Hôm nay,  

Lo Sợ Lúa Rơm Bị Đốt

31/03/200800:00:00(Xem: 5622)

Bạn,

Theo báo Thanh Niên, tại 1 ấp thuộc huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long, nhiều nông dân đang   sống trong tâm trạng lo âu vì lúa rơm bị  cháy. Tại ấp này, lúa vừa thu hoạch, rơm để sau nhà bị kẻ lạ phóng hỏa đốt sạch. Hàng loạt vụ cháy lúa, rơm  không tìm ra thủ phạm đã khiến người dân hoang mang. Báo Thanh Niên ghi nhận  về những vụ cháy  lúa rơm tại  địa phương này như sau. 

Giữa trưa ngày 26.3,  phóng viên đến nhà anh Hồ Văn Quéo, ấp Phước Chí A, xã Bình Phước, Măng Thít, Vĩnh Long. Chỉ đống rơm nằm cạnh mái hiên nhà, anh Quéo than: "Gia đình tôi đang ngồi trên lửa", vì lo sợ không biết kẻ xấu đến châm lửa lúc nào. Anh Quéo lo sợ nói: "Đống rơm này có thể cháy bén qua nhà lá mấy hồi; có chuyện gì mình lớn còn chạy được, chỉ sợ cho ba đứa con nhỏ mê ngủ". Trước đó, vào đêm mồng 8 tháng giêng âm lịch, khoảng 2 giờ 30 sáng, đang ngủ ngon, thình lình anh choàng tỉnh khi nghe tiếng la: "Cháy, cháy, cháy nhà chú Quéo!". Nghe la, anh Quéo hoảng sợ phóng ra khỏi mùng thì thấy phía sau nhà đỏ rực. 5  sào rơm chất đó để dành cho bò ăn đã bị ai đó chơi ác châm lửa. Chưa kịp hoàn hồn thì vài ngày sau chuồng bò của anh lại xảy ra chuyện. Đang đêm anh tỉnh giấc khi nghe 2 con bò nuôi rống inh ỏi. Tưởng chúng khát nước, anh đem nước ra thì thấy chuồng bò đã bốc lửa. Nếu hôm đó không có hàng xóm tiếp cứu thì 2 con bò của anh đã thành bò thui!

Anh Hồ Văn Oanh cùng địa phương cũng bị đốt rơm nhiều lần. Lần thứ nhất vào đêm mồng 3 Tết, đống rơm gần 7 sào bị đốt, nhờ phát hiện dập lửa kịp thời nên chỉ thiệt hại 1  sào rơm. Tưởng chuyện đã yên ai ngờ bốn hôm sau, gia đình anh đi làm đồng thì kẻ xấu lại đến phá. Lần này xảy ra vào ban ngày nên việc chữa cháy thuận tiện hơn. Quá hoảng, anh gom toàn bộ số rơm còn lại để gần vách nhà. Tưởng vậy kẻ xấu sẽ ngại ai ngờ vẫn bị phá. Một đêm đang ngủ, anh nghe nóng hầm hập, gió thổi ù ù, anh nhìn qua cửa sổ thì thấy lửa bốc cao ngay đống rơm.Một số  gia đình  cư dân trong ấp cũng bị kẻ xấu đốt phá, như anh Bình nhà có trên 10 sào rơm đang đêm bị đốt sạch. Mới đây đêm 25.3, nhà ông Hai có 1  sào rơm cũng tự nhiên bốc hỏa. Những nạn nhân này cho hay không có chuyện vô tình ném tàn thuốc hay con nít thức đêm phá. Điều người dân lo sợ là nơi đây có vườn tược và nhiều nhà lá, nếu không phát hiện kịp để cháy lây lan thì hiểm họa khôn lường.

Bạn,

Cũng theo báo Thanh Niên, trong khi người dân ấp Phước Chí A đau đầu với rơm cháy thì tại ấp Mỹ Điền, xã Mỹ Phước, huyện Măng Thít dân trồng lúa cũng lo sốt vó tìm cách thu hoạch lúa sớm vì chẳng biết lúa mình bốc cháy lúc nào.   Báo Thanh Niên nêu ra trường hơp một nông dân từ nơi khác qua đây thuê 4  sào ruộng trồng lúa, ngày 12 tháng3/2008, nông dân này thu hoạch được trên 100 giạ, sáng hôm trở lại thì cánh đồng lúa chỉ còn là đống tro tàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 8 tháng 3 hàng năm còn gọi là Ngày Quốc Tế Phụ Nữ. Ngày này còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977.
Không có gì là vui trong nghề tiểu thương ở chế độ có tên là ưu việt xã hội chủ nghĩa. Có nghĩa là, ai quấy nhiễu mình cũng được.
Tất nhiên, mình không ưa tội ngoại tình.... Nhưng truyền thông nhiều nước Hồi Giáo ném đá tội ngoại tình cũng là đi quá đà... vì không lẽ sa ngã có một giờ (thiệt sự, có khi vài phút) mà bị ném đá tới chết thì vô lý.
Thứ gì cũng tăng, chỉ trừ nhân quyền là giảm... nhưng thực sự, nhìn lại, trước giờ cũng chẳng có nhân quyền bao nhiêu mà nói là giảm.
Kinh doanh đa cấp là gì? Tại sao trong thời kinh doanh thương mại qua mạng bùng nổ, hàng gửi trực tiếp tới tận nhà người mua, lại có chuyện kinh doanh đa cấp?
Chuyện rất là ngậm ngùi: Trước Tết, công nhân Công ty TNHH MTV Công viên - Cây xanh Hà Nội phải ngủ ven hồ Gươm để canh chừng bọn trộm hoa. Đó là chuyên ở Hà Nội, thủ đô thiên đường xã hội chủ nghĩa.
Nhắc bạn rằng trong bài viết “Tính cách Sài Gòn” của tác giả Tống Quang Anh - Đông Xuân hôm Chủ Nhật, 12/4/2015 trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có chuyện kể rất mực cảm động, trích:
Truyền thông Chầu văn Hầu đồng không biết có từ bao giờ, nhưng hẳn là rất xưa, rất là lâu xa, nhiều ngàn năm, có thể từ thời Lạc Long Quân cưới bà Âu Cơ...
Tạp chí LObs, số ra hôm nay, 25/02 – 02/03, có bài đáng chú ý nói về Vận đen ở Hồng Kông: 5 người nhân viên nhà xuất bản Hồng Kông, Mighty Current, biến mất vào cuối năm ngoái, 2015.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.