Hôm nay,  

Đói Vì Hạn Hán

23/02/200500:00:00(Xem: 7648)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, cư dân hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận đang đối mặt với nạn đói do hạn hán. Trên địa bàn 2 tỉnh này, trời nắng nóng, sông hồ cạn trơ đáy, đồng ruộng bạc phếch không một mầm xanh. Đàn gia súc gầy trơ xương, một số chết rũ vì khát, thiếu ăn. Cái đói đang rình rập người dân Ninh Thuận, Bình Thuận, nơi hạn hán đang hoành hành khốc liệt nhất từ trước tới nay. Báo quốc nội ghi nhận thực trạng này như sau.
Lâu lắm rồi Bình Thuận không có mưa, trời thì nắng rát khiến nước càng bốc hơi nhanh. Hiện tất cả hồ thủy lợi đều dưới mực nước chết từ 0.4 đến 1.8 m. Lòng hồ bị thu hẹp còn 1/3 diện tích mặt nước, trơ ra những mảng bùn khô nứt toác. Đặc biệt có hồ Cà Giây cung cấp nước huyện Bắc Bình, mực nước ngày 20/2 chỉ 65.7 m, thấp hơn mực nước chết 1.8 m. Hồ Đá Bạc cấp nước cho huyện Tuy Phong, mực nước hiện chỉ 23.4 m, thấp hơn mực nước chết 1.6 m.

Nước cho sản xuất nông nghiệp thiếu, nước cho sinh hoạt cũng khan hiếm. Theo Sở Nông nghiệp tỉnh Bình Thuận, toàn tỉnh hiện có 21 nghìn hộ dân với gần 100 nghìn nhân khẩu của 8 huyện thị gồm Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Đức Linh, Tánh Linh và thành phố Phan Thiết đang khát. Giá nước sạch đội lên 15 ngàn-20 ngàn đồng/m3 khiến không ít hộ khó khăn đành bấm bụng quên đi cả nhu cầu cơ bản như tắm, giặt. Nước cho người đã vậy, cho đàn gia súc càng thiếu hơn. 61 ngàn300 con bò (chiếm 37%), 23 ngàn 580 dê (chiếm 50%) và 4 ngàn140 cừu (chiếm 85% tổng đàn) tập trung tại huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc đang mòn mỏi chết dần trong đói khát. Nguồn rơm ở khu vực này từ lâu đã không còn. Hạn hán, nông dân không sản xuất lúa đông xuân, còn đồng cỏ tự nhiên thì đã kiệt mình.
Nhiều chủ hộ chăn nuôi ở huyện Tuy Phong bấm bụng bỏ tiền mua 1 ngàn đồng/kg rơm khô, nhưng cũng chỉ cầm cự được một thời gian. Nhiều hộ muốn bán đi đàn bò mong gỡ lại chút vốn, song bò gầy, bán chẳng ai mua. Sở Nông nghiệp tỉnh cho hay, diện tích trồng lúa đông xuân thu hẹp một nửa, trong khi đó, vụ mùa 2004 bị giảm năng do hạn hán, đã đẩy 16 ngàn 780 hộ với 66.910 nhân khẩu vào cảnh thiếu đói.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội dẫn tin của Cục Thủy lợi cho biết, không chỉ Bình Thuận, các tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa cũng đang chịu cảnh hạn hán khốc liệt. Chưa bao giờ người dân các tỉnh nơi đây phải đối mặt với sự khốc liệt của hạn hán đến vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hãy hình dung rằng có một hội nghị về văn hóa, và đề xuất đỗi tên thành phố Hô Chí Minh trở về tên Thành phô Sài Gòn. Hãy hình dung như thế đi.
Ông bà mình có câu “Con vua thì lại làm vua...” để chỉ cho thời phong kiến. khi vua quan truyền ngôi thế hệ này sang thế hệ con cháu.
Chôm đồ có vẻ như là chuyện bình thường ở các sân bay. Có phải vì nhân viên trong ngành hàng không và phi cảng có tính xấu khác người?
Nhưng ngày mai, ngày mai... ngày mai rồi ngày mai. Ông bán kẹo bắt bọn trẻ phải trả tiền mới trao kẹo cho. Vì ngày mai là một ngày không bao giờ có.
“Không đâu như Việt Nam, người vay có tính "xù nợ" rất cao… Người vay ở Việt Nam khác thế giới, có xu hướng xù nợ, tâm lý xù nợ rất cao. Rất nhiều con nợ lấy lý do đi chữa bệnh, khóa cửa thế là đành chịu…”
Người viết những dòng thơ trên là Quang Dũng -- một nhà thơ nổi tiếng trong thời kháng chiến chống Pháp nhưng không bao giờ được Việt Minh trọng dụng vì ông nguyên là theo Đảng Đại Việt.
Báo Tuổi Trẻ hôm 4-10-2015 có bản tin “Doanh nhân Việt ám ảnh nạn phong bì” -- cho thấy rằng doanh nghiệp VN bị cán bộ hút máu tới kiệt lực...
Trà còn gọi là chè, theo thói quen người Bắc. Chữ trà là tiếng Sài Gòn, nghe như tiếng khà sau khi nhấp một hớp trà ngon.
Đó là Chùa Trăm Gian ở Hà Nội, một di tích quốc gia. Bây giờ không còn là ngôi Chùa Trăm Gian của lịch sử xa xưa. Lỗi của ai?
Làm thế nào một phụ nữ tự chứng minh bị hiếp dâm? Hãy hỏi tất cả các phụ nữ trên đời này, xem làm sao có thể chứng minh là bị hiếp dâm?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.