Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tan Tành ‘ốc Đảo’

30/08/201000:00:00(Xem: 2392)

Tan Tành ‘ốc Đảo’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn,  trong tuần  qua, cơn  bão số 3 đã gây thiệt hại nặng cho các tỉnh thuộc khu vực Bắc của Miền Trung. Riêng tại tỉnh Nghệ An, cơn bão này đã  tàn phá nhiều xã vùng duyên hải, và một trong những trọng điểm bị gió bão tàn phá nặng nhất, đó là "ốc đảo" Nghi Tiến-xã biển của huyện Nghi Lộc. Báo  Lao Động ghi nhận toàn cảnh về mức thiệt hại tại địa phương này qua bản tin như sau.
Nằm trên vòng cung của eo biển Bãi Lữ, toàn bộ 868 nhà dân cùng trạm xá, trụ sở  xã, trường học đều lọt giữa ba bề là núi có độ cao thấp khác nhau. Bãi Lữ là cái phễu khổng lồ hứng hút gió, lốc xoáy từ tâm bão số 3 đã quần phá 868 ngôi nhà dân, hệ thống nhà cửa công cộng. Bình thường từ xã "ốc đảo", "rốn đựng gió" Nghi Tiến có 3 con đường để thông ra ngoài, nhưng khi cây cối bị gió bão quật ngã ngổn ngang, gãy đổ bịt lối, nhiều đoạn đường xương cá bị nước lũ chia cắt, hệ thống điện lưới bị cắt từ 8 giờ sáng ngày 24/8, điện thoại mất tác dụng, các loại phương tiện cơ giới "nội bất xuất, ngoại bất nhập", bấy giờ xã Nghi Tiến hoàn toàn trở thành "ốc đảo", 3 ngàn 800 người dân nơi đây đoàn kết tương trợ nhau, giúp đỡ nhau chống chọi với thiên tai hoạn nạn.


Thiệt hại do bão số 3 gây ra cho "ốc đảo" rất nặng nề. Toàn bộ mái che của 3 dãy nhà cao tầng thuộc Trường Tiểu học và Trường Mầm non xã, trụ sở xã đã bị gió bão xé toang,  100% số nhà dân bị thiệt hại,trong đó có 31 nhà bị sập, 695 nhà bị tốc mái hoàn toàn. Hai nhà học cao tầng của  trường  tiểu học gồm 12 phòng học, 1 nhà đa chức năng 6 phòng của trường bị ngâm trong nước mưa do không còn mái che. 
Chủ tịch xã Nghi Tiến Lưu Quang Thượng cho biết: Bão vào lúc 16 giờ ngày rằm tháng bảy Âm lịch, nhưng điện bị cắt sớm từ lúc 8 giờ sáng. Trước đó, người dân nghe dự báo là vào buổi tối, tâm bão đổ vào Quỳnh Lưu, trưa ấy một số họ tộc vẫn tiến hành tế lễ nên khi bão đổ vào sớm hơn dự báo thì nhiều gia đình bất ngờ, bị động. Cư dân Võ Đình Hương - ở xóm 9, bà Trần Thị Ngọc - ở xóm 6 lên chằng giữ mái nhà, đã bị gió bão quật ngã, rơi từ trên mái xuống đất bị thương nặng.
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, trước và trong khi bão vào, chẳng hiểu những công điện về bão có tính cách quyết định của  ủy ban huyện bị mắc bão kẹt ở đâu. Cũng may, người dân Nghi Tiến xưa nay vẫn ở nơi đầu sóng mũi gió,có ý thức đề phòng với thiên tai bão lũ. Mặc dù 8 tiếng đồng hồ trước khi bão vào, toàn bộ hệ thống loa truyền thanh thông báo bão về tới 16 xóm đã không còn tác dụng, song người dân vẫn thông tin cho nhau chằng chống nhà cửa, chuẩn bị nơi cao ráo kiên cố để trú ẩn khi bão vào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.