Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trước Khi Tàu Cole Bị Bom, Đã Có Cảnh Báo

27/10/200000:00:00(Xem: 3704)
WASHINGTON (KL) – Một chuyên gia tình báo tối cao của Ngũ giác đài chuyên về các vụ đe dọa khủng bố tại vùng vịnh Ba Tư đã từ chức ngay ngày chiến hạm USS Cole bị đánh bom tại Yemen, nhân vật trong hội đồng Quân vụ tại Thượng viện Hoa kỳ đã cho biết ngày thứ tư.

Thượng nghị sĩ Pat Roberts, đại diện của Kansas, đã cho biết, giới chức này xin nghỉ việc để chống lại cái sự thiếu chú ý của các chức quyền cao tại Ngũ giác đài về sự đe dọa khủng bố được ông đã cảnh báo trước ngày 12 tháng mười khi có vụ tấn công chiếc hiến hạm Hoa kỳ.

Lời cảnh báo đương thì do giới chức này cung cấp và cả tên của giới chức này vẫn chưa tiết lộ ra cho công chúng biết.

Thuợng nghị sĩ John Warner, đại diện cho Virginia, chủ tịch của hội đồng này, đã cho biết, hội đồng đã quyết định không đưa ra lá thư của giới chức chưa rõ tên của cơ quan Tính báo Quốc phòng (Defense Intelligence Agency) đã trao cho Hội đồng Tình báo của Thượng viện Hoa kỳ ngày thứ hai. Ông Roberts đã cho biết, giới chức này đã được các viên chức của Hội đồng tình báo thẩm tra sáu giờ đồng hồ.

“Cái mà giới chức này cảm thấy như ý kiến của ông đã không được cấp trên đưa vào đúng cấp để quan tâm, ý kiến này cũng không cho vào bản phúc trình chung kết về tình báo để cung cấp cho các vị chỉ huy tại vùng Vịnh, theo như ông Warner đã cho các phóng viên báo chí biết sau khi nghe đối chất.

Ông Roberts đã cho biết, giới chức này xin nghỉ làm việc cho văn phòng chuyên về phân tích tin tức để chống lại sách lược khủng bố ngày 13/10, văn phòng này trực thuộc cơ quan Tình báo Quốc phòng của Hoa kỳ. Ông Roberts đã cho biết lá thư tứ chức của viên chức này căn cứ theo một đề nghị tình báo hồi tháng sáu, đề nghị này hình như đã dự đoán có vụ khủng bố tại vùng Vịnh sẽ xẩy ra.

“Viên chức chỉ cho thấy sự phân tích tình báo của ông có thể đóng vai trò quan trọng trong khả năng của cơ quan Tình báo Quốc phòng để dự đoán và cảnh báo các cuộc tấn công khủng bố tiềm tàng đang chống lại các quyền lợi của Hoa kỳ, và cho biết xa hơn nữa viên chức này rất là bối rối về nhiếu dấu hiệu đã có trong sự phân tích tình báo là sẽ có hai hay ba sự khủng bố quan trọng có thể còn ngấm ngầm x6ảy ra vào những tuần hay tháng sắp đến,” theo như ông Roberts đã cho biết.

Ông Roberts cho biết, ông muốn được biết theo như tin tức của viên chức này về một sự tiềm ẩn nào đó có các hoạt động thêm của sách lược khủng bố trong tuần sắp tới, hoạt động tiềm ẩn này đã đóng vai trò quyết định hồi cuối tuần để đưa quân đội Hoa kỳ đồn trú tại Bahrain vá Qatar nằm trong tình hình được báo động cao.

Các nhà quân sự Hoa kỳ đã cho biết, không có tin tức tình báo nào đã báo động cho biết có sự đe dọa đặc biệt vào các mục tiêu Hoa kỳ tại Yemen vào thời gian tấn công chiến hạm USS cole, đã làm cho 17 thủy thủ Hoa kỳ bị thiệt mạng và 39 người bị thương.

Mở màn cuộc đối chất của Hội đồng Quân vụ ngày thứ tư, tư lệnh quân đội Hoa kỳ của vùng Vịnh đã tuyên bố, vụ tấn công chiến hạn Cole sẽ không làm quân đội Hoa kỳ nao núng để rút quân ra khỏi vùng này, kể cả trường hợp lính Hoa kỳ bị lâm nguy vì chính sách khủng bố.

“Bộ chỉ huy trung uơng của Hoa kỳ sẽ không rút ra khỏi nhiệmvụ đã giao phó này,” theo như lời của tuớng bộ binh Tommy Franks, tư lệnh của Bộ chỉ huy trung uơng, đã nói trước hội đồng. Nhưng tướng Franks là người có trách nhiệm về sinh mạng của các lính Hoa kỳ tại vùng Vinh, ông đã cho biết, không có cách nào thoát khỏi sự đe dọa của những tên khủng bố tại vùng đó.

“Chúng tôi chưa từng bao giờ giảm sự thiệt hại người tới con số không, nhưng chúng tôi sẽ giảm thiểu sự thiệt hại nhân mạng của chúng tôi bằng mọi cách,” theo như lời tuyên bo của tuớng này lúc mở màn.

Oâng Warner đã cho biết, hội đồng muốn nghe các chi tiết của cơ quan FBI mở cuộc điều tra về vụ đánh bom ngày 12/10 vào chiến hạm USS Cole vào chiều thứ tư . Ông Warner đã cho biết , bằng chứng của Đô đốc Vern Clark, tư lệnh về hành quân của hải quân Hoa kỳ, sẽ được giữ kín, không cho công chúng biết về sự an toàn của lính Hoa kỳ tại Trung Đông.

Vụ tân công chiến hạm USS Coleđược tion rằng là côn tác của bọn khủng bố và đã ne7u ra các vấn đề về những điểm yếu của quân đội Hoa kỳ ở nơi nào đó trong vùng này.

Ngày thứ ba Ngũ giác đài đã cho biết, để ứng phó với sự đe dọa bằng khủng bố vào quân đội Hoa kỳ tại bahrain và Qatar, lính Hoa kỳ đồn trú phải được đặt nằm trong tình trạng báo động cao. Ngũ giác đài không mô tả bàn chất của sự đe dọa và đã cho biết, tòa nhà này chưa xác định có nên tin có sự khủng bố hay không.

“Chúng tôi đã có đầy đủ tin tức, nhưng sự tín độ vẫn chưa đuợc rõ,” theo như lời phát ngôn viên của Ngũ giác đài, nhà hải quân phó đô đốc Craig Quigley, đã cho biết. “Các ngài chưa hoàn toàn chắc chắn cái gì xẩy ra, các ngài lo sợ và cho nâng cấp tình hình báo động lên.”

Vụ tấn công chiến hạm Cole cũng đã hình dung ra một quyết định để nân cấp tình trạng báo động cho lính Hoa kỳ đồn trú tại bahrain và Qatar, theo như lời của đô đốc Craig. Các giới chức Hoa kỳ vẫn chưa chỉ rõ ra thủ phạm là ai.

Tình trạng đe dọa tại Bahrain và Qatar được nâng lên cấp độ “Delta”, một cấp độ báo động cao nhất có thể xẩy ra trong cuối tuấn qua, theo như đô đốc đã cho biết. Lập tức sau vụ tấn công chiến hạm Cole, tất cả 23 chiến hạm của hạm đội hải quân thứ năm đ1ng tại Bahrain đã cho lệnh rời xa hải cảng để giảm bớt sự công phá đối với sự tấn công của bọn khủng bố. Ngày thứ ba Đô đốc Quiegley đã cho biết, tất cả các chiến thuyền gồm có hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln, hai tuần dương hạm, năm khu trục hạm, một tầu ngầm loại tấn công, hai chiến đĩnh dò mìn và các chiến hạm đổ bộ và tiếp trợ sẽ năm lại ngoài biển khơi để chờ lệnh.

Để một số chiến đĩnh của Hạm đội thứ năm của Hải quân nằm trong cảng Aden và gần Aden để yểm trợ chiến hạm USS Cole đang có lỗ lủng trên thân tầu chưa kịp vá. Một khu trục hạm USS Paul Hamilton hộ tống chiếc tầu Blue Marlin của Na-Uy chuyên dùng để trục các tầu chiến hạng nặng, tầu này đi từ Dubai đến hải cảng Aden. Chiếc tầy trục Blue Marlin sẽ tới Aden vào ngày thứ bẩy và lập tức đưa chiến hạm Cole dài 505 bộ Anh lên tầu này để quay về Hoa kỳ, theo lời tuyên bố của Quigley ngày thứ ba.

Quigley cho biết, quyết định để nâng tình trạng báo động lên cao tại Bahrain và Qatar đã dựa vào các báo cáo tình báo về đủ loại đe dọa từ nhiều nguồn cung cấp tin tức tình báo khác nhau. Tin tức về đe dọa có thể nhận định rõ, nhưng tín độ của các tin này chưa biết rõ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.