Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trước Cơn Sóng Dữ

18/07/200700:00:00(Xem: 2367)

Bạn,

Theo báo quốc nội,  tại miền Tây Nam phần, chỉ mới tháng 5 Âm lịch, mùa gió chướng chưa về nhưng biển đã sớm nổi cơn "thịnh nộ" tàn phá, làm sạt lở  nhiều tuyến đê biển . Riêng tại tuyến  đê biển ở xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải, tỉnh  Trà Vinh, những đợt hồng thủy đang đe dọa đời sống của hơn 1,000 người dân và hàng trăm héc ta lúa, hoa màu cùng diện tích nuôi trồng thủy sản đang giai đoạn thu hoạch. Người dân xứ biển nghèo Hiệp Thạnh đang thắc thỏm lo âu trước cơn "xâm lấn" của biển. Báo SGGP ghi nhận về thảm họa này qua đoạn  ký sự như sau.
Tại tỉnh Trà Vinh, khác với nhiều năm, tuy mùa gió chướng chưa đến nhưng hơn 1 tháng qua, người dân xã nghèo ven biển Hiệp Thạnh mất ăn, mất ngủ với những cơn "hồng thủy" từ biển Đông kéo về. Sóng biển tàn phá dữ dội, làm sạt lở hàng trăm mét tuyến đê biển phòng hộ, "triệt hạ" hàng trăm cây phi lao trên 10 năm tuổi cao hơn 30m. Sóng biển dâng cao đe dọa nhà ở và gần 1,000 hécta diện tích lúa, hoa màu, tôm nuôi của người dân. Ông Nguyễn Văn Phát (ngụ ấp Bào) than: "Những năm gần đây sóng biển ngày một hung tợn, mỗi năm lấn sâu vào đất liền làm sạt lở thêm hơn 10m. Cứ cái đà này, không bao lâu ấp Bào này sẽ bị xóa sổ, hàng trăm người dân sẽ sống ra sao, đi đâu, về đâu"".

Theo nhiều người dân vùng này cho biết, thường vào mùa gió chướng, khi biển động, sóng to, gió lớn thì sức công phá của nó mới dữ dội. Ấy vậy, giờ đây đang giữa mùa gió nam mà tuyến đê cao hơn 3m, chân đê 6m đã bị biển tàn phá khốc liệt.  Một viên chức UB xã Hiệp Thạnh  cho biết : "Những năm gần đây, cứ vào tháng 10, tháng 11 Âm lịch, khi gió chướng thổi mạnh, triều cường từ biển Đông dâng cao, tuyến đê này bị sóng biển làm sạt lở nghiêm trọng. Hai năm 2004, 2005, xã và huyện xuất ngân sách hàng chục triệu đồng và vận động  dân đóng góp hàng trăm ngày công lao động để gia cố, chống sạt lở. Tuy nhiên, sức dân có hạn, sức xã thì nghèo (thuộc diện 135) nên mọi cố gắng khác nào như muối bỏ biển".

Năm 2006, trước nguy cơ vỡ đê ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân, tỉnh Trà Vinh  đã cho "gia cố" khẩn cấp 500m tuyến đê xung yếu (trong 1.2km tuyến đê biển có nguy cơ sạt lở) bằng hàng chục tấn đá khối với rọ lưới bao bọc. Song biện pháp dùngyg rọ đá chắn sóng, ngăn triều cường chỉ mang tính tạm thời, mới qua một mùa đã bị sóng biển phá vỡ. Năm 2007, triều cường dâng cao hơn nên mức độ công phá của sóng biển khốc liệt hơn, chỉ mới đầu mùa gió nam mà đê biển có nguy cơ bị vỡ...

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, gió chướng, sóng biển 2007 mạnh hơn mọi năm và khả năng triều cường từ biển Đông dâng cao trong những ngày sắp tới đang là nỗi lo canh cánh của hàng ngàn người dân vùng xã nghèo ven biển. Đê biển Hiệp Thạnh đang kêu cứu trước những cơn sóng dữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.