Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

GS Đặng Thông Phong Tới Anh Kỷ Niệm Võ sư Mutsuro Nakazon

08/11/200700:00:00(Xem: 3024)
Hôm 27 tháng 10, võ sư  Đặng Thông Phong, Chủ tịch Tổng cuộc Aikido Tenshinkai (Hiệp Khí Đạo Thiên Tâm Hội) hướng dẩn phái đoàn Aikido sang Anh Quốc dự lễ kỷ niệm vị thầy người Nhật, Võ sư Mutsuro Nakazono (1918-1994), ông đã từng đến Việt nam năm 1960-62 hỗ trợ Võ sư Đặng Thông Trị, người đầu tiên giới thiệu môn võ này đến quần chúng Việt nam. Theo ông Nguyễn Giang, trưởng Ban Việt ngữ đài Đài BBC thì Aikido từ Nhật bản đã đến Pháp và sau đó đến Anh trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh thúc đẩy tinh thần võ thuật nhưng yêu chuộng Hòa bình tại Châu âu.

Giáo sư Phong đến thăm Ban Việt ngữ đài BBC. Từ trái, Xuân Hồng, Nguyễn Giang, và 2 vợ chồng võ sư Đặng Thông Phong.

Trước Ngày tưởng niệm võ sư Nakazono tại Neath,  xứ Wales, miền Tây Anh Quốc, và có cuộc nói chuyện trên đài về Lịch sử Aikido Việt nam. Võ sư giải thích với ông Nguyễn Giang rằng, Aikido xuất phát từ Nhật Bản do Tổ sư Morihei Ueshiba (1883-1969) sáng lập. Chính Tổ sư đã đặt tên cho Chi bộ Aikido Việt nam là Tenshinkai và Tổ sư cũng ký giấy Ủy quyền  cho Võ sư Đặng Thông Phong để phát triển Aikido tại Việt nam trên Tinh Thần Thương Yêu và Hòa Bình sau khi ông đến Hombu Dojo, Tokyo Nhật Bản, bổ túc kỹ thuật và dự thi lên Tam đẳng rồi trở lại Việt nam năm 1967.

Võ sư Phong là người Việt nam đầu tiên sang Nhật luyện tập Aikido cho nên Tổ sư Morihei Ueshiba và con trai của Tổ sư là Kisshomaru Ueshiba rất quan tâm đến Aikido Việt nam sau khi Võ sư Phong kính dâng lên Tổ sư một bức ảnh trên 400 môn sinh chụp chung trước khi ông đến Nhật Bản.

Theo ông Nguyễn Giang tại buổi nói chuyện trên Đài BBC, võ sư Phong nói Tổ sư cầm bức ảnh đưa lên khỏi đầu xoay qua xoay lại rồi nói rất lâu với môn sinh trong lớp bằng tiếng Nhật và được dịch lại rằng Tổ sư rất hãnh diện vì một đất nước bị chiến tranh triền miên mà cũng có đông người luyện tập Aikido. Ông cầu nguyện cho Dân tộc Việt nam sớm chấm dứt chiến tranh và sống trong Hòa Bình và Tình Thương Yêu.

Các Võ sư Aikido tại Anh và Phái đoàn Aikido Tenshinkai.

Vẫn theo giáo sư Đặng Thông Phong (sinh năm 1935), trước năm 1975 Aikido được phát triển mạnh trong quần chúng, trường học, trong ngành Cảnh sát và Quân đội.

Năm 1968, Liên Đoàn Aikido Tenshinkai được chính thức thành lập và được Tổng Đàn Aikido Thế giới công nhận là hội viên.

Ông sang định cư tại Hoa kỳ vào năm 1986, 2 năm sau ông thành lập Đạo đường Aikido Tenshinkai để tiếp tục truyền bá môn võ này.

Buổi lễ chánh thức được khai mạc với các võ sư sau đây phụ trách:

Jiro Nakazono (New York), Đặng Thông Phong, (Orange County California), Gwynne Jones, Shin Gi Tai Aikido Association, Haydn Foster (Institute of Aikido), Henry Ellis (Schools of Traditional Aikido), Derek Eastman (Ellis Schools of Traditional Aikido). Các lớp được giảng dạy từ 9:30 sáng đến 6:30 chiều cùng ngày. Theo võ sư Henry Ellis, lân đầu tiên cộng đồng Aikido tại đây đựợc mời một ông thầy Việt nam đến  dạy Aikido, đó là Giáo sư Đặng Thông Phong.

GS Phong ra đòn rất nhẹ nhàng nhưng kết thúc cực kỳ mãnh liệt và hiệu quả.

Mọi người rất ngưỡng mộ lối giảng dạy của Giáo sư Phong lúc ra đòn rất nhẹ nhàng nhưng khi kết thúc lại không kém phần mãnh liệt và hiệu quả. Kết thúc một ngày Seminar, các võ dường lại mời Giáo sư Phong dạy thêm 2 buổi tập nữa tại Võ đường địa phương.

Theo Giáo sư Phong thì chuyến đi Anh Quốc mà ông mang chuông đi đánh xứ người rất thành công. Các môn đệ của ông rất hãnh diện được tháp tùng với người thầy mà mọi người ngoại quốc đều nể phục tài năng người thầy mình.

Phái đoàn trở lại Cali ngày 30 tháng 10.

Việt Baó trân trọng cảm ơn giáo sư Đặng Thông Phong đã cho phép sử dụng các hình ảnh của phái đoàn Aikido Tenshinkai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.