Hôm nay,  

Băm Nát Rừng, Sông Suối

07/09/200900:00:00(Xem: 3242)

Băm Nát Rừng, Sông Suối

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, từ cuối tháng 7/2009 đến nay, tại miền Trung, tình trạng khai thác vàng sa khoáng trái phép lại diễn ra ồ ạt tại nhiều địa phương ở các huyện miền núi Quảng Nam. Dọc các con sông, dòng suối và những cánh rừng tại các huyện miền núi của tỉnh này hiện đang có rất nhiều "điểm nóng" về khai thác vàng sa khoáng và vàng gốc trái phép. Nhiều nơi,các công ty đưa cả máy ủi, tàu cuốc, máy nổ và hàng chục nhân công vào đào vàng cả ngày lẫn đêm, gây náo loạn cả vùng, băm nát cả núi rừng, sông suối như ghi nhận của báo Người Lao Động qua đoạn ký sự như sau.
Dọc sông Vàng qua khu vực Nà Mun (xã Tư, huyện Đông Giang) đã và đang bị băm nát, hầm hố nham nhở, cây cối đổ ngổn ngang, nước sông đỏ quạch... Nơi đây trở thành lãnh địa của những người khai thác vàng trái phép, ngay cả những người Cơtu bản địa cũng không dám bén mảng đến.  Chủ tịch UB xã Tư Nguyễn Văn Phải tỏ vẻ bất lực: "Biết rừng Nà Mun bị tàn phá nghiêm trọng nhưng chúng tôi cũng không thể làm gì hơn. Lực lượng liên ngành của huyện Đông Giang đã tăng cường về địa phương nhưng tình hình khai thác vàng trái phép có giảm được đâu". Hầu hết các con sông, dòng suối ở huyện Phước Sơn đều có những tụ điểm khai thác vàng trái phép. Nhiều đoạn sông Mỹ ở xã Phước Xuân, sông Đăkmy ở Phước Chánh, sông Trường ở Phước Hiệp, suối Đăksa ở Phước Đức, suối Đăkmet ở Phước Thành... bị " vàng tặc" biến thành sông, suối chết do môi trường bị tàn phá và ô nhiễm thủy ngân, cyanur... nghiêm trọng.


Theo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Phước Sơn, ngoài 12 công ty được cấp phép, trên địa bàn huyện còn có hàng chục điểm khai thác vàng chui; một số công ty, đơn vị cũng tham gia vào đội quân "vàng tặc". Dù chưa có giấy phép nhưng hơn tháng nay, Công ty Thiên Phước vẫn đưa phương tiện và nhân công vào khai thác vàng dọc dòng sông Đăkmy tại thôn 4, xã Phước Đức. Phó trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Phước Sơn Đinh Văn Long, cho biết từ đầu năm đến nay, lực lượng liên ngành của huyện đã tổ chức 4 đợt truy quét vào các điểm nóng khai thác vàng trái phép ở huyện. Các cuộc đột kích đều bất ngờ, bí mật nhưng khi đến nơi thì "giặc vàng" đã cao chạy xa bay. Lực lượng chức năng giữ 28 máy nổ dùng để khai thác vàng, đốt 15 lán trại, chặt phá 5 ngàn mét ống dây dẫn nước
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động, các địa phương miền núi Quảng Nam hiện đang đau đầu với những "hệ lụy" của việc khai thác vàng trái phép. Không chỉ đất rừng bị mất, môi trường ô nhiễm nghiêm trọng mà đủ thứ tệ nạn xã hội như mại dâm, ma túy, HIV/AIDS... cũng bộc phát. Một số sơn nữ vùng cao bị cuốn vào vòng xoáy của vàng. Họ lao động nặng nhọc, bị lạm dụng, bị lừa tình trở thành những cô gái không chồng mà có con, sống lay lắt trong khó khăn và trong sự hắt hủi vì luật tục của buôn làng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin báo Thanh Niên ghi rằng vào sáng ngày 15.2-2019, khi trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP.SG, thông tin cấu trúc đề thi bài kiểm tra năng lực năm nay sẽ giống với năm 2018. Theo đó, bài thi sẽ gồm 100 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 75 phút trên giấy, thang điểm 30.
Ngày Lễ Tình Nhân tưng bừng khắp các nhà nghỉ... Có phải các cặp tình nhân rủ nhau vào nhà nghỉ để mời nhau uống trà và ngâm thơ? Bởi vậy, mới có nhiều thai nhi bị khước từ vì ba mẹ lỡ lầm.
Vậy là xóa bỏ quy định nữ sinh viên thi vào sư phạm cần chiều cao ít nhất 1,50 m trở lên... Vậy là, các cô thấp hơn vẫn có quyền xin thi tuyển sư phạm.
Tưng bừng đi chùa... Ngôi chùa được nói sẽ là ngôi chùa lớn nhất thế giới... Báo Dân Trí kể: Hàng nghìn người đổ về ngôi chùa chưa xây xong ở Hà Nam... Tuy công trình chưa được xây dựng xong, công trường còn ngổn ngang nhưng người dân vẫn ùn ùn kéo về chùa Tam Chúc huộc huyện Kim Bảng (Hà Nam) để thăm quan, du xuân.
Vậy là xóa lằn ranh Nam-Bắc, trước và sau 1975, nhạc đỏ và nhạc vàng… trong tương lai gần.
Tết vui tưng bừng... tuy nhiên, có rất nhiều màn đi quá đà, như nhậu, hát, kẹt xe, tai nạn xe... Bản tin TTXVN kể: Ngày 10/2 (tức mùng 6 Tết), dòng người từ các tỉnh miền Tây, miền Trung bắt đầu trở lại TP SG để làm việc và học tập khiến các tuyến đường vào cửa ngõ thành phố kẹt xe nghiêm trọng.
Nghề lái taxi đầy gian nan... trong thời đại công nghệ tiện lợi. Báo Dân Trí kể: Lãi “bốc hơi” hơn một nửa, Vinasun tiếp tục giảm trên 350 nhân viên năm 2018.
Trong khi các tiệm tạp hóa, chợ búa, siêu thị mở cửa sớm ngày xuân... nhiều người dân vẫn còn tưng bừng du lịch...
Vậy là tròn 230 năm Vua Quang Trung dẫn quân Tây Sơn đánh tan giặc phương Bắc.
Vẫn còn Tết... nhiều lễ hội vẫn còn tưng bừng, nhưng các siêu thị đã mở cửa trở lại ngày mùng 2 Tết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.