Hôm nay,  

Thầy Lang ‘ba Xe Tăng’

09/10/200500:00:00(Xem: 6431)
Bạn,
Gần đây ở thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, có một thầy lang có biệt danh là "Ba xe tăng" nổi tiếng với một cách chữa bệnh mới "đau đâu chích đó". Không chỉ người dân ở Bình Dương mà các tỉnh thành lân cận cũng đổ xô đến chữa trị. Để được thầy khám, người bệnh phải đến lấy số thứ tự từ 4, 5 giờ sáng mới may sao có thể khám được trong ngày. Báo Lao Động ghi nhận về cách chưã bệnh của thầy lang này như sau.
Cách trị bệnh "đau đâu chích đó" của thầy thuốc này như một tin lạ đồn xa. Từ nhiều tháng qua, người dân ở các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Phước, TPSG và kể cả các tỉnh phía Bắc cũng tìm đến đây để khám bệnh. Anh Thảo, một người dân ở Long An lên khám bệnh và ở trọ gần đó cho biết: "Tôi đau khớp đã 2 năm nay. Trước đây tôi đã đi chữa trị nhưng không hết. Hôm nay, lên tái khám thầy yêu cầu ở lại".
Phóng viên đến phòng khám lúc 9 giờ sáng. Một cụ bà trạc ngoài 60 cho biết: "Thầy khó tính lắm ! Trước đây, do người đến khám chữa bệnh đông qúa nên "bác sĩ" đã cho đăng ký trước vừa tiện ích cho người đến khám lại vừa tránh sự ồn ào không cần thiết"... Chúng tôi qua một căn nhà bên cạnh để đăng ký. Tuy nhiên khác với các phòng khám thông thường, phòng khám của "bác sĩ" này không có biển hiệu gì khác ngoài tấm bảng treo trước cửa nhà "có chó dữ". "Số đăng ký cho ngày mai đã là 60 người rồi. Nếu anh đăng ký giờ thì chiều ngày mai mới khám được" - một phụ nữ ngồi ở bàn đăng ký lật sổ nói với tôi. Chị ghi tên xong, tôi phải đóng 2000 đồng tiền công ghi. Khi đã nhận số thứ tự khám bệnh thì không ít người ở xa phải ngủ trọ gần đó. Giá một đêm khoảng 5.000 đồng, tiền chữa trị thì tùy bệnh nhưng cũng khoảng từ 50 ngàn đồng / một lần chích. Có không ít bệnh nhân "bác sĩ" yêu cầu phải ở lại chữa trị 3/4 tuần liền.

Qua quan sát, "bác sĩ" này chủ yếu dùng cách điều trị là "chích". Khi một bệnh nhân tên Hùng ở Đồng Nai khập khễnh bước vào phòng, "bác sĩ" hỏi: "Đau ở đâu"" "Ở lưng ạ". Ông liền lấy ống chích chích vào lưng. Chưa đây 15 phút đã có 3 người được chích kiểu như thế.
Bạn,
Báo LĐ cho biết, sau khi chứng kiến hoạt động của thầy lang năy, phóng viên LĐ đã đến Sở Y tế Bình Dương để hỏi về sự việc. Ông Đặng Xuân Chiều, trưởng Phòng quản lý hành nghề y dược cho biết: tên thật của thầy "Ba Xe Tăng" là Nguyễn Văn Đông. Ông chỉ là y sĩ ( trung cấp y khoa) và đã được cấp giấy chứng nhận mở dịch vụ y tế. Tuy nhiên theo Thông tư của Bộ Y tế ngày 6.1.2004 thì người có bằng y sĩ chỉ được tiêm chích, thay băng theo đơn của bác sĩ, chứ không được tự ý khám bệnh, kê đơn. Quy định là vậy, kiểm tra và phạt là thế nhưng trên thực tế ông Đông vẫn tiếp tục tổ chức khám và cấp thuốc cho nhiều bệnh nhân với cách làm bài bản hơn. Chỉ tính sơ bộ hàng tháng ông cũng có thể thu lợi cả chục triệu đồng từ cách khám này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, từ khi giá trị đất ở tai đô thị tăng cao cũng là lúc hàng chục nghìn mét vuông đất công của thành phố Sài Gòn bị đem ra "xẻ thịt". Dựa vào giá trị đất tai Sài Gòn có thể thống kê mức độ thất thoát đất công lên đến mức hàng nghìn tỷ đồng. Ghi nhận về tình hình đất công bị chiếm, báo Thanh Niên cho biết "trong suốt trong nhiều năm qua
Theo ghi nhận của báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, tại các khu vực quanh các trường đại học, cao đẳng, ký túc xá sinh viên, có rất nhiều quán ăn sinh viên. Đa số các quán đều ẩm thấp và tạm bợ, chỉ đủ chỗ kê chiếc tủ kính bày các món ăn, 5-7 chiếc bàn. Còn lại là gian bếp nhỏ hẹp, phòng vệ sinh hôi hám: rửa rau, rửa chén... tất cả đều diễn ra trong ấy..
Tại tỉnh Vĩnh Long, miền Tây Nam phần, có 1 làng nổi tiếng về nghề đan cần xé. Không ai biết được làng nghề này có từ bao giờ vì nó đã có mặt ở Vĩnh Long này từ hồi xưa lắm. Còn theo các cụ cao niên kể lại thì tổ tiên là người Hoa, di cư từ vùng Quảng Ngãi vào Vĩnh Long lập nghiệp thuở xa xưa, rồi lập làng và sinh sống bằng cái nghề đã mang theo từ Trung Hoa sang.
Tại nhiều làng quê ở miền Trung, cuộc hành trình nuôi con ăn học của những gia đình nghèo vô cùng gian nan. Có những người mẹ lo tương lai cho con bằng củ sắn, củ khoai, bằng những ngày tháng nắng mưa vuốt mặt, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời... vậy mà không hề than nghèo kể khổ. Phóng viên báo Tuổi Trẻ đã ghi lại câu chuyện về những hy sinh của 2 người mẹ nghèo ở vùng quê Quảng Nam qua đoạn ký sự như sau.
Theo báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, có nhiều trường học đang phải "sống chung" với những khu chợ với đủ thứ hỗn tạp. Tiếng kỳ kèo chửi bới, tiếng chửi thề văng tục rồi cảnh sình lầy, mùi tanh tưởi đặc trưng của chợ cứ đeo bám học sinh từ đường tới trường vào đến lớp học. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này như sau.
Năm học mới của các trường trung, tiểu học tại VN đã bắt đầu từ thượng tuần tháng 9, trong khi bao trẻ em tung tăng cắp sách đến trường, tại nhiều địa phương, có không ít trẻ em vứt bỏ sách vở, lao vào cuộc mưu sinh. Tại miền Tây Nam phần, trên ruộng đồng, ngoài vùng lũ, hình ảnh những em bé lam lũ, nhếch nhác suốt ngày tất bật việc áo cơm không phải khó tìm.
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, tại Sài Gòn, những thông tin về việc bỏ kỳ thi tốt nghiệp tiểu học, rồi lại tiếp tục bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở (lớp 9) trong niên khóa 2005-2006 đã khiến nhiều phụ huynh học sinh hân hoan khi nghĩ tới viễn cảnh con mình sẽ được học tập nhẹ nhàng hơn. Nhưng chỉ mới qua vài tuần nhập học, không ít người đã phải kêu trời với yêu cầu học thêm, học hai buổi/ngày của nhà trường.
Theo báo quốc nội, cùng với cơn sốt phim ảnh và thời trang Nam Hàn thâm nhập vào Việt Nam, ngày càng có nhiều thanh niên, thanh nữ theo học các lớp dạy tiếng thích ngôn ngữ xứ Hàn. Phóng viên báo Korea Herald cũng đã nhìn nhận về trào lưu này và đánh giá về sự hạn chế của hoạt động quảng bá tiếng Hàn của các cơ quan chức năng Nam Hàn. Báo Giáo Dục &Thời Đại ghi nhận về trào lưu này như sau.
Trên địa bàn thành phố Sài Gòn, chợ đầu mối Chánh Hưng là nơi cung cấp một lượng thủy hải sản cho cả thành phốvà các tỉnh lân cận, mỗi ngày đưa ra thị trường từ 300 đến 400 tấn cá các loại. Hai tháng trở lại đây xuất hiện một số thanh thiếu niên chuyên trộm cắp, cướp giựt cá của những người lấy mối tại chợ, gây ra tâm lý lo sợ cho một bộ phận tiểu thương.
Theo báo quốc nội, tại Vũng Tàu, dọc theo các con đường của trung tâm thành trong phố, những hàng quán đề biển "Cơm bình dân"mà mọi người thường hay gọi bằng một cái tên khác là cơm bụi, mọc lên ngày một nhiều. Những quán cơm này đã trở thành chỗ thân quen của nhiều người, nhất là với những người sống xa gia đình. Tuy chưa thể thay thế bữa cơm gia đình, nhưng "cơm bụi" đã giúp những người bận rộn, những người xa gia đình một bữa cơm nóng sốt sau những giờ lao động mệt mỏi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.