Hôm nay,  

Xóm Lồng Chim

15/09/200900:00:00(Xem: 7774)
XÓM LỒNG CHIM
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, có một khu xóm ở phường Tân Biên chuyên sản xuất lồng chim. Với người chơi chim cảnh, một chú chim dáng đẹp, hót hay... phải luôn đi kèm chiếc lồng tương xứng. Ít ai biết phần lớn lồng chim trên toàn VN đều từ một xóm nhỏ  này. Báo  Đất Việt điện tử  ghi nhận  toàn cảnh về xóm lồng chim này qua đoạn ký sự như sau.
Không rõ xóm lồng chim với hơn 100 gia đình ở khu phố 10, phường Tân Biên này có từ bao giờ. Người già nhất sau khi lục mớ ký ức cũng chỉ ước đoán rằng "có lẽ khoảng gần 20 năm...". Tương truyền người đem nghề làm lồng chim về xóm này là ông Vũ Công Đảm, năm nay 70 tuổi. Ngày đó, khi đời sống của nhiều người ngày càng khá giả, chơi chim bắt đầu trở thành thú chơi đại chúng. Những cánh rừng bạt ngàn của tỉnh Đồng Nai có rất nhiều loại chim hót hay như chích chòe than, chào mào, thanh tước...
Nắm bắt nhu cầu đó, nhiều người nhảy sang nghề đánh bắt chim rừng. Ông Đảm nhận ra ngay nghề làm lồng chim có thể phát triển kinh tế gia đình, thậm chí làm giàu. Lập tức, ông lặn lội nhiều nơi để học nghề rồi về xóm truyền nghề cho bà con. Một người học rồi nhiều người học, từ đó xóm lồng chim hình thành. Quý tấm lòng vàng, mọi người tôn ông là "người khai sinh" làng nghề.

Trong quá trình làm nghề, từ ý kiến của khách hàng, người dân địa phương đã có nhiều cải tiến làm hài lòng "thượng đế". Trước đây, mỗi lần muốn vệ sinh lồng chim, người nuôi chim phải thọc tay vào lấy bố lồng (miếng lót lồng) ra giặt. Việc vệ sinh như thế khó làm sạch những kẽ tiếp giáp giữa nan lồng với đáy, lâu ngày làm lồng bị mục và ảnh hưởng đến sức khỏe chim lẫn người nuôi. Từ đó, người thợ lồng chim Tân Biên đã sáng tạo ra kiểu lồng tháo đáy. Kiểu lồng này đang rất phổ biến ở nhiều địa phương trên cả VN.
Sau đợt cúm gia cầm cách đây vài năm, xóm lồng chim tưởng như điêu đứng. Tuy nhiên, khi dịch qua đi, người dân Tân Biên nhanh chóng phục hồit. Quy trình làm lồng chim cũng có nhiều đổi mới. Những chiếc nan lồng, đáy định hình được đặt hàng cho những cơ sở nơi khác gia công. Kiểu dáng và chất lượng lồng cũng được cải thiện khi tất cả cơ sở đã mạnh dạn đầu tư hệ thống phun PU thay cho loại dầu điều giúp lồng đẹp, bền hơn.
Bạn,
Cũng theo báo Đất Việt, nghề làm lồng chim ở Tân Biên  đã giải quyết được việc làm cho nhiều lao động. Những lúc cao điểm, trẻ con trong xóm cũng tập tành vót nan hay phụ bố mẹ phơi nan. Ngoài dân địa phương, xóm lồng chim hiện đang thu hút gần trăm lao động từ nơi khác đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Báo Thanh Niên kể chuyện “Hà Nội quá tải trường học và bệnh viện” – trong đó, tình hình này đưa ra tại hội thảo khoa học “Thủ đô Hà Nội:
Chuyện xảy ra ở Quảng Ngãi. Báo Tuổi Trẻ hôm 17-8-2015 tường thuật về nỗi giận của người dân: Dân chặn xe vào khu xử lý rác Dung Quất, rác ùn ứ khắp nơi...
Báo PL ghi lời Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều VN (Vinacas), cho hay ngành điều đã có những ảnh hưởng đầu tiên khi TQ phá giá đồng nhân dân tệ.
Đờn ca tài tử có những ứng dụng nào, ngoaì chức năng thư giãn, thưởng thức văn nghệ ngày mùa? Xin thưa rằng, vô số ứng dụng.
Bản tin RFA kể rằng nhà tranh đấu Tạ Phong Tần từ chối làm đơn xin định cư ở Hoa Kỳ theo đề nghị của công an.
Tại sao lại phải xây lên những tượng đài ông Hồ, trong khi dân đói bi đát, trẻ em không đủ ăn và phải bỏ học hàng loạt?
Việt Nam an toàn nhất thế giới? Không, không phải thế. May mắn, cũng chưa phải bất an nhất thế giới, vì bây giờ đang có những nơi bom đạn, sung nổ chinh chiến hàng ngày.
Khi tòa án phảỉ bồi thường người dân… tiền lấy đâu ra để bồi thường? Tại sao không phạt những cán bộ có lỗi bằng nhiều hình thức khác, mỗi khi họ làm án oan sai?
Gian thuế là một hành vi ăn trộm của đồng bào mình. Vì khi mình gian mười đồng, gánh nặng sẽ đè nặng lên vai những người dân khác.
Việt Nam sẽ chuyển sang dân chủ như thế nào? Nhanh hay chậm? Có yếu tố nước ngoaì hay chỉ tự diễn biến? Có phải kịch bản biến động kinh tế dẫn tới dân chủ hóa đột ngột?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.