Hôm nay,  

Nạn Voi Rừng Về Làng

25/05/200800:00:00(Xem: 3381)

Bạn,

Theo  báo Sài Gòn, cách đây gần 8 tháng, tại tỉnh Đồng Nai,  cư dân ở ở ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu mất ăn mất ngủ vì bị voi về phá hại hoa màu, nhà cửa... Đến đầu năm 2008 cho đến nay, đến lượt người dân ở ấp 2 của xã Phú Lý lại khốn khổ vì bị voi về phá hoa màu, cây trái... Người dân ở đây lo âu trước nạn voi rừng về làng. Báo Đồng Nai ghi nhận về thảm họa này như sau.

Theo lời  một viên chức  Phú Lý cho biết, vào cuối tháng tư vừa qua, trong các đêm về khu dân cư ấp 2, voi thường vào lục lọi các gian bếp của nhà dân để ăn bắp, lúa hoặc ra vườn ăn cây trái. Qua quan sát các nhà dân bị voi "ghé thăm", người ta thấy đối với các nhà tường xây thì "ông Bồ" không ủi phá mà chỉ dùng vòi kéo bung khung cửa sổ để tìm thức ăn bên trong.  Đối với các căn nhà gỗ thì có lẽ do quen mùi gỗ nên voi sẵn sàng kéo, ủi sập các cột gỗ, vách ván. Do vậy, đối với dân nghèo thì thiệt hại khi bị voi ghé về thường nặng nề hơn.

Vào đêm 13-5 vừa rồi, có 3 con voi về vườn nhà ông Nguyễn Đình Lân hái trụi trái trên mấy cây mít, sau đó  voi ăn hàng chục cây chuối rồi quật ngã mấy cây dừa để ăn đọt non và trái. Tiếp đến,  voi vào nhà ông Võ Văn Trí ở gần đó ăn hết một bao lúa, vào nhà ông Phạm Hữu Trí ăn hết một bao bắp hạt và "tráng miệng" bằng hàng chục cây chuối ngoài vườn. Các khổ chủ trên đều ở nhà tường xây nên chỉ bị voi gây hại về hoa màu, cây trái.

Cư dân  Võ Văn Sơn làm vườn rẫy ở đây từ năm 1982 cho biết, có lúc voi về vườn nhà anh ngay từ 7 giờ tối.  Voi quật phá mấy cây dừa và không hiểu bằng cách nào lại ăn được sạch trơn cơm dừa trong trái. Nhưng có lẽ đau khổ nhất là các chủ vườn xoài ở giáp bìa rừng.  Cư dân Đỗ Văn Cường có vườn xoài rộng khoảng 1.3 hécta đã ăn trái được 3 mùa. Trong đêm 28-4, voi đã về vườn xoài của anh Cường nhổ trốc gốc trên 50 cây, phá hư hại gần 150 cây khác và ăn hết vài tấn trái đang chờ thu hoạch. Anh Cường ước chừng bị thiệt hại khoảng 20 triệu đồng do mất thu hoạch và chưa tính được thiệt hại do số cây xoài bị chết. Nhưng điều làm anh âu lo nhất là, nếu bỏ tiền ra đầu tư chăm sóc lại vườn cây rồi lại bị "ông Bồ" bất ngờ về phá hoại thì không biết sẽ sống ra sao.

Bạn, 

Cũng theo báo Đồng Nai,  trưởng ấp 2 Đặng Văn Nhơn cho biết, trước đây voi chỉ về khu dân cư vào mùa khô, có lẽ vì trong rừng thiếu thức ăn. Thế nhưng gần đây voi lại về vườn rẫy của dân vào mùa thu hoạch trái cây. Chỉ khi  nào trời mưa nhiều, mặt đất trở nên lầy lội thì voi mới không về làng. Khi nào trời nắng nhiều, mặt đất khô ráo thì voi lại xuất hiện. Voi lại thường về làng vào buổi tối cho đến gần sáng mới bỏ đi, do vậy người dân phải  di tản con cái đi nơi khác làm ảnh hưởng không ít đến chuyện sinh hoạt, học hành của trẻ con. Ủy ban xã Phú Lý cho biết, người dân ở xã rất hoang mang về tình trạng voi về làng thường xuyên hơn. Thế nhưng cấp xã không thể có biện pháp gì trước thảm họa này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nữ sinh bây giờ không hiền như xưa... Báo Người Lao Động kể về tình hình 10 nữ sinh vây đánh tập thể 2 học sinh khác. Bản tin ghi rằng một số người dân cho biết nhóm 10 nữ sinh (trong đó có nhiều em mặc đồng phục) lao vào đánh hội đồng 1 nữ sinh cùng 1 nam sinh khác mặc sự can ngăn của các bạn đi cùng.
Tháng tư đen... Tháng tư đen... Hôm nay là trong tuần lễ đầu tháng 4/2019, ngồi nhớ lại 44 năm trước, nhiều trận đánh vẫn dữ dội, gay go...
Mấy hôm trước là sinh nhật cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Ông sinh ngày 5 tháng 4/1923. Còn ba tuần nữa là tới ngày 30 tháng 4/2019, tròn 44 năm Miền Nam thất thủ. Kết thúc một cuộc chiến để khởi đầu một thời kỳ sắt thép, tàn bạo, đàn áp tất cả các nhân quyền và dân quyền.
Bụi, bụi, bụi... khắp nơi. Bụi nhiều tới mức máy hút bụi cũng chịu thua, tới mức quán xá đóng cửa vì bụi tràn ngập vào hơi thở... Báo Thanh Niên kể chuyện một khu vực Sài Gòn nơi bụi nhiều nhất thành phố: Dẹp quán, cửa đóng 24/24 vẫn không thấu.
Vậy là tương lai sẽ giảm bớt bia rượu nhờ tăng thuế rượu và bia? Hy vọng. Báo Tuổi Trẻ kể: Ngày 3-4, thông tin từ UBND TP.SG cho biết UBND TP đang chỉ đạo các cơ quan liên quan gấp rút chuẩn bị
Tiền trong một ngân hàng Nha Trang bốc hơi... trong khi quan chức cựu Viện phó Viện Giám Sát TP Đà Nẵng thú nhận đã ôm hun một bé gái trong thang máy vì tưởng là không có máy quay phim nào trong đó.
Cái chết nhiều khi tới bất ngờ… như trường hợp nghệ sĩ hài Anh Vũ. Báo Người Lao Động kể: Diễn viên điện ảnh Trí Quang vừa thông tin cho PV báo NLĐ biết nghệ sĩ hài Anh Vũ đã đột ngột mất tại Mỹ tối 1-4 theo giờ địa phương tại quận Cam, tiểu bang California.
Thẩm phán Mã Lai phán quyết: Cô Đoàn Thị Hương sẽ ra tù vào tháng 5/2019. Vậy là mừng... Bản tin RFI kể: Ngày 01/04/2019, Đoàn Thị Hương, bị cáo duy nhất còn lại trong phiên tòa xét xử vụ sát hại người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại sân bay Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, chỉ bị kết án 40 tháng tù về tội «cố ý gây thương tích» thay vì tội danh sát nhân như đề nghị ban đầu.
(LTS: Vậy là tròn 44 năm... Đó là ngày Quân Đoàn 1 rời Đà Nẵng... sau đây là tổng hợp lại từ tài liệu của nhà quân sử Vương Hồng Anh.)
(LTS: Vậy là tròn 44 năm... Đó là ngày Quân Đoàn 1 rời Đà Nẵng... sau đây là tổng hợp lại từ tài liệu của nhà quân sử Vương Hồng Anh.)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.