Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GS Đặng Thông Phong Tới Anh Kỷ Niệm Võ sư Mutsuro Nakazon

08/11/200700:00:00(Xem: 2575)
Hôm 27 tháng 10, võ sư  Đặng Thông Phong, Chủ tịch Tổng cuộc Aikido Tenshinkai (Hiệp Khí Đạo Thiên Tâm Hội) hướng dẩn phái đoàn Aikido sang Anh Quốc dự lễ kỷ niệm vị thầy người Nhật, Võ sư Mutsuro Nakazono (1918-1994), ông đã từng đến Việt nam năm 1960-62 hỗ trợ Võ sư Đặng Thông Trị, người đầu tiên giới thiệu môn võ này đến quần chúng Việt nam. Theo ông Nguyễn Giang, trưởng Ban Việt ngữ đài Đài BBC thì Aikido từ Nhật bản đã đến Pháp và sau đó đến Anh trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh thúc đẩy tinh thần võ thuật nhưng yêu chuộng Hòa bình tại Châu âu.

Giáo sư Phong đến thăm Ban Việt ngữ đài BBC. Từ trái, Xuân Hồng, Nguyễn Giang, và 2 vợ chồng võ sư Đặng Thông Phong.

Trước Ngày tưởng niệm võ sư Nakazono tại Neath,  xứ Wales, miền Tây Anh Quốc, và có cuộc nói chuyện trên đài về Lịch sử Aikido Việt nam. Võ sư giải thích với ông Nguyễn Giang rằng, Aikido xuất phát từ Nhật Bản do Tổ sư Morihei Ueshiba (1883-1969) sáng lập. Chính Tổ sư đã đặt tên cho Chi bộ Aikido Việt nam là Tenshinkai và Tổ sư cũng ký giấy Ủy quyền  cho Võ sư Đặng Thông Phong để phát triển Aikido tại Việt nam trên Tinh Thần Thương Yêu và Hòa Bình sau khi ông đến Hombu Dojo, Tokyo Nhật Bản, bổ túc kỹ thuật và dự thi lên Tam đẳng rồi trở lại Việt nam năm 1967.

Võ sư Phong là người Việt nam đầu tiên sang Nhật luyện tập Aikido cho nên Tổ sư Morihei Ueshiba và con trai của Tổ sư là Kisshomaru Ueshiba rất quan tâm đến Aikido Việt nam sau khi Võ sư Phong kính dâng lên Tổ sư một bức ảnh trên 400 môn sinh chụp chung trước khi ông đến Nhật Bản.

Theo ông Nguyễn Giang tại buổi nói chuyện trên Đài BBC, võ sư Phong nói Tổ sư cầm bức ảnh đưa lên khỏi đầu xoay qua xoay lại rồi nói rất lâu với môn sinh trong lớp bằng tiếng Nhật và được dịch lại rằng Tổ sư rất hãnh diện vì một đất nước bị chiến tranh triền miên mà cũng có đông người luyện tập Aikido. Ông cầu nguyện cho Dân tộc Việt nam sớm chấm dứt chiến tranh và sống trong Hòa Bình và Tình Thương Yêu.

Các Võ sư Aikido tại Anh và Phái đoàn Aikido Tenshinkai.

Vẫn theo giáo sư Đặng Thông Phong (sinh năm 1935), trước năm 1975 Aikido được phát triển mạnh trong quần chúng, trường học, trong ngành Cảnh sát và Quân đội.

Năm 1968, Liên Đoàn Aikido Tenshinkai được chính thức thành lập và được Tổng Đàn Aikido Thế giới công nhận là hội viên.

Ông sang định cư tại Hoa kỳ vào năm 1986, 2 năm sau ông thành lập Đạo đường Aikido Tenshinkai để tiếp tục truyền bá môn võ này.

Buổi lễ chánh thức được khai mạc với các võ sư sau đây phụ trách:

Jiro Nakazono (New York), Đặng Thông Phong, (Orange County California), Gwynne Jones, Shin Gi Tai Aikido Association, Haydn Foster (Institute of Aikido), Henry Ellis (Schools of Traditional Aikido), Derek Eastman (Ellis Schools of Traditional Aikido). Các lớp được giảng dạy từ 9:30 sáng đến 6:30 chiều cùng ngày. Theo võ sư Henry Ellis, lân đầu tiên cộng đồng Aikido tại đây đựợc mời một ông thầy Việt nam đến  dạy Aikido, đó là Giáo sư Đặng Thông Phong.

GS Phong ra đòn rất nhẹ nhàng nhưng kết thúc cực kỳ mãnh liệt và hiệu quả.

Mọi người rất ngưỡng mộ lối giảng dạy của Giáo sư Phong lúc ra đòn rất nhẹ nhàng nhưng khi kết thúc lại không kém phần mãnh liệt và hiệu quả. Kết thúc một ngày Seminar, các võ dường lại mời Giáo sư Phong dạy thêm 2 buổi tập nữa tại Võ đường địa phương.

Theo Giáo sư Phong thì chuyến đi Anh Quốc mà ông mang chuông đi đánh xứ người rất thành công. Các môn đệ của ông rất hãnh diện được tháp tùng với người thầy mà mọi người ngoại quốc đều nể phục tài năng người thầy mình.

Phái đoàn trở lại Cali ngày 30 tháng 10.

Việt Baó trân trọng cảm ơn giáo sư Đặng Thông Phong đã cho phép sử dụng các hình ảnh của phái đoàn Aikido Tenshinkai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.