Hôm nay,  

Đói Vì Hạn Hán

23/02/200500:00:00(Xem: 7557)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, cư dân hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận đang đối mặt với nạn đói do hạn hán. Trên địa bàn 2 tỉnh này, trời nắng nóng, sông hồ cạn trơ đáy, đồng ruộng bạc phếch không một mầm xanh. Đàn gia súc gầy trơ xương, một số chết rũ vì khát, thiếu ăn. Cái đói đang rình rập người dân Ninh Thuận, Bình Thuận, nơi hạn hán đang hoành hành khốc liệt nhất từ trước tới nay. Báo quốc nội ghi nhận thực trạng này như sau.
Lâu lắm rồi Bình Thuận không có mưa, trời thì nắng rát khiến nước càng bốc hơi nhanh. Hiện tất cả hồ thủy lợi đều dưới mực nước chết từ 0.4 đến 1.8 m. Lòng hồ bị thu hẹp còn 1/3 diện tích mặt nước, trơ ra những mảng bùn khô nứt toác. Đặc biệt có hồ Cà Giây cung cấp nước huyện Bắc Bình, mực nước ngày 20/2 chỉ 65.7 m, thấp hơn mực nước chết 1.8 m. Hồ Đá Bạc cấp nước cho huyện Tuy Phong, mực nước hiện chỉ 23.4 m, thấp hơn mực nước chết 1.6 m.

Nước cho sản xuất nông nghiệp thiếu, nước cho sinh hoạt cũng khan hiếm. Theo Sở Nông nghiệp tỉnh Bình Thuận, toàn tỉnh hiện có 21 nghìn hộ dân với gần 100 nghìn nhân khẩu của 8 huyện thị gồm Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Đức Linh, Tánh Linh và thành phố Phan Thiết đang khát. Giá nước sạch đội lên 15 ngàn-20 ngàn đồng/m3 khiến không ít hộ khó khăn đành bấm bụng quên đi cả nhu cầu cơ bản như tắm, giặt. Nước cho người đã vậy, cho đàn gia súc càng thiếu hơn. 61 ngàn300 con bò (chiếm 37%), 23 ngàn 580 dê (chiếm 50%) và 4 ngàn140 cừu (chiếm 85% tổng đàn) tập trung tại huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc đang mòn mỏi chết dần trong đói khát. Nguồn rơm ở khu vực này từ lâu đã không còn. Hạn hán, nông dân không sản xuất lúa đông xuân, còn đồng cỏ tự nhiên thì đã kiệt mình.
Nhiều chủ hộ chăn nuôi ở huyện Tuy Phong bấm bụng bỏ tiền mua 1 ngàn đồng/kg rơm khô, nhưng cũng chỉ cầm cự được một thời gian. Nhiều hộ muốn bán đi đàn bò mong gỡ lại chút vốn, song bò gầy, bán chẳng ai mua. Sở Nông nghiệp tỉnh cho hay, diện tích trồng lúa đông xuân thu hẹp một nửa, trong khi đó, vụ mùa 2004 bị giảm năng do hạn hán, đã đẩy 16 ngàn 780 hộ với 66.910 nhân khẩu vào cảnh thiếu đói.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội dẫn tin của Cục Thủy lợi cho biết, không chỉ Bình Thuận, các tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa cũng đang chịu cảnh hạn hán khốc liệt. Chưa bao giờ người dân các tỉnh nơi đây phải đối mặt với sự khốc liệt của hạn hán đến vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vườn cây trái Lái Thiêu thuộc huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương nổi tiếng bậc nhất ở miền Nam từ trước 1975, với các loại cây trái sầu riêng, măng cụt, bòn bon... đặc sản. Lái Thiêu vẫn danh bất hư truyền, trở thành nơi lý tưởng cho mọi người đến xem và thưởng thức cây trái. Vườn nối tiếp vườn ngày nào sum sê xanh mát là thế, mà nay ngày càng xơ xác
Tại miền núi tỉnh Quảng Nam, có mỏ vàng Bồng Miêu nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20. Hơn 10 năm qua, mỏ vàng này đã trở thành mục tiêu của các băng nhóm khai thác vàng chui, bãi chiến trường của dân "vàng tặc". Địa phương đã bất lực trước tình trạng vô chủ của mỏ vàng này. Báo SGGP ghi nhận thực trạng tại mỏ vàng này qua đoạn ký sự như sau.
Hàng năm, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, cứ vào mùa mưa đến là cả quận Bình Thạnh lại ngập lụt tràn lan và tin dữ về sạt lở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa lại dồn dập đổ về. Mùa mưa năm nay, hàng trăm ngàn dân Bình Thạnh lại phải chấp nhận sống chung với ngập lụt và sạt lở. Báo Lao Động ghi nhận thảm trạng này như sau.
Chuyện kể với bạn trong lá thư này là chuyện về một phụ nữ tên là Trương Thị Hơn, đội vệ sinh 4 của Công ty Dịch vụ công ích quận 8 TPSG, sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá đặc biệt với trên 20 người công tác trong ngành vệ sinh, trong đó có 15 người vẫn đang gắn bó với chiếc chổi tre. Cha mẹ của phụ nữ này cùng là công nhân vệ sinh
Tại VN, nếu như bóng tròn có hàng triệu người hâm mộ thì môn bi-da cũng có những tín đồ riêng của nó và bi-da cũng bị biến tướng thành một trò cờ bạc trá hình, tệ nạn cá độ cũng không thể tránh khỏi. Trò cá độ đơn giản nhất là người thua phải trả tiền thuê bàn. Còn nặng hơn thì ở mức hàng triệu đồng. Báo Kinh Tế-Đô Thị viết về chuyện cá độ ở các quán bida tại Hà Nội như sau.
Tại miền Tây Nam phần, trong những năm vừa qua, từ nạn phá hoại mùa màng của ốc bươu vàng , nhiều nông dân đã tự khuyến khích con cháu trong gia đình hoặc chòm xóm diệt ốc bươu vàng bằng cách trả công tính trên số ký ốc bươu vàng bắt được. Và "nghề" diệt ốc bươu vàng cũng bắt đầu có từ đó. Báo Lao Động viết như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại thành phố Sài Gòn, thị trường địa ốc luôn biến động do giới đầu cơ đất đã thao túng giá cả. Về giao dịch, chỉ có 20% người tham gia mua, bán đất hiện nay có nhu cầu ở thật sự, 80% kia là những người tham gia thị trường để mua đi bán lại hưởng lợi nhuận hoặc mua để dành, chưa có nhu cầu sử dụng. Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Cách đây 3 tháng, UB chính quyền CSVN thành phố Sài Gòn đã ra thông báo quy định rằng hoạt động kinh doanh, giết mổ, buôn bán gia cầm sống và đã qua giết mổ ở tất cả chợ nội thành đã bị cấm. Trong thành phố, người dân chỉ mua được gia cầm đã qua giết mổ tại các cơ sở đã được kiểm dịch hoặc các siêu thị. Đối với gia cầm sống, người dân chỉ có thể mua được ở các chợ ngoại thành
Theo báo quốc nội, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, có thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc đang là tụ điểm của gái mại dâm mà các báo trong nước ví von là "hoa độc" của khách làng chơi. Ngang qua tuyến đường thuộc thị trấn này, bỏ ra từ 70 ngàn đồng đến 100 ngàn đồng (chưa đến 7 Mỹ kim), khách làng chơi sẽ được một gái mại dâm phục vụ hết mình
Trong số các huyện ngoại thành Sài Gòn, huyện Cần Giờ là huyện nghèo nhất. Do diện tích trồng trọt quá ít, nhiều gia đình nông dân mưu sinh bằng nghề nuôi trồng thủy sản, trong đó, nuôi tôm là nguồn mưu sinh chính. Thế nhưng, theo báo SGGP, trong 6 tháng đầu năm 2004, nhiều gia đình cư dân ở huyện Cần Giờ mưu sinh bằng nghề nuôi tôm đã khốn đốn vì nạn trộm tôm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.