Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sửa Đổi Hiến Pháp

25/01/201300:00:00(Xem: 5015)
Nhà nước CSVN có thật tâm muốn sửa đổi Hiến Pháp? Có thật tâm muốn nghe ý kiến người dân?

Có muốn nghe lời nói thẳng, hay chỉ muốn dàn cảnh để sắp xếp những ý kiến phe ta trong các nhóm quan chức đưa ra, và sẽ đè bẹp các ý kiến từ phe người dân thuộc quần chúng thực sự?

Trên nguyên tắc, nhà nước qua Nghị quyết của Quốc hội đã chính thức kêu gọi góp ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

Hiến Pháp này, cần ghi nhận, trái nghịch với Hiến pháp đa đảng đa nguyên 1946 của thời ông Hồ Chí Minh (cũng trên nguyên tắc) liên minh, liên hiệp đa đảng để mời gọi toàn dân kháng chiến chống Pháp.

Như thế, góp ý cho Hiến pháp 1992 nếu chỉ thuần túy về văn phạm hay văn chương thì có ý nghĩa gì?

Nếu góp ý xin sưả đổi nội dung thì sẽ có dám thảo luận về sửa đổi các cấm kỵ hay không?

Một bản văn có tên là Kiến Nghị về Sửa Đổi Hiến Pháp đã được phổ biến đầu tiên trên mạng Bauxite VN và trong vòng vài ngày (tính tới chiều Thứ Năm 24-1-2013) đã thu hút tới 850 chữ ký của nhiều trí thức nổi tiếng trong và ngoài nước.

Điển hình trí thức tham gia, trong nhóm đầu tiên ký tên có Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện IDS, Hà Nội; Lại Nguyên Ân, nhà nghiên cứu, Hà Nội; Nguyễn Huệ Chi, GS, nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Văn học, Hà Nội; Tống Văn Công, nguyên Tổng biên tập báo Lao động, TPSG; Nguyễn Xuân Diện, TS, Hà Nội; Lê Đăng Doanh, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Phan Văn Khải, nguyên thành viên Viện IDS, Hà Nội; Lê Hiền Đức, Giải thưởng Liêm chính 2007, Tổ chức Minh bạch Quốc tế, Hà Nội... và nhiều nữa.

Họ là những người trước giờ đã quan tâm, xuất hiện trong hầu hết các diễn biến quan trọng mấy năm gần đây, từ những cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc lấn biển, lấn đaỏ, cho tới kêu gọi chính phủ ngưng cho các công ty Trung Quốc thuê rừng nguyên sinh đầu nguồn, kêu gọi nhà nước giải quyết cho dân oan bị giải tỏa đất kiểu cướp sạch, và gần nhất là viết thư kêu gọi cho toàn dân hưởng các quyền con người căn bản như tự do phát biểu, tự do báo chí, tự do lập hội, tự do biểu tình...

Một cách nhìn sau này của lịch sử: họ là những người đi các bước đầu tiên, sau lượt ngưoòi đầu tiên đòi dân chủ như Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ, nhà báo tự do Điếu Cày Nguyễn Văn Hải -- những người bị đẩy vào tù chỉ vì đơn độc đi đầu.

Người ta không rõ rồi việc ký tên chung như thế, có sẽ bị tách rời từng người để trù dập hay không.

Bản Kiến Nghị Về Sưả Đổi Hiến Pháp của các trí thức đã nói lên rất minh bạch rằng họ không chấp nhận những cuộc đàn áp phi lý nữa, khi quyền con người bị đè ép hơn nửa thế kỷ trên cả nước, và khi rất nheiìu quốc gia trên thế gióới đã gỡ bỏ ý thức hệ xã hội chủ nghĩa, và bi thảm như Miến Điện cũng đã tỉnh thức để rời bỏ độc tài.

Bản Kiến Nghị này có thể trích vài ý quan trọng như sau, trước tiên là cần đa đảng, thu1ứ nhì là quyền con người (tức nhân quyền theo Tuyên Ngôn Nhân Quyền LHQ), thứ ba là sở hữu đất đại, và vân vân:


“...Việc đảng cầm quyền chấp nhận cạnh tranh chính trị là phù hợp với xu thế lịch sử, là điều kiện cho sự phát triển của đất nước, đáp ứng đòi hỏi của nhân dân, kể cả các đảng viên trung thực của Đảng Cộng sản Việt Nam trước bối cảnh hiện nay của đất nước....

Dự thảo đã điều chỉnh thứ tự để đề cao các quyền này so với Hiến pháp hiện hành, nhưng lại có nhiều điểm chưa phù hợp với các quy định và chuẩn mực quốc tế về quyền con người; như các quy định trong Dự thảo về giới hạn quyền (Điều 15), “không lợi dụng quyền con người, quyền công dân” (Điều 16), “quyền không tách rời nghĩa vụ” (Điều 20). Dự thảo còn quy định quá nhiều nghĩa vụ một cách tùy tiện (Điều 41, Điều 42, Điều 49,…). Việc nhấn mạnh trong Dự thảo các lý do về quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, ổn định chính trị, việc đưa cụm từ “theo quy định của pháp luật”, ... nhằm hạn chế những quyền đó sẽ mở đường cho việc nhân danh hiến pháp để vi phạm quyền con người, đàn áp các công dân thực thi quyền tự do như đã diễn ra trong thực tế những năm qua ở nước ta.

Chúng tôi yêu cầu sửa Dự thảo theo đúng tinh thần của Tuyên ngôn về Quyền Con người năm 1948 và các công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.

Nếu các quyền này được ghi trong Hiến pháp mà không được thực thi nghiêm túc như hiện nay, thì việc quy định các quyền ấy cũng trở nên vô nghĩa. Vì vậy chúng tôi yêu cầu Hiến pháp quy định thành lập một Ủy ban Quốc gia về Quyền Con người hoạt động độc lập.

Kiến nghị thứ ba về sở hữu đất đai..

...Điều 57 Dự thảo tiếp tục khẳng định đất đai “thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu” là duy trì quy định sai trái, bỏ qua những vấn đề ngày càng trầm trọng do quy định này gây ra mà hàng triệu khiếu nại, khiếu kiện về đất đai trong những năm qua chỉ là phần nổi của tảng băng chìm hết sức nguy hiểm.

Không thừa nhận sở hữu tư nhân, tập thể, cộng đồng về đất đai cùng tồn tại với sở hữu nhà nước là tước đoạt một quyền tài sản quan trọng bậc nhất của người dân. Đánh đồng sở hữu nhà nước với sở hữu toàn dân về đất đai là tạo điều kiện cho quan chức các cấp chính quyền tham nhũng, lộng quyền, bắt tay với nhiều tư nhân, doanh nghiệp cùng trục lợi, gây thiệt hại cho nhân dân, đặc biệt là nông dân.

Dự thảo còn “hợp hiến hóa” việc thu hồi đất, trong đó lại mở rộng phạm vi áp dụng cho các dự án phát triển kinh tế - xã hội; đây là một sự thụt lùi so với Hiến pháp 1992 và có thể gây bùng nổ bất ổn xã hội...”(hết trích)

Bản văn đầy đủ ở: http://boxitvn.blogspot.com.

Tuy nhiên, có thể tin rằng Hà Nội muốn sửa đổi thực sự?

Trí thức đã lên tiếng rồi đó. Rất dõng dạc. Cần đa đảng đa nguyên. Cần quyền con người tôn trọng. Cần sở hữu đất để xóa sổ tình hình cán bộ cướp đất của dân.

Đó là những gì khẩn cấp phải thay đổi, để toàn dân đoàn kết được nhằm đối phó hiểm họa mất đất, mất biển, và mất nước vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.