Hôm nay,  

Chợ Đêm Sài Gòn

06/04/200700:00:00(Xem: 4519)

Bạn,

Theo ghi nhận của báo quốc nội, thành phố Sài Gòn có lẽ là nơi có nhiều chợ đêm nhất VN. Có chợ bán hàng dành cho giới bình dân, giới công nhân (chợ Kỳ Hòa, Bà Chiểu), có chợ lại hướng đến khách nước ngoài là chính yếu (như chợ đêm Bến Thành chẳng hạn). Những cánh cò lặn lội ở các chợ đêm đến từ nhiều nơi, làm nhiều nghề khác nhau. Người quê tận Cà Mau, người ở Bắc Cạn, Lạng Sơn ở miền Bắc.  Toàn cảnh về cuộc mưu sinh của những người bán hàng ở các chợ đêm Sài Gòn được báo Thanh Niên ghi nhận như sau.

Các chợ hoạt động theo giờ giấc khá giống nhau: khoảng 17 giờ chiều bắt đầu lác đác khách và kết thúc sau 0 giờ sáng. Đặc biệt là hầu hết những người bán hàng ở các chợ đêm là phụ nữ. Tại chợ đêm Bà Chiểu, phóng viên đã gặp cô L.T.K ở tận Sapa vào TP.SG nuôi con gái học đại học. Đêm cô bán hàng ở chợ Bà Chiểu, ban ngày đi giúp việc buổi sáng, chiều chuẩn bị hàng. Phóng viên hỏi: "Sao cô không cho em học ở Hà Nội cho gần mà cũng dễ về thăm nhà"". Cô chỉ cười, còn con gái thì nói như thanh minh: "Tại em thi năm đầu đậu ở Sài Gòn. Em định để năm sau thi lại ở Hà Nội nhưng mẹ không cho". Còn tại "chợ" trên cầu Bông, nơi bán các túi xách ban đêm, phóng viên gặp chị X.H, quê ở Sóc Trăng. Chị cùng chồng lên TP.SG, ban ngày chị may gia công cho một cơ sở ở chung cư Thanh Đa, Bình Thạnh còn chồng chạy xe ôm, đêm hai vợ chồng cùng bán: "Cũng muốn có một chỗ ở các chợ đêm đàng hoàng chứ đâu có muốn ngồi lề đường như vầy. Nhưng mà hiện giờ chị chưa đủ vốn..."

Hầu hết những người phụ nữ bán hàng ở các chợ đêm đều khẳng định rằng họ lấy công làm lời. My, ở chợ đêm Kỳ Hòa cho biết. Cô L., chủ một sạp bán quần áo kể: "Một ngày tôi bán được gần 100 cái quần áo. Chủ yếu lấy công làm lời. Ở đây mà bán mắc quá không ai mua đâu. Tôi không thích nói thách. Mình chắc giá, dễ bán mà cũng dễ mua". Tuy nhiên, không phải ai cũng "không thích nói thách", chị L.Y phân trần: "Khách hàng hay thích kỳ kèo, trả giá. Tôi nói thách vài ngàn đồng, cho họ trả giá xuống là vừa. Bán ở mấy chợ đêm này, không có lời nhiều đâu. Ở chợ đêm như Bến Thành, bán được cho Tây còn đỡ". Để thử kiểm tra lời chị Y,  phóng viên dạo chợ Bến Thành đêm, theo đuôi một ông khách nước ngoài. Ông khách đến một gian hàng bán áo thun. Ông xem xét thật kỹ đường may và còn kéo thử xem thun có giãn không rồi mới thỏa thuận giá. My, cô gái bán hàng xinh xắn cười: "Ai cũng tưởng bán hàng cho Tây dễ lắm nhưng mấy ông Tây balô biết giá hết á. Với lại, tụi em cũng có tự trọng dân tộc, không để người ta coi thường mình bằng cách bán đắt hoặc bán đồ xấu cho người ta".

Bạn,

Cũng theo báo Thanh Niên, hằng đêm, những cánh cò, cánh vạc vẫn cần mẫn chắt chiu kiếm sống. Tại chợ đêm Kỳ Hòa phóng viên 1 cô sinh viên năm cuối ngành tiếp thị  của 1 trường đại học bán công. Cô sinh viên này cười thật xinh, nói với phóng viên: "Nhờ chợ này mà mẹ em nuôi mấy anh em ăn học đó", rồi nhìn mẹ đầy yêu thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có những trường hợp không dẫn tới chết người, nhưng diễn biến phức tạp có thể gây thương tật vĩnh viễn, dù thân xác hay tinh thần, và khi nạn nhân phản ứng, hung thủ có thể ra tay thảm sát.
Quan này lại làm chức lớn trong ngành kiểm dịch thực phẩm. Báo Lao Động có bản tin “Phát ngôn gây sốc của Trưởng trạm thú y: 'Ăn thịt heo chết có sao'...”
Hay nên chia cán bộ làm ba cấp: lãnh đạo cao cấp đi maý bay công, lãnh đaọ trung cấp đi xe hơi công, lãnh đạo phường xã đi xe gắn máy công?
Tình hình nợ công của VN ra sao? Có phải chính phủ muốn để nợ lại cho thế hệ con cháu trả sau chăng?
Bạn hãy hình dung rằng bạn có một tỷ đồng làm rơi xuống sông, xuống biển... Xót tiền chớ, tha hồ la trời. Hãy hình dung bạn làm mất 10 tỷ đồng vào sòng bài, khi đi chơi sang thăm Campuchia. Tiếc chớ...
Theo bản tin này, một phóng viên ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông đã uống trà sữa trân châu tại một cửa hàng địa phương.
Facebook có tên gọi “Thông tin Chính phủ” là thử nghiệm chính thức nhằm đưa thông tin hoạt động của Chính phủ (CP) rộng rãi hơn trên Internet.
Có phải nhiều căn nhà ven biển Đà Nẵng có cơ nguy trở thành pháo đài tiếp tay cho quân địch từ biển tấn công vào, khi chiến tranh bùng nổ?
Có ai để gần 314 triệu USD nằm hoang phế một góc không? Vậy mà có đó. Việt Nam chơi sang, phóng tay ném ra 7.000 tỷ đồng để xây nhà máy, và rồi cho nằm đắp chiếu.
Trên nguyên tắc, ngày này là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh phụ nữ, được tổ chức vào ngày 20 tháng 10 hàng năm ở Việt Nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.