Hôm nay,  

Sinh Viên Cá Độ, Đánh Đề

07/12/200700:00:00(Xem: 4075)

Bạn,

Theo ghi nhận của các báo trong nước, thời gian qua,  tại nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam, nhiều vụ án hình sự  nghiêm trọng xảy ra gây xôn xao dư luận mà can phạm  lại là sinh viên, học sinh. Nhiều sinh viên có máu đỏ đen, tham gia đánh đề, cá độ bóng tròn, thua tiền, lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Hết tiền, nhiều sinh viên làm liều, kiếm tiền bằng cách đi lừa đảo, trộm cắp tài sản, thậm chí giết người. Báo Cần Thơ ghi nhận thực trạng này tại địa phương qua đoạn ký sự như sau.

Dịp vòng loại EURO vừa qua, theo chân một số sinh viên của Trường Đại học Cần Thơ, phóng viên tận mắt chứng kiến máu "đỏ đen" của giới sinh viên. Dù gần quá nửa đêm, trận thư hùng giữa hai đội tuyển Anh và Nga mới khai cuộc, nhưng V., sinh viên năm thứ 4, chuyên ngành điện tử đã có mặt tại quán cà phê trên đường Trần Văn Hoài từ lúc trời vừa sập tối. Chuông điện thoại của V. đổ liên hồi. V. cũng bấm máy gọi liên tục, với nội dung: "Chấp bao nhiêu" Tôi 4 chai (tức 4 trăm ngàn đồng) nghen!". Tham gia vào nhóm "bình luận viên" bóng đá của V. còn có gần chục sinh viên học nhiều ngành nghề khác nhau. Sau trận đó, V thua đứt 4 trăm ngàn đồng. Thua độ, V. cùng đám bạn ai nấy đều thấm mệt, ngáp dài. "Thức đêm thế này sao ngày mai đi học nổi"", đồng nghiệp đi cùng phóng viên thắc mắc. Hít một hơi thuốc lá thật sâu, V. nói: "Học hành gì, về ngủ, ngày mai kiếm tiền cá độ tiếp". Tìm hiểu qua những người bạn của V.,  phóng viên được biết dù đang học năm thứ 4 nhưng V. còn nợ rất nhiều môn và khó có cơ hội ra trường đúng thời hạn. Và tình trạng sinh viên trượt dài vào con đường tệ nạn xã hội  rồi sau đó dẫn đến phạm pháp không phải là ít.

Điển hình như vụ án giết người cướp tài sản xảy ra cách đây không lâu ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, gây xôn xao dư luận. Kẻ thực hiện hành vi cướp táo tợn này là Trần Tấn Nam (sinh năm 1983, ở tỉnh Bến Tre),  sinh viên chuyên ngành Y khoa của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.  Là sinh viên nhưng Nam thích đánh đề hơn học. Tiền hàng tháng của gia đình gởi cho, Nam "nướng" hết cho số đề. Cạn tiền, túng thiếu, ngày 4-9-2007, Nam đến hẻm 132 (phường Hưng Lợi), phát hiện chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng ngồi trong nhà có đeo nữ trang. Nam đi thẳng vào nhà chị Hồng, quan sát thấy vắng người liền bất ngờ dùng búa đập vào đầu chị Hồng để cướp tài sản. Nghe tiếng kêu cứu, người dân địa phương kịp thời chạy đến giải cứu, đưa nạn nhân đi cấp cứu ở bệnh viện và bắt giữ Nam giao cho công an. Điều đáng lo ngại ở vụ án này là Nam thực hiện hành vi giữa ban ngày với hung khí vô cùng nguy hiểm.

Bạn,

Cũng theo báo Cần Thơ, trao đổi với phóng viên, người nhà của Nam hết sức bàng hoàng cho biết: "Nam học ở  Cần Thơ hơn 5 năm nhưng gia đình chỉ đi thăm được vài lần vì gia cảnh cũng khó khăn, đơn chiếc, Nam luôn báo với gia đình là học tập rất ổn. Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, Nam nhiều lần gọi điện về nhà xin tiền, với lý do cần tiền để đóng tiền học phí, học ngoại ngữ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tết là ngày thiêng liêng truyền thống dân tộc mà ai trong chúng ta đang sống ở Mỹ cũng đều nổ lực để gìn giữ và tổ chức Tết theo hoàn cảnh của riêng mình.
Hãy hình dung, rằng một du học sinh Việt Nam có thể trờ thành những Albert Einstein mới... Đất nước sẽ tiến bộ mấy hồi... nhưng tại sao qua mấy thập niên,
Thảm họa Formosa xả thải làm chết cá ven biển 4 tỉnh Miền Trung có thể gọi là lớn tầm cỡ chưa? Tại sao không vào được danh sách 10 sự kiện môi trường của năm 2016?
Năm nay Giáo sư cũng cao niên rồi: GS Stephen William Hawking sinh ngày 8 tháng 1, 1942 (tức là 74 tuổi), tại Oxford, Oxfordshire, Anh quốc.
Những phương trời viễn mộng... đó là những chữ do nhà thơ thiền sư Tuệ Sỹ nhận định về Tô Đông Pha, một nhà thơ cổ thời Trung Hoa, và cũng tuyệt vời sương khói.
Hà Nội có phải là nơi trách nhiệm là chuyện không mấy ai gìn giữ? Tại sao? Có phải vì vô trách nhiệm là bệnh hay lây? Mà lại lây từ các quan lớn ở Ba Đình?
Hệt như chuyện dài không thôi... đó là chuyện công an đánh dân. Từ đánh bị thương tới chỗ đánh bầm dập, và rồi đánh chết... Rồi rượt dân chạy tới tắt thở...
Đẹp nhất trong thơ Tú Xương là gì? Hãy thử suy nghĩ về điều này… Đó là một hình ảnh rất nữ quyền, rất thơ mộng… khi một cụ Tú của thế kỷ thứ 19 làm thơ tặng vợ.
Bất kể bị nhà nước CSVN cấm từ hơn 4 thập niên, Ly Rượu Mừng vẫn là một ca khúc được hát khắp nơi tại Miền Nam VN, và rồi cả ở Miền Bắc VN.
Chuyện xảy ra ngày 26/12 tại trường tiểu học Ninh Sở (huyện Thường Tín, TP.Hà Nội). Học sinh bị đánh là em Đỗ Tuấn L. hiện đang học lớp 4A.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.