Hôm nay,  

Dân Khổ Vì Công Chứng

19/03/201000:00:00(Xem: 4097)

Dân Khổ Vì Công Chứng

Bạn,
Chuyện kể trong lá thư này xảy ra  tại tỉnh Long An. Theo quyết định của uỷ ban tỉnh này, từ ngày 1.1.2010, tỉnh  chuyển giao thẩm quyền chứng thực về cho phòng công chứng ở 9/14 huyện trong tỉnh. Thế nhưng đến nay, toàn tỉnh mới có năm địa phương có phòng công chứng, nên nhiều giao dịch trước đây nông dân chỉ cần đi vài cây số tới  uỷ ban xã để chứng thực thì nay phải đi 70-80km sang phòng công chứng ở huyện khác. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận về thực trạng này qua bản tin như sau.
Từ đầu năm 2010, yêu cầu về thủ tục của các phòng công chứng khắt khe hơn nhiều so với chứng thực ở xã trước đây, nên nhiều người dân phải đi lại 2 - 3 lần mới xong. Không ít trường hợp chỉ vay 10 triệu đồng mà cả hai vợ chồng phải mất ba ngày, đi lại gần 200km cho mỗi chuyện công chứng.   Ngày 12  tháng 3 vưà qua, tại phòng Công chứng số 1 thành phố Tân An, nhiều người dân ở các huyện xa nóng lòng ngồi đợi đến lượt mình. Vợ chồng ông Phạm Văn Tiền (xã Long Trì, huyện Châu Thành) cho biết, vì huyện Châu Thành không có phòng công chứng nên cả hai vợ chồng phải đi về thành phố Tân An công chứng giấy tờ để vay 15 triệu đồng trồng thanh long. Ngày trước chứng thực tại xã, chỉ cần hai vợ chồng ra uỷ ban xã ký giấy là xong, chi phí chỉ có 15 ngàn đồng. Nay về thành phố, người ta yêu cầu giấy này, giấy nọ. Đây đã là lần thứ ba vợ chồng ông về Tân An công chứng nhưng chưa tin chắc là sẽ xong trong ngày 12.3. Ngoài lệ phí 100 ngàn đồng và mất ba ngày không làm được chuyện nhà, chi phí đi lại cho hai vợ chồng đã lên đến gần 300 ngàn  đồng.


Quy mô các phòng công chứng ở Long An đều nhỏ, cả công chứng công và tư mới chỉ có ở sáu nơi. Bất ngờ tiếp nhận lượng lớn người dân từ ngày 1/1/2010, tất cả các phòng công chứng đều quá tải, người dân phải chờ đợi lâu. Nhiều nơi đã xuất hiện nạn "cò công chứng" với giá 150 ngàn - 200 ngàn đồng/bộ hồ sơ giải quyết ngay trong ngày. Tại phòng Công chứng số 1 vào lúc 11 giờ ngày 12.3 còn khoảng 40 người ngồi chờ. Phó chủ tịch xã Nhựt Chánh (huyện Bến Lức) tên là Nguyễn Trung Dũng, cho rằng, trong giai đoạn hiện nay khi chưa đủ phòng công chứng nên để cho người dân tự lựa chọn việc chứng thực hồ sơ, giấy tờ giữa phòng công chứng và uỷ ban các cấp, nhất là đối với những khoản vay hoặc hợp đồng không lớn.  Tất cả các huyện chưa có phòng công chứng đều đề nghị sở Tư pháp Long An nên để cho  uỷ ban xã chứng thực như trước đây, ít nhất là các giao dịch vay vốn phục vụ cho sản xuất nông nghiệp dưới 30 triệu đồng. Còn phó chánh văn phòng uỷ ban huyện Bến Lức Hồ Văn Hon, thì cho rằng, việc bắt buộc người dân đi công chứng đã phần nào phá vỡ cơ chế "một cửa liên thông" vốn đã giúp giảm phiền hà rất nhiều cho người dân.
Bạn,
Cũng theo báo SGTT, tại hội nghị về công tác chứng thực tổ chức cuối tháng 2 vưà qua, giám đốc sở Tư pháp Long An Trần Minh Mẫn  cho biết khó khăn chính yếu là có một số xã ở các địa phương nằm khá xa các văn phòng công chứng, người dân đi lại gặp nhiều khó khăn, tốn kém.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có những gì nhiều tháng chưa hư? Hình như có nhiều lắm, và nếu là thực phẩm, hẳn là đáng sợ kinh khủng, vì nó sẽ phá hết gan ruột.
Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, hôm Thứ Sáu khuyến khích mọi người hiến tặng nội tạng, ngài nói rằng đây là một sự thực hành rất quan trọng của "Phật Pháp",
Trong khi đó, trang CafeF đăng bài phân tích từ thông tấn Trí Thức Trẻ, trong đó nhà nghiên cứu Châu Đình Linh ghi nhận VN vẫn lúng túng với bài toán nợ xấu:
Hà Nội luôn luôn có quái chiêu... Lần này, có một tên đường lạ, không giống ai, và rồi cũng không ai dám giống tí nào.
Như truyền thống nhiều năm: hễ mưa là ngập. Sài Gòn chiều ngày 3 tháng 9-2015, nhiều phố xá Sài Gòn trở thành sông dài, mương rộng vì mưa. Và kèm theo cũng có cây đổ, sụp tường nhà...
Đúng như thế, phóng sinh là từ bi, khi thả sinh mạng chim bay về trời, thả cá lội xuông sông... nhưng phải trí tuệ, canh chừng nhiều kẻ đi theo rình,
Hình như ai cũng nghĩ thế… Việt Nam đã tụt hậu. Thế nhưng, có thực là tụt hậu tới vài chục năm so với khu vực?
Báo Tuổi Trẻ cho biết tổng khách quốc tế đến VN trong tám tháng qua chỉ đạt khoảng 5,06 triệu lượt người, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm 2014.
Bản tin nói rằng sau hơn 2 tháng rớt giá thê thảm, mít Thái Lan đang tăng giá trở lại. Trong khi đó, người trồng chanh lại đứng ngồi không yên vì khi thương lái Trung Quốc ngừng mua.
Xin nhớ, nỗi lo nhất của các cô là bị lộ mặt ra công chúng... Vì nói làm sao với ba mẹ, hàng xóm, và buồn nhất sẽ là không biết giải thích ra sao cho con mình hiểu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.