Tổ sư Morihei Ueshiba và con trai của Tổ sư là Kisshomaru Ueshiba rất quan tâm đến Aikido Việt nam sau khi Võ sư Phong kính dâng lên Tổ sư một bức ảnh trên 400 môn sinh chụp chung trước khi ông đến Nhật Bản.

Theo ông Nguyễn Giang tại buổi nói chuyện trên Đài BBC, võ sư Phong nói Tổ sư cầm bức ảnh đưa lên khỏi đầu xoay qua xoay lại rồi nói rất lâu với môn sinh trong lớp bằng tiếng Nhật và được dịch lại rằng Tổ sư rất hãnh diện vì một đất nước bị chiến tranh triền miên mà cũng có đông người luyện tập Aikido. Ông cầu nguyện cho Dân tộc Việt nam sớm chấm dứt chiến tranh và sống trong Hòa Bình và Tình Thương Yêu.

Các Võ sư Aikido tại Anh và Phái đoàn Aikido Tenshinkai.

Vẫn theo giáo sư Đặng Thông Phong (sinh năm 1935), trước năm 1975 Aikido được phát triển mạnh trong quần chúng, trường học, trong ngành Cảnh sát và Quân đội.

Năm 1968, Liên Đoàn Aikido Tenshinkai được chính thức thành lập và được Tổng Đàn Aikido Thế giới công nhận là hội viên.

Ông sang định cư tại Hoa kỳ vào năm 1986, 2 năm sau ông thành lập Đạo đường Aikido Tenshinkai để tiếp tục truyền bá môn võ này.

Buổi lễ chánh thức được khai mạc với các võ sư sau đây phụ trách:

Jiro Nakazono (New York), Đặng Thông Phong, (Orange County California), Gwynne Jones, Shin Gi Tai Aikido Association, Haydn Foster (Institute of Aikido), Henry Ellis (Schools of Traditional Aikido), Derek Eastman (Ellis Schools of Traditional Aikido). Các lớp được giảng dạy từ 9:30 sáng đến 6:30 chiều cùng ngày. Theo võ sư Henry Ellis, lân đầu tiên cộng đồng Aikido tại đây đựợc mời một ông thầy Việt nam đến  dạy Aikido, đó là Giáo sư Đặng Thông Phong.

GS Phong ra đòn rất nhẹ nhàng nhưng kết thúc cực kỳ mãnh liệt và hiệu quả.

Mọi người rất ngưỡng mộ lối giảng dạy của Giáo sư Phong lúc ra đòn rất nhẹ nhàng nhưng khi kết thúc lại không kém phần mãnh liệt và hiệu quả. Kết thúc một ngày Seminar, các võ dường lại mời Giáo sư Phong dạy thêm 2 buổi tập nữa tại Võ đường địa phương.

Theo Giáo sư Phong thì chuyến đi Anh Quốc mà ông mang chuông đi đánh xứ người rất thành công. Các môn đệ của ông rất hãnh diện được tháp tùng với người thầy mà mọi người ngoại quốc đều nể phục tài năng người thầy mình.

Phái đoàn trở lại Cali ngày 30 tháng 10.

Việt Baó trân trọng cảm ơn giáo sư Đặng Thông Phong đã cho phép sử dụng các hình ảnh của phái đoàn Aikido Tenshinkai.

15/11/2019(Xem: 1545)
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
15/11/2019(Xem: 258)
Garden Grove (Bình Sa)- - Trung Tâm Thiền Quốc Tế Hoa Sen (Lotus International Meditation Center) tọa lạc tại số 9241 Trask Ave, Garden Grove do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên thành lập, hiện tại Sư Cô là Giám Đốc điều hành và Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên là Phó Giám Đốc
15/11/2019(Xem: 170)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
14/11/2019(Xem: 417)
VENUS GINSENG đang được phái đẹp trong và ngoài nước tìm đến và truyền tay nhau bởi công dụng tuyệt vời trắng sáng, làn da, chăm sóc sức khỏe tòan diện và cải thiện một đời sống chăn gối viên mãn.
14/11/2019(Xem: 695)
Các giới chức thẩm quyền hôm Thứ Tư đã công bố tên của người thanh niên 19 tuổi bị giết chết hồi tuần trước trong một cuộc nổ súng tại trung tâm giải trí Linda Vista Recreation Center
14/11/2019(Xem: 565)
Westminster (Bình Sa)- - Tối thứ Ba ngày 12 tháng 11 năm 2019, tại hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd CA.92683, Nhóm Westminster United do ông David Johnson, phát ngôn viên của nhóm đã tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa vận động cử tri tham gia ghi tên bãi nhiệm ba vị dân cử thành phố, bao gồm Thị trưởng Tạ Đức Trí, Phó thị trưởng Kimberly Hồ, và Nghị viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.
14/11/2019(Xem: 186)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
13/11/2019(Xem: 1296)
Văn Phòng Cảnh Sát Quận Fauquier (Virginia) lại yêu cầu công chúng giúp giải quyết vụ giết hai cha con năm 2018 tại Bealeton
13/11/2019(Xem: 308)
Tiến sĩ Nguyễn Võ Long, Chủ tịch Phong trào Việt Hưng đã tổ chức buổi ra mắt sách bản dịch tiếng Việt, quyển “The Hundred-Year Marathon” của Pillsbury (Sách lược bí mật của Trung Quốc nhằm tranh ngôi bá chủ thế giới của Hoa Kỳ), vào lúc 10 giờ sáng ngày 9 Tháng 11, 2019 tại số 1761 Business Center Dr., Reston, VA.
13/11/2019(Xem: 198)
Garden Grove (Bình Sa)- - Nhân ngày lễ Cựu Chiến Binh, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã long trọng tổ chức Lễ Thượng Kỳ và Vinh Danh Các Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ.
13/11/2019(Xem: 207)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
12/11/2019(Xem: 652)
Phi trường Suvamabhumi là phi trường quốc tế của Thái Lan. Trước khi đến đây, tôi nghe nói phi trường này mỗi năm tiếp đón chục triệu lượt khách. Nghe là như vậy, chớ chưa đến đó trải nghiệm sự thật.
12/11/2019(Xem: 329)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Thánh Thất California 8791 Orangewood Ave, Garden Grove, CA 92841 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 10 tháng 11 năm 2019 Châu Đạo California đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm thứ 95.
12/11/2019(Xem: 230)
Đảng Việt Tân vừa lên tiếng tố cáo chính quyền CSVN khủng bố các nhà đấu tranh ôn hòa Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền.
12/11/2019(Xem: 221)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.