Hôm nay,  

Ruộng Đồng Bị Bùn Lấp

18/10/200900:00:00(Xem: 3286)

Ruộng Đồng Bị Bùn Lấp

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh Quảng Trị, trên địa bàn xã Ba Lòng, thuộc huyện miền núi Đakrông, lũ đã đưa bùn và cát về phá tan hơn 200 hécta ruộng và hoa màu. Nhiều nhà cửa, ruộng đồng bị chìm lấp dưới bùn ngập cao hơn 1 mét. Báo Người Lao Động ghi nhận thảm họa tại xã này qua bản tin như sau.
Hình ảnh đầu tiên phóng viên gặp ở xã Ba Lòng là một vài con trâu may mắn thoát chết trong lũ đang lang thang tìm những ngọn cỏ hiếm hoi trồi lên dưới đất bùn. Tại các thôn Cây Chanh, Lương Hạ, Đá Nổi, cát dâng cao lút đầu người, đất màu hư hại toàn bộ. Chủ tịch uỷ ban xã Ba Lòng Cao Xuân Ga cho biết: "Ba Lòng đang chìm ngập trong bùn và cát. Người dân chưa bao giờ bị lũ bùn, lũ cát hành hạ kiểu này."
Xã Ba Lòng có hơn 200 hécta đất trồng hoa màu, 27 hécta ruộng lúa nước. Đó là nguồn sống duy nhất của người dân xã Ba Lòng. Sau lũ, 100% diện tích trên đều bị bùn, cát lấp dày. Nông dân xã Ba Lòng mấy ngày nay ai cũng khẩn  cấp  ra đồng tìm lại ruộng của mình nhưng đường bờ lô, bờ thửa phân chia làm ranh giới ruộng đất cho các gia đình không còn nữa vì nằm sâu dưới bùn gần cả mét. Đi qua nhiều thôn ở xã Ba Lòng, phóng viên đã chứng kiến hình ảnh nhiều nông dân liêu xiêu sau bão lũ. Bà Nguyễn Thị Đầm (thôn Hà Vụng) ngồi rầu rĩ bên ruộng, nói: "Năm nay tôi 74 tuổi nhưng chưa bao giờ thấy cảnh ruộng đồng bị biến hình, biến dạng sau lũ thế này. Tôi có 2 sào ruộng giờ không phân biệt được đâu là của mình nữa, tất cả đều ngập sâu dưới bùn. Không chỉ riêng nhà tôi mà gia đình nào cũng dở khóc dở cười vì không biết phải xử lý thế nào".


Dẫn phóng viên đến thôn Thạch Xá,chủ tịch xã Ba Lòng Cao Xuân Ga cho biết huyện Đakrông đã về kiểm tra tình trạng bùn và cát bồi ở xã Ba Lòng. Phải cải tạo ruộng đồng mới tiếp tục sản xuất được nhưng rất nan giải và tốn kém. Hơn nữa sẽ phá toàn bộ đường phân chia ruộng đất của bà con đang chìm dưới bùn, lúc đó lại phức tạp hơn. "Trước mắt, xã Ba Lòng đề nghị huyện Đakrông và tỉnh Quảng Trị hỗ trợ kinh phí cho nông dân múc bùn,cát ra khỏi 27 hécta ruộng nhằm kịp thời gieo cấy vụ đông xuân. Bùn và cát lấp vào làm ruộng cao hơn các công trình thủy lợi, không dẫn nước vào được. Riêng phần đất màu, xã cần hàng trăm tấn vôi để xử lý và 50 tấn giống gieo trồng trong vụ tới, chứ vụ đông xuân này khó mà làm kịp", chủ tịch xã Cao  Xuân  Ga cho biết như thế.
Bạn,
Báo NLĐ ghi nhận rằng theo nhận định của các nhà khoa học nông hóa thổ nhưỡng, hiện tượng lũ bùn, lũ cát như ở xã Ba Lòng là do tình trạng chặt phá rừng quá mức và khai thác cát, đào đãi vàng... vô tội vạ trên thượng nguồn sông Ba Lòng, sông Đakrông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.