Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mệnh Lệnh Thời Đại

28/07/201000:00:00(Xem: 4797)

Mệnh Lệnh Thời Đại

Trần Khải
Những câu hỏi khẩn thiết cần nêu ra: Mệnh lệnh thời đại của Việt Nam bây giờ là gì" Nhà nước cần làm gì" Và toàn dân cần làm gì"
Đất nước đang đi dần vào chỗ nhiều cơ nguy mai phục. Không chỉ nói về tình hình nội bộ, riêng tình hình Biển Đông có vẻ như sẽ bùng nổ chiến tranh. Trong khi Trung Quốc tuyên bố Biển Đông là quyền lợi cốt tủy của TQ, Hoa Kỳ nói rằng tranh chấp các đảo Biển Đông cần giải quyết bằng đối thoại quốc tế và rằng quyền lợi cốt tủy của Mỹ là quyền hải lưu ở vùng biển naỳ. Chỉ riêng các lời nói thẳng như thế đã thấy cơ nguy mai phục.
Mỹ chắc chắn đã đắn đo tính toàn, đã cân nhắc mọi phương án nặng nhẹ, trước khi để Ngoại Trưởng Hillary Clinton trong diễn đàn an ninh ASEAN tuần trước nói thẳng với Ngoại Trưởng TQ Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) rằng giải quyết tranh chấp Biển Đông có liên hệ tới “quyền lợi đất nước của Mỹ.”
Tình hình dàn trận Biển Đông đã thấy rõ, nhưng chính phủ Hà Nội không chịu nói hết cho toàn dân biết tình hình, và cũng không để cho người dân được quyền tìm hiểu, bàn luận. TQ đã thiết lập các căn cứ quân sự ở các đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bất kể các tranh chấp chủ quyền từ VN, Mã Lai, Phi, Indonesia và Brunei. TQ trong mới đây tuyên bố cấm đánh cá Biển Đông trong ba tháng, và đưa taù ngư chính tuần tra, đụng chìm các tàu ngư dân Việt, trong khi tập trận hải quân và bắn thử phi đạn vùng biển này.  Nhưng lời khẳng định này đã cho thấy không còn chuyện đối thoaị nữa: TQ nói Biển Đông “là một trong các lợi ích cốt tủy, bên cạnh Tây Tạng và Đàì Loan.”
Không thể nào hiểu khác hơn nữa: đó là lời tuyên chiến với bất kỳ nước nào (trong đó có VN) đang muốn gìn giữ Biển Đông. Không thể hiểu khác hơn được: Biển Đông, Tây Tạng và Đài Loan phải là lãnh thổ TQ. Câu hỏi nơi đây: Việt Nam phản ứng ra sao" Nên đầu hàng ở Biển Đông, và cũng có nghĩa là lâu dài sẽ mất toàn bộ đất nước vì đường biển bị phong tỏa, hay là theo gương tiền nhân để cắm cọc những Bạch Đằng Giang ở Biển Đông"
Đài VOA vừa có bài phỏng vấn Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ, một luật gia tại Hà Nội, trong đó Tiến Sĩ nói về mệnh lệnh thời đại của VN là đồng hành quân sự với Hoa Kỳ.
Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ nói rõ trong bài phỏng vấn của VOA: “Đồng hành quân sự với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại vì một an ninh thế giới mới đến từ Đông Á...”
Sau đây là trích đoạn, nơi cho thấy Việt Nam có thể sẽ bị lấn đất, lấn biển, kiểu  y hệt như TQ đã từng lấn đất Mông Cổ để rồi bây giờ có Ngoaị Mông còn độc lập và vùng Nội Mông bị sáp nhập vào TQ:
“VOA: Dựa vào đâu Tiến sĩ cho rằng chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc đang biến tướng"
Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ: Ở Đông Nam Á, như tôi đã từng đề cập, Trung Quốc đã và đang thực hiện xâm lược cả “cứng” lẫn “mềm”. “Xâm lược cứng” là dùng sức mạnh quân sự để thôn tính như Trung Quốc đã làm đối với quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974 và đang làm đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam. “Xâm lược mềm” là di dân cùng các dự án kinh tế có thời hạn hàng chục năm đến 99 năm ký với các nước “con mồi’ như cựu bán đảo Đông Dương và Miến Điện.
Ở Đông Bắc Á, Trung Quốc đang thực hiện “xâm lược mềm” đối với Bắc Triều Tiên bằng cách làm cho chế độ Bình Nhưỡng phụ thuộc vào họ đến độ dứt ra là “tắc tử”. Nói cách khác, Bắc Kinh đang thực hiện một cái chết từ từ đối với Bắc Triều Tiên để thời cơ đến sẽ sáp nhập vào Trung Quốc, biến nước này thành một “Nội Triều” theo hình mẫu “Nội Mông”.
VOA: Nếu kịch bản “Nội Triều” là có thật thì nó sẽ xảy ra khi nào, thưa Tiến sĩ"
Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ: Theo tôi là vào giai đoạn “hậu Kim Chính Nhật” bởi lớp cháu nội của Kim Nhật Thành chắc chắn sẽ không đủ sức và nhất là không đủ bản lĩnh để cưỡng lại sự thôn tính của Bắc Kinh được chuẩn bị một cách công phu và cực kỳ thâm hiểm như đã phân tích.
Vả lại ở giai đoạn đó nếu Trung Quốc không “ra tay” trước thì một Bắc Triều Tiên kiệt quệ cả về kinh tế lẫn chính trị tất bị hút vào một Nam Triều Tiên thịnh vượng chẳng khác gì số phận của Đông Đức khi bức tường Berlin bị phá dỡ cách nay hai thập kỷ.
Để nói kịch bản “Nội Triều” tất yếu xảy ra nhưng Trung Quốc có thực hiện được chót lọt kịch bản này hay không lại là chuyện khác.
Ở Việt Nam phong kiến có câu: “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời” nên thêm một lý do nữa để tôi tin lớp kế ngôi Kim Chính Nhật không thể nào giữ được Bắc Triều Tiên như “lãnh địa” của họ Kim và tôi cũng tin rằng không chóng thì chầy hai miền Nam – Bắc Triều Tiên sẽ xum họp một nhà, tức bán đảo này sẽ được thống nhất một cách hòa bình như đã diễn ra với nước Đức...”(Hết trích – toàn văn ở: http://www1.voanews.com/vietnamese/news)


Đó là viễn kiến về tình hình Biển Đông và hướng đi cần thiết để VN tự cứu nguy. Nhưng câu hỏi nên nêu ra ở đây: Việt Nam cần phải tự vũ trang cho mình ra sao" Bởi vì đồng hành, không có nghĩa là hoàn toàn dựa vào Mỹ. Nếu tự thân mình yếu kém, thì có dựa vào bất kỳ nước nào cũng sẽ hỏng, sẽ thua thê thảm.
Nhà báo lão thành Bùi Tín trong bài viết trên Đài VOA, nhan đề “Giấc mơ hay hiện thực trong tầm tay của những người có thiện chí” hôm Thứ Hai 26-7-2010 đã đưa ra lời mời gọi toàn dân tự vũ trang một tinh thần Đaị Hội Diên Hồng trong thời đại mới.
Trích bài viết Bùi Tín như sau:
“...Tôi mơ, cầu mong và phán đoán rằng mọi người có thiện chí, có tư duy lành mạnh, yêu nước thật lòng, thương dân thật lòng, mùa thu này, sẽ vẫy gọi nhau, tìm đến với nhau để thành lập một tổ chức hoàn toàn mới, có thể lấy tên là “Tập họp Công dân Việt nam”. Hiến pháp hiện hành công nhận và bảo vệ quyền lập hội của nhân dân. Hiến pháp cũng không hề nói đảng cộng sản là đảng duy nhất hay độc nhất. Hồi 1946 đã có lúc ông Nguyễn Hải Thần thuộc tổ chức Cách mạng đồng minh hội làm phó Chủ tịch nước, 72 đảng viên Quốc dân đảng và Đại Việt là đại biểu Quốc hội. Trong Mặt trận Liên Việt có cả đảng Dân chủ VN và đảng Xã hội VN được ghi nhận là bình đẳng với các tổ chức khác, kể cả đảng Cộng sản Đông Dương hồi ấy.
Tôi mơ ước, cầu mong rằng:
- cả một lớp trí thức yêu nước, như hàng ngàn anh chị em ký thư kiến nghị về ngừng khai thác bauxite, các anh chị em đang bền bỉ nuôi dưỡng và cổ vũ mạng bauxite –infos, các vị từng tham gia Viện Nghiên cứu phát triển VN - IDS, các vị từng tham gia báo mạng Tin Sáng…
- các anh chị em văn nghệ sỹ tha thiết với tự do sáng tạo phục vụ xã hội, đông đảo các nhà báo trong số 16 ngàn có thẻ Nhà Báo thuộc báo viết, báo nói, báo mạng điện tử, các cư dân bloggers gắn bó máu thịt với tự do ngôn luận phục vụ xã hội công dân,
- các luật sư tâm huyết với nền luật pháp công bằng tôn trọng công lý và sự thật…
- vô vàn nông dân ngay thật muốn quyền sở hữu chân chính về ruộng đất được phục hồi, cùng anh chị em công nhân lao động làm thuê đòi nhân phẩm và công bằng …
- các tín đồ mọi tôn giáo tha thiết với quyền tự do tín ngưỡng thiêng liêng,
- lớp tuổi trẻ khắp nơi thức tỉnh về quyền công dân của mình,
tất cả hãy cùng nhau nô nức, đàng hoàng nối vòng tay cứu nước trong trật tự, luật pháp, tham gia một tổ chức mà tôi nghĩ là nên mang tên Tập họp Công dân Việt nam – THCDVN - để tranh đua với đảng cộng sản, trên tinh thần bình đẳng và tương kính, vừa đấu tranh ôn hòa vừa hợp tác anh em trong hoạt động phục vụ đất nước, lấy lá phiếu của gần 50 triệu cử tri làm trọng tài.
Khi tổ chức như THCDVN mà tôi mơ ước và giả định được hình thành, chắc chắn sẽ có nhiều đảng viên cộng sản đã bỏ đảng hay hiện còn trong đảng sẽ tự nguyện gia nhập THCDVN, theo quyền tự do ứng cử bầu cử được ghi trong hiến pháp, không ai có thể ngăn cản, cấm đoán.
Mọi tổ chức và cá nhân đối lập với độc tài đảng trị sẽ tập họp trong THCDVN mới có đủ sức tranh cử với đảng CS. Người lương thiện, có thiện chí trên đất nước ta không bao giờ thiếu.
Dân tộc VN ta là thế, khi tổ quốc lâm nguy, mọi người dân nhất tề đứng dậy làm nên một Hội nghị Diên Hồng thời mới, dẹp mọi hiềm khích nội bộ, vẫy gọi Yêu thương và Tranh đấu.
Với một tổ chức công khai, ôn hòa, tuân thủ luật pháp như thế, đông đảo sỹ quan, binh sỹ và cựu binh sỹ sẽ tận lực ủng hộ anh chị em ruột thịt của mình, những người mang tương lai tươi sáng của quê hương; không có lý do gì để có thể bị đàn áp bằng vũ lực, nhất là khi số tham gia lên đến hàng vạn, chục vạn công dân thức tỉnh, mang biểu ngữ chân chính: “Chúng tôi là nhân dân”, “Chúng tôi thực hiện lời nói: không có gì quý hơn độc lập tự do“, “Chúng tôi là công dân yêu nước, yêu tự do”, “Là người Việt Nam, chúng ta thương yêu đùm bọc nhau” … nhất là khi các công dân yêu nước đòi tự do nhất loạt xuống đường trong bình tĩnh, ôn hòa, trật tự tại Hà Nội, Huế, Sài Gòn, cùng các thành phố, đô thị trong cả nước...”(hết trích, toàn văn ở: http://www1.voanews.com/vietnamese/news)
Xin trân trọng mời gọi đất nước không chỉ đồng hành quân sự với Hoa Kỳ, và trân trọng mời gọi toàn dân cùng tỉnh thức cho một Đại Hội Diên Hồng thời đạị mới. Trân trọng cảm ơn các lời kêu gọi của TS Cù Huy Hà Vũ và nhà báo Bùi Tín.
Những lời kêu gọi đó -- đúng là mệnh lệnh thời đại của VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.