Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Viện Vatican: Loggia Di Raffaelio

14/02/200400:00:00(Xem: 3874)
PHOTO: Bảo tàng Loggia di Raffaelio

Sala del Sobieski: Trưng bày bức tranh khổng lồ tả lại cảnh vua Sobieski chiến thắng quân Thổ Nhĩ Kỳ gần thành Vienne, do J. Martelko vẽ thế kỷ XIX.
Sala Della Immacolata: Các bức tranh trong phòng này do họa sĩ Francesco Podesti thành Ancona vẽ kỷ niệm biến cố Đức Giáo Hoàng Pio IX tuyên bố tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ngày 2 tháng 12 năm 1854. Chính giữa phòng là đồ hình mái tròn đền thờ thánh Phêrô bằng gỗ năm 1561.
Loggia in Raffaello: Từ phòng Constantinoban đi ra hành lang quay ra sân Damaso. Hành lang này do Đức Giáo Hoàng Giulio II giao cho Bramante xây năm 1512. Sau khi Bramante qua đời Raffaello tiếp tục và hoàn thành dưới thời Đức Leone X. hành lang dài chia thành 13 gian có tất cả 52 bức tranh diễn tả 48 cảnh lấy từ cựu ước và 4 cảnh tân ước, thường được gọi là kinh thánh của Raffaello. Các bức họa được Giullo Romano, F.Penni và Perin del Vaga vẽ theo mẫu của Raffaello..
Gian I: Phân tích ánh sáng ra khỏi bóng tối, đất ra khỏi nước, tạo dựng mặt trời, mặt trăng và thú vật.
Gian II: Tạo dựng Eva, tôi nguyên tổ, loài người bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng. Adong và Eva cùng con cái đang làm việc.
Gian III: Noe đóng tàu, lụt hồng thủy, ra khỏi tàu, Noe tế lễ tạ ơn Chúa.
Gian IV: Tổ phụ Abraham gặp thầy cả Melchisedech, Chúa hứa cho Abraham có con cháu nối dõi tông đường, Abraham và ba Thiên thần, Thiên Chúa thiêu hủy thành Sodoma.
Gian V: Thiên Chúa hiện ra với Isaac, Abimelech rình xem Isaac và Rbecca, Isaac chúc lành cho Giacóp, Isaac chúc lành cho Esau.
Gian VI: Giacóp nằm mơ, Giacóp gặp Rachel bên bờ giếng. Giacóp trách chú là Laban. Giacóp trở về Canaan.
Gian VII: Giuse kể cho các anh nghe giấc mộng của mình. Guise bị các anh bán đi. Guise và bà vợ quan Potiphar, Giuse giải thích giấc mộng của Pharaon.
Gian VIII: Moshê được vớt khỏi sông Nil, bụi gai cháy, dân Do Thái qua biển. Moshê cầm cây gậy đập đá để lấy nước cho dân uống.
Gian IX: Moshe nhận hai bảng luật, dân Do Thái thờ con bò vàng, Thiên Chúa nói chuyện với Moshê từ cột mây-Môshê trao hai bảng luật do cho dân.
Gian X: Dân Do Thái vượt sông Gióc-dan với hòm bia thánh, đánh chiếm thành Giêricô, Gioshua giữ cho mặt trời khỏi lặn, Gioshua và Eliazar chia đạt cho 12 chị tộc Isael.
Gian XI: Davit được sức dầu phong vua, Davit thắng trận Davit phạm tội.
Gian XII: Salomon được sức dầu phong vương, Salomon xử án, Salomon và hoàng hậu Saba, xây đền thờ Giêrusalem.
Gian XIII: Chúa Kitô Giáng sinh, ba vua thờ lạy Chúa Hài Đồng, Chúa Giêsu nhận phép rửa, bữa tiệc ly.


Chung quanh các bức họa nêu trên và trên tường hai bên hành lang có trang hoàng hoa lá cành, trái cây, chim chóc và súc vật cũng như nhiều hình người và dụng cụ, các chân đèn vv…do Giovanni da Udine vẽ theo kiểu trang trí cổ xưa thấy trong các di tích đổ nát nằm dưới lòng đất. Từ nghệ thuật hội họa Grotesques bắt nguồn từ đây do tiếng Grotte có nghĩa là các hang.
Sala dei Chiaraoscuri: Từ hành lang bạn vào phòng tranh sáng, tranh tối cũng gọi là phòng Palafrenieri (hầu ngựa) do Raffaello và đồ vẽ năm 1517 nữa áng nữa tối. Các thú vật lạ là do Glovanni da Udine vẽ dưới thời Đức Phaolô IV, các bức tranh này bị hư nên năm 1582 dưới thời Đức Gregorio XII Taddeo và Federigo Zuccari đã vẽ lại.
Cappella di Niccolo V: Từ phòng tranh tối sáng qua một cửa nhỏ bạn vào nhà nguyện riêng của Đức Giáo Hoàng Niccolo V. Phòng này được thầy dòng Đa Minh Giovanni da Fresole cũng được gọi là Beato Anglelico vẽ giữa các năm 1448-1450. Các bức vẽ của hàng trên tả lại cuộc sống của thánh Stefano, các bức vẽ của hàng dưới tả lại cuộc sống của thánh Laurenzo. Cả hai đều là thầy sáu của giáo hội tiên khởi.
Bắt đầu từ bên phải (ngược hướng đồng hồ): Stefano được thánh Phêrô truyền chức sáy, phần phát của bố thí cho người nghèo. Laurenzo được Đức Giáo Hoàng Sesto II truyền chức sáu "Stefano tranh luận với các bô lão, Laurenzo được Đức Giáo Hoàng Sesto II giao cho giữ kho tàng giáo hội để phân phát trợ giúp người nghèo. Stefano bị bắt và bị ném đá. Laurenzo bị hoàng đế Decius bỏ tu và hành quyết.
Trên trần là hình bốn thánh sữ và bốn con vật biểu hiệu, trên các cột là hình các giáo phụ.
Appartamento Borgia: Ra khỏi nhà nguyện Fra Angelico bạn qua cửa nhỏ bên trái của phòng tranh sáng tối., trở lại phòng III-II-I của Raffaelo để vào nhà nguyện Đức Giáo Hoàng Urbano VIII, nhà nguyện này được trang hoàng với các bức vẽ của Pietro da Corrona. Trên bàn thờ là bức tranh: Gỡ Chúa Giêsu khỏi thánh giá Gia.
Ra khỏi nhà nguyện, bạn theo cầu thang dẫn xuống các phòng Đức giáo hoàng Alessabdro VI ở ngày xưa. sau khi Đức Giáo Hoàng Alessandro qua đời, Đức Giáo Hoàng Giullo I ở cho đến năm 1507. tiếp đến bị đóng và rơi vào quên lãng cho đến năm 1816. Đức Piô VII dùng làm chỗ chứa tranh ảnh. Đức Leone XIII cho sửa sang lại và biến thành một phần của viện baỏ tàng. Các phòng này được Pinturicchio trang hoàng với các bức họa nổi danh vẽ giữa các năm 1492-1495
Sala delle sibille I: Trer (trên trần có vẽ hình các bà bói toán Sibilleo và các ngôn sứ.
Sala del credo III: Gồm 12 cửa kính với hình 12 ngôn sứ và 12 tông đồ và các câu lấy từ kinh tin kính do Pier Matteo ở Amalia học trò của Pinturicch vẽ.
Sala delle science E, delle arti libeali IV: Phần lớn các bức tranh do Atonio da Viterbo vẽ đề cao các khoa học chính xác phổ thông thời Trung cổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.