Hôm nay,  

Lún Sụt Đất Công Trình

11/12/201000:00:00(Xem: 4111)

Lún Sụt Đất Công Trình

Bạn,
Theo các chuyên viên ngành xây dựng, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, sự bùng nổ về số lượng và quy mô các công trình xây dựng đang lộ ra những nguy cơ đe dọa tuổi thọ công trình, đặc biệt là nguy cơ về lún sụt đất, lún sụt công trình. Những lo lắng này đã được đưa ra tại hội thảo "Quản lý chất lượng công trình xây dựng trong giai đoạn hội nhập" do Sở Xây dựng TPSG tổ chức ngày 8/12 vưà qua. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo thống kê của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng- Bộ Xây dựng, từ năm 2006 tại TPSG bắt đầu xuất  hiện khá nhiều tai họa trong các công trình xây dựng.
Hầu hết  những  tai họa tập trung ở giai đoạn thi công, như sập đổ các công trình nhà ở riêng lẻ. Các công trình quy mô lớn cũng không tránh khỏi như công trình cao ốc văn phòng - thương mại CR4-1 trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) bị sập một phần, làm chết 2 người và bị thương 10 người. Ngoài ra, theo ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPSG, chỉ trong vài tháng đầu năm 2010 đã xảy ra 2 vụ sụp tầng hầm nghiêm trọng tại cao ốc M&C (quận 1) và cao ốc Waseco (quận Tân Bình).


Theo Sở Xây dựng, các tai họa trong tiến trình thi công công trình đã gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản. Sáu tháng đầu năm 2010, trên địa bàn TP đã có tổng cộng 11 tai họa lớn về xây dựng khiến 36 người chết và 4 người bị thương.  Đặc biệt, sự xuất hiện của hàng loạt "hố tử thần" do sụp nền đường trong thời gian gần đây, gây bức xúc và lo lắng cho người dân TP khi tham gia giao thông.
Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải, có 5 nguyên nhân cơ bản tạo nên "hố tử thần": hạ tầng kỹ thuật hiện hữu xuống cấp, thi công không bảo đảm chất lượng, địa chất  thành phố, tác động của triều cường và tải trọng các phương tiện lưu thông.  Một nguyên nhân nổi cộm không kém quan trọng là vai trò quản lý của các cơ quan nhà nước. Theo ông Hiệp, TPSG thiếu đánh giá hiệu quả đầu tư công, cụ thể là chưa quan tâm đánh giá hiệu quả sử dụng, khai thác của dự án sau khi triển khai, thậm chí khi đã nghiệm thu, nhất là các công trình thoát nước, chống ngập, đê bao...  
Bạn,
Báo Người Lao Động cho biết, theo 1 viên chức tên laLê Quang Hùng, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, tăng trưởng dân số TPSG khoảng 6%/năm nhưng tăng trưởng công trình đến 15%/năm, kèm theo sự bùng nổ về quy mô, tầng cao cũng như những loại công trình mới, vật liệu mới. Vì vậy TPSG phải đổi mới và nâng cao chất lượng công trình để phù hợp với việc xây dựng trên nền đất yếu mà thực tế đã xảy ra các vụ sập và sụt lún.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải VN sắp đóng cửa Đại Học Y Khoa? Bởi vì tương lai sẽ mở cửa đón hàng ngàn bác sĩ Cuba vào?
Vậy là lại tăng học phí… Tại thủ đô Hà Nội. Hóa ra là kinh tế thị trường cả ngành giáo dục.
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có vẻ có lợi cho kinh tế Việt Nam, nhưng nhiều cơ nguy xuất hiện từ khi TQ bắt đầu phá giá nhân dân tệ, và VN phải giảm tỷ giá với USD.
Cuộc vui nào cũng tới lúc tàn… Đại lễ nào cũng tới lúc bế mạc… Bản tin TTXVN ghi rằng trang Buddhistdoor Global của Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin Đại lễ Vesak lần thứ 16 đã kết thúc thành công tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc sau 3 ngày làm việc với 5 hội thảo quốc tế.
Bản tin Zing kể về Đại Lễ Vesak ở Hà Nam: 65.000 ngọn nến thắp sáng đêm hội Vesak ở ngôi chùa lớn nhất thế giới. Đêm 13/5, hàng chục nghìn người tập trung về Tam Chúc, ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam, để cầu nguyện bình an và thả hoa đăng nhân dịp lễ Vesak 2019.
Sáng ngày Chủ Nhật 12-5-2019, tại Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, đã trọng thể diễn ra lễ khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (LHQ) - Vesak 2019, cũng là Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16, do GHPGVN tổ chức.
Chủ Nhật ngày 12 tháng 5/2019 là ngày nhiều quốc gia trên thế giới mừng Ngày Lễ Mẹ. Ai cũng có một bà mẹ, ai cũng được nâng niu chìu chuộng từ những ngày chưa ra đời, trong ngày chào đời và những ngày trưởng thành theo năm tháng.
Chủ Nhật 12 tháng 5 năm 2019 là Ngày Lễ Mẹ tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia. Nơi đây sẽ đăng một số bài thơ liên hệ tới tình mẹ-con.
Cho học sinh học chống tham nhũng? Chuyện lạ… Người lớn chống tham nhũng là bị đàn áp liền, hà huống gì trẻ em.
Vào bệnh viện, tưởng là sẽ được chữa hết bệnh, ai ngờ chỉ một mũi thuốc… thế là chết trên giường bệnh, hết cứu nổi. Đó là chuyện xảy ra ở Hà Nội.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.