Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thư Viện Vatican: Loggia Di Raffaelio

14/02/200400:00:00(Xem: 3792)
Thư Viện Vatican: Loggia Di Raffaelio
PHOTO: Bảo tàng Loggia di Raffaelio

Sala del Sobieski: Trưng bày bức tranh khổng lồ tả lại cảnh vua Sobieski chiến thắng quân Thổ Nhĩ Kỳ gần thành Vienne, do J. Martelko vẽ thế kỷ XIX.
Sala Della Immacolata: Các bức tranh trong phòng này do họa sĩ Francesco Podesti thành Ancona vẽ kỷ niệm biến cố Đức Giáo Hoàng Pio IX tuyên bố tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ngày 2 tháng 12 năm 1854. Chính giữa phòng là đồ hình mái tròn đền thờ thánh Phêrô bằng gỗ năm 1561.
Loggia in Raffaello: Từ phòng Constantinoban đi ra hành lang quay ra sân Damaso. Hành lang này do Đức Giáo Hoàng Giulio II giao cho Bramante xây năm 1512. Sau khi Bramante qua đời Raffaello tiếp tục và hoàn thành dưới thời Đức Leone X. hành lang dài chia thành 13 gian có tất cả 52 bức tranh diễn tả 48 cảnh lấy từ cựu ước và 4 cảnh tân ước, thường được gọi là kinh thánh của Raffaello. Các bức họa được Giullo Romano, F.Penni và Perin del Vaga vẽ theo mẫu của Raffaello..
Gian I: Phân tích ánh sáng ra khỏi bóng tối, đất ra khỏi nước, tạo dựng mặt trời, mặt trăng và thú vật.
Gian II: Tạo dựng Eva, tôi nguyên tổ, loài người bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng. Adong và Eva cùng con cái đang làm việc.
Gian III: Noe đóng tàu, lụt hồng thủy, ra khỏi tàu, Noe tế lễ tạ ơn Chúa.
Gian IV: Tổ phụ Abraham gặp thầy cả Melchisedech, Chúa hứa cho Abraham có con cháu nối dõi tông đường, Abraham và ba Thiên thần, Thiên Chúa thiêu hủy thành Sodoma.
Gian V: Thiên Chúa hiện ra với Isaac, Abimelech rình xem Isaac và Rbecca, Isaac chúc lành cho Giacóp, Isaac chúc lành cho Esau.
Gian VI: Giacóp nằm mơ, Giacóp gặp Rachel bên bờ giếng. Giacóp trách chú là Laban. Giacóp trở về Canaan.
Gian VII: Giuse kể cho các anh nghe giấc mộng của mình. Guise bị các anh bán đi. Guise và bà vợ quan Potiphar, Giuse giải thích giấc mộng của Pharaon.
Gian VIII: Moshê được vớt khỏi sông Nil, bụi gai cháy, dân Do Thái qua biển. Moshê cầm cây gậy đập đá để lấy nước cho dân uống.
Gian IX: Moshe nhận hai bảng luật, dân Do Thái thờ con bò vàng, Thiên Chúa nói chuyện với Moshê từ cột mây-Môshê trao hai bảng luật do cho dân.
Gian X: Dân Do Thái vượt sông Gióc-dan với hòm bia thánh, đánh chiếm thành Giêricô, Gioshua giữ cho mặt trời khỏi lặn, Gioshua và Eliazar chia đạt cho 12 chị tộc Isael.
Gian XI: Davit được sức dầu phong vua, Davit thắng trận Davit phạm tội.
Gian XII: Salomon được sức dầu phong vương, Salomon xử án, Salomon và hoàng hậu Saba, xây đền thờ Giêrusalem.
Gian XIII: Chúa Kitô Giáng sinh, ba vua thờ lạy Chúa Hài Đồng, Chúa Giêsu nhận phép rửa, bữa tiệc ly.
Chung quanh các bức họa nêu trên và trên tường hai bên hành lang có trang hoàng hoa lá cành, trái cây, chim chóc và súc vật cũng như nhiều hình người và dụng cụ, các chân đèn vv…do Giovanni da Udine vẽ theo kiểu trang trí cổ xưa thấy trong các di tích đổ nát nằm dưới lòng đất. Từ nghệ thuật hội họa Grotesques bắt nguồn từ đây do tiếng Grotte có nghĩa là các hang.
Sala dei Chiaraoscuri: Từ hành lang bạn vào phòng tranh sáng, tranh tối cũng gọi là phòng Palafrenieri (hầu ngựa) do Raffaello và đồ vẽ năm 1517 nữa áng nữa tối. Các thú vật lạ là do Glovanni da Udine vẽ dưới thời Đức Phaolô IV, các bức tranh này bị hư nên năm 1582 dưới thời Đức Gregorio XII Taddeo và Federigo Zuccari đã vẽ lại.
Cappella di Niccolo V: Từ phòng tranh tối sáng qua một cửa nhỏ bạn vào nhà nguyện riêng của Đức Giáo Hoàng Niccolo V. Phòng này được thầy dòng Đa Minh Giovanni da Fresole cũng được gọi là Beato Anglelico vẽ giữa các năm 1448-1450. Các bức vẽ của hàng trên tả lại cuộc sống của thánh Stefano, các bức vẽ của hàng dưới tả lại cuộc sống của thánh Laurenzo. Cả hai đều là thầy sáu của giáo hội tiên khởi.
Bắt đầu từ bên phải (ngược hướng đồng hồ): Stefano được thánh Phêrô truyền chức sáy, phần phát của bố thí cho người nghèo. Laurenzo được Đức Giáo Hoàng Sesto II truyền chức sáu "Stefano tranh luận với các bô lão, Laurenzo được Đức Giáo Hoàng Sesto II giao cho giữ kho tàng giáo hội để phân phát trợ giúp người nghèo. Stefano bị bắt và bị ném đá. Laurenzo bị hoàng đế Decius bỏ tu và hành quyết.
Trên trần là hình bốn thánh sữ và bốn con vật biểu hiệu, trên các cột là hình các giáo phụ.
Appartamento Borgia: Ra khỏi nhà nguyện Fra Angelico bạn qua cửa nhỏ bên trái của phòng tranh sáng tối., trở lại phòng III-II-I của Raffaelo để vào nhà nguyện Đức Giáo Hoàng Urbano VIII, nhà nguyện này được trang hoàng với các bức vẽ của Pietro da Corrona. Trên bàn thờ là bức tranh: Gỡ Chúa Giêsu khỏi thánh giá Gia.
Ra khỏi nhà nguyện, bạn theo cầu thang dẫn xuống các phòng Đức giáo hoàng Alessabdro VI ở ngày xưa. sau khi Đức Giáo Hoàng Alessandro qua đời, Đức Giáo Hoàng Giullo I ở cho đến năm 1507. tiếp đến bị đóng và rơi vào quên lãng cho đến năm 1816. Đức Piô VII dùng làm chỗ chứa tranh ảnh. Đức Leone XIII cho sửa sang lại và biến thành một phần của viện baỏ tàng. Các phòng này được Pinturicchio trang hoàng với các bức họa nổi danh vẽ giữa các năm 1492-1495
Sala delle sibille I: Trer (trên trần có vẽ hình các bà bói toán Sibilleo và các ngôn sứ.
Sala del credo III: Gồm 12 cửa kính với hình 12 ngôn sứ và 12 tông đồ và các câu lấy từ kinh tin kính do Pier Matteo ở Amalia học trò của Pinturicch vẽ.
Sala delle science E, delle arti libeali IV: Phần lớn các bức tranh do Atonio da Viterbo vẽ đề cao các khoa học chính xác phổ thông thời Trung cổ.

16/09/2019(Xem: 353)
Tôi quen nhà báo Nguyễn Cần lúc vào làm cho nhật báo Hòa Bình sau khi giã từ nhật báo Công Luận chủ nhiệm là trung tướng Tôn Thất Đính.
16/09/2019(Xem: 758)
Thư kính mời Dân Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa v/v Tham dự Tường Trình và Đóng Góp Ý Kiến cho Chính phủ Pháp Định VNCH kế tục Chính Phủ VNCH tiền nhiệm
16/09/2019(Xem: 155)
2 phụ nữ tự chụp hình với tấm bích chương về chuyến tông du Thái Lan sắp đến của Đức Giáo Hoàng Francis tại Bangkok hôm 13 tháng 9 năm 2019. Đức Giáo Hoàng Francis sẽ đến Thái Lan vào tháng 11 năm nay, theo Vatican cho biết hôm 13 tháng 9, trong chuyến tông du đến Á Châu mà ngài sẽ ghé Nhật và các thành phố Hiroshima và Nagasaki là hai nơi bị tàn phá bởi 2 trái bom nguyên tử vào năm 1945.(Photo AFP/Getty Images)
16/09/2019(Xem: 693)
Andrew Yang là một ứng cử viên tổng thống và hiện đứng hàng thứ 6 hay 7 tùy theo bảng xếp hạng của đảng Dân Chủ, tức là được nhiều ủng hộ hơn những nhân vật nổi tiếng khác như Beto O’Rourke, Julian Castro và Amy Klobuchar.
16/09/2019(Xem: 571)
Có thể tháng 10 tới CTN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng có chuyến viếng thăm Washington thể theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-tháng 2-2019 tại Hà Nội.
16/09/2019(Xem: 886)
Vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Bảy 7 tháng 9, 2019, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã tổ chức cuộc biểu tình chống ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến hát tại M3 Live Event Center Restaurant & Banquet Hall (góc ngã tư Harbor – Chapman, Anaheim).
16/09/2019(Xem: 951)
Chi phí y tế, lạm phát, tiền để dành nghi hưu là những yếu tố cần xem xét khi bạn đến tuổi nghỉ hưu.
16/09/2019(Xem: 1127)
Một gia đình trong một chuyến đi cắm trại 4 ngày ở California đã bị mắc kẹt trên đỉnh một thác nước.
16/09/2019(Xem: 524)
Washington Examiner vào đầu tháng 9 đưa một tin đầy tình người: Một cậu bé 6 tuổi ở South Carolina đã quyết định dùng toàn số tiền dành giụm của mình cho chuyến đi Disney World để mua thức ăn cho các nạn nhân bão Dorian
16/09/2019(Xem: 482)
Theo một bản tin của CBS News vào giữa tháng 9, trong khi Hiệp Hội Súng Quốc Gia (NRA) đang mất dần những thành viên của mình vì những tranh cãi nội bộ, thì Hiệp Hội Súng Quốc Gia Của Những Người Mỹ Gốc Phi (NAAGA) lại lớn mạnh!
16/09/2019(Xem: 988)
Một bác sĩ đã đưa lời cảnh báo trên The Hill vào đầu tháng 9: một trận dịch bệnh hủi sẽ đến với những người vô gia cư tại Hoa Kỳ. Đây có thể chỉ còn là vấn đề thời gian.
16/09/2019(Xem: 1088)
Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng người lớn Mỹ còn lâu mới có thể đạt được những chỉ tiêu kiểm soát bệnh tiểu đường mà họ đã đặt ra từ 2005.
16/09/2019(Xem: 328)
Càng gần đến ngày Tết Trung thu, các khu phố ở trung tâm quận 5 Sài Gòn càng tấp nập nhộn nhịp với các gian hàng bán lồng đèn Trung thu và đồ chơi cho các em thiếu nhi.
16/09/2019(Xem: 384)
Nằm cạnh Trung tâm hội nghị tỉnh Khánh Hòa, ngay khu trung tâm thành phố Nha Trang là một con phố đi bộ dài khoảng 200 m
16/09/2019(Xem: 545)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 12 giờ trưa Thứ 7 ngày 7 tháng 9 năm 2019 một buổi tiệc kết thúc chương trình hội ngộ đã diễn ra với sự tham dự hàng trăm các niên trưởng, các chiến hữu và gia đình, thân hữu, một số các cơ quan truyền thông
Tin công nghệ
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.