Hôm nay,  

Cả Xã Cùng Chạy

04/02/200800:00:00(Xem: 3892)

Bạn,

Theo báo Lao Động, tại tỉnh Quảng Nam, có xã Tam Hải (huyện Núi Thành) như một ốc đảo cô đơn nằm giữa sông Trường Giang và biển Đông, quanh năm tứ bề sóng vỗ. Cho đến một ngày, cái ngày có tin cả xã sẽ được di dời  toàn bộ, Tam Hải bỗng trở nên ầm ào xao xác ghê gớm hơn với đến năm sáu bề sóng vỗ. Sóng ở trên bờ. "Sóng" tách nhà, xây nhà nới vườn "đón đầu đền bù giải tỏa". Và sóng ở trong lòng người phân vân lo lắng trước cuộc vĩnh viễn ra đi xa lìa quê xứ... Báo Lao Động ghi nhận về thực trạng tại xã này từ khi có thông tin nói  trên qua đoạn ký sự như sau.

Vừa đặt chân đến bến phà Tam Quang để sang sông Trường Giang đến xã Tam Hải, phóng viên đã "đụng đầu" ngay chiếc xe chở gạch ì ạch bò lên phà. Câu chuyện của những người trên chuyến phà, bên xe gạch, toàn xoay quanh chuyện cả xã đảo Tam Hải sẽ di dời sạch sẽ ngay trong năm nay, lấy đất cho dự án du lịch đặc biệt nghe nói đến hàng tỉ đôla tiền Mỹ, thế nên người người Tam Hải đang ồ ạt xây nhà, nới vườn để nhận tiền đền bù...

Lái phà Phạm Tân nhẩm tính, mỗi ngày, các ghe thuyền cùng chiếc phà này chở cũng phải đến 5 triệu viên gạch đổ về Tam Hải, cùng ximăng các thứ phục vụ xây nhà, cơi vườn. Thợ xây cũng đang ào về Tam Hải nắm cơ hội làm ăn lớn, hiếm có ở "công trường cấp xã" này. Phong trào xây nhà mới lan rộng chóng mặt trên phạm vi cả xã, từ 35 nhà hồi đầu tháng 12.2007, lên 80 nhà rồi nay là gần 100 nhà, chưa kể số người sửa nhà, cơi vườn. Có hàng chục ngôi nhà chỉ trong vòng 10 ngày đã được dựng đứng lên nghiễm nhiên. Bốn lò gạch tại đây không đáp ứng nổi nhu cầu xây cất, khiến dân Tam Hải phải vào tận tỉnh Quảng Ngãi tìm mua gạch.

Tại trụ sở UB xã,  phóng viên chứng kiến cuộc "chạy" lên đến... cấp xã. Người dân ngồi chờ vòng trong vòng ngoài, hối thúc cán bộ xã làm thủ tục tách hộ, xin phép xây nhà, nới  vườn, thậm chí xin xác nhận việc này vì đã làm rồi từ trước đây cả chục năm. Bà Đỗ Thị Nga từ thôn 2 lên, chờ từ sáng đến gần trưa, phải ập vào phòng làm việc níu áo chủ tịch UB xã Nguyễn Đức Tục, năn nỉ, cầu cứu cả đến vị khách xa lạ là  phóng viên: "Xóm tôi nhà nào mà không cơi vườn, kè đất, chứ sóng gió dập vùi, làm sao mà sống cho yên ổn. Đất nhà tôi bìa đỏ có 87m2, năm 2001 tôi kè thêm ra thành 185m2, nhưng tôi dại, không biết làm thủ tục hợp thức. Chừ thấy cả xóm ào ào đi làm, nên tôi cũng đi, xin xã xác nhận, sau còn đền bù cho thoả đáng".

Bạn,

Cũng theo báo LĐ, trước thực trạng này, một phó chủ tịch xã  nói với phóng viên như phân bua: "Gần cả tháng ni  Ủy ban xã quá tải, giải quyết không xuể hàng trăm trường hợp người dân đến xã xin tách hộ, lập vườn, làm lại bìa đỏ, chuyển mục đích sử dụng đất để xây nhà. Thì nghe nói di dời, đền bù, nên ai cũng đổ đi hoàn chỉnh thủ tục để đợi được đền bù mà".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nói chuyện kinh doanh trong nước là nói chuyện “kém tích cực”... Tại sao, cán bộ gây khó? Báo Tiền Phong kể chuyện “Điều kiện kinh doanh: Giảm chỗ này lại “đẻ” ra nơi khác”... Tiến độ thực hiện nhiệm vụ rà soát, đơn giản hoá, cắt giảm điều kiện kinh doanh còn chậm, một số bộ chưa tích cực.
Vậy là hai miền Nam-Bắc Đại Hàn hòa hợp hòa giải thực sự... Đỡ phải đau đớn chia cắt. Và thống nhất, nếu có trong tương lai gần, cũng không phải là máu đổ thịt rơi.
Đặc khu, đặc khu, đặc khu... hóa ra là sòng bài và khách sạn. Đất nước mình cần ưu tiên là sòng bài? Đó là chưa kể chuyện cho thuê đất 99 năm, kiểu như Hồng Kông từng là nhượng điạ 99 năm... cho tới khi Trung Quốc nhận bàn giao từ Anh quốc.
Luật an ninh mạng sẽ làm khó cho các cơ sơ3ở kinh doanh... Báo Một Thế Giới ghi rằng ông Nguyễn Quang Đồng, chuyên gia Viện Chính sách và Phát triển truyền thông (IPS) lo ngại dự thảo Luật An ninh mạng có thể đẩy doanh nghiệp Việt vào rủi ro phạm luật, gây khó cho hoạt động kinh doanh ở khía cạnh kinh tế vĩ mô, dự luật này có thể khiến Việt Nam mất đi 1,7% tăng trưởng GDP.
Vây là nợ quá chừng… Hễ cái gì dính tới chính phủ đều nợ ngập đầu. Bản tin VOV kể: Nợ của doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục tăng cao… Tổng số nợ phải trả của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đã lên hơn 1,6 triệu tỷ đồng.
Hóa ra trùm buôn người tại Anh quôc là một bả cụ Việt Nam. Bản tin VOA ghi rằng một cụ bà 73 tuổi mới bị kết án 3 năm tù vì cầm đầu đường dây buôn người hoạt động ở xứ Wales thuộc Vương quốc Anh.
(Hôm Thứ Hai 28/5/2018 là Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong của Hoa Kỳ. Việt Báo trân trọng đăng Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc của cụ Nguyễn Đình Chiểu, bản dịch của Giáo sư Nguyễn Văn Sâm, để tưởng niệm tất cả những người vì nước hy sinh.)
Dệt may là một chủ lực kinh tế của Việt Nam… Tuy nhiên, giá cổ phiếu dệt may suy giảm mới là lạ…
Hình như Kim Jong-Un bị Trump chơi bài ba lá? Có vẻ như Trump thấy rằng cần phải đòi thêm, nên Trump hủy bỏ buổi họp dự kiến ở Singapore, vì đã không tốn viên đạn nào mà Kim đã trả tự do cho 3 công dân Mỹ? Hay có phải, Kim đang chứng minh cho cả thế giới thấy rằng Kim thực tâm muốn hòa bình, còn Trump chỉ lo mặc cả kiếm lời? Câu chuyện chỉ làm cho Nam Hàn rối loạn thêm, vì hòa bình càng lúc càng xa, vì Trump càng vướng bận chuyện cổ thành Jerusalem và Kim Hong-Un, kể như Tập Cận Bình xây xong đủ thứ ở Biển Đông.
Tàu chiến Trung Quốc quậy biển Việt Nam. Đó là lời của một ông tướng... Báo Pháp Luật ghi rằng theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm, lực lượng chuyên trách của Trung Quốc đã hỗ trợ ngư dân đánh bắt sâu trong vùng biển của Việt Nam, cách khu vực đảo Lý Sơn chỉ 40-50 hải lý.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.