Hôm nay,  

Luyện Thi Cấp Tốc

17/06/200900:00:00(Xem: 5144)

LUYỆN THI CẤP TỐC
Ban,
Theo báo Sài Gòn, còn khoảng gần 3 tuần nưã, khi ngày ứng thí vào các trường đại học-cao đẳng năm 2009 được đếm ngược, nhiều học sinh phải cấp tốc móc hầu bao với mong muốn chen chân tìm một chỗ luyện thi. Thời gian này cũng là lúc nhiều trung tâm luyện thi ở thành phố Sài Gòn đưa ra những chiêu tiếp thị hấp dẫn để hút người học, và  mức học phí cũng leo thang. Báo SGGP ghi nhận toàn cảnh về các trung tâm luyện thi cấp tốc tại Sài Gòn qua đọan ký sự như sau.
Phóng viên đi vào con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo trên đường Tô Hiến Thành quận 10 để tìm trung tâm luyện thi (TTLT) Lê Hồng Phong như bảng chỉ dẫn. Tìm mãi mới thấy căn nhà 4 tầng dễ có đến 2 - 3 xuyệt trên địa chỉ đề bảng Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa- Luyện thi  Đại học Tô Hiến Thành. Dù nằm heo hút trong hẻm sâu, nhưng khi luyện thi vào mùa nước rút, trung tâm này cũng làm ăn khấm khá. Những gương mặt non choẹt khấp khởi hy vọng, đặt hết niềm tin vào khóa học vài mươi ngày hòng tìm đường mở cửa vào giảng đường đại học. Trong vai người ghi danh luyện thi cấp tốc khối D, phóng viên được nhân viên ghi danh tại đây đon đả giới thiệu: "Khối D có học phí 1 triệu đồng cho 3 tuần học, nghỉ ngày chủ nhật, nếu học thêm mỗi môn phải đóng 400 ngàn đồng. Chương trình học chủ yếu là giải đề, giảng viên giỏi, sĩ số chỉ 50 em. Nhưng khi phóng viên nghi ngờ sĩ số lý tưởng này thì cô nhân viên thật thà: Nói cứng là 50 - 60 nhưng thực tế đã khóa sổ mỗi lớp 70 - 80 em. Nếu muốn học thì đóng tiền ngay, không cho học thử...". Thế nhưng, sĩ số sẽ không dừng ở đó khi có người đến ghi danh vẫn nhận tất.


Những tưởng khó tìm người học khi mùa luyện thi năm nay vắng vẻ. Nhưng trái với dự báo, TTLT Vĩnh Viễn (quận 3) có hơn 1,000 học viên theo học cho khóa cấp tốc và còn rất đông học viên đến đăng ký nhưng trung tâm đã từ chối vì hết chỗ. Trong khi đó, với lợi thế gần bến xe, nhà ga, những TTLT như Khai Sáng, Đô Thành, Tân Khoa... tranh thủ thuê cơ sở, tận dụng từng mét vuông để níu người học ở lại. Từ quê lên thành chân ướt chân ráo, nhiều sĩ tử phải giật mình trước mức học phí cao chót vót. Thế nhưng, người học vẫn móc hầu bao bởi những lời quảng cáo "có cánh": TTLT chất lượng cao, giảng viên đại học uy tín đứng lớp... Và không ít thí sinh thí sinh cũng mềm long ghi danhvào những lớp luyện thi khi nghe lời quảng cáo về chất lượng đậu đại học. "Học phí ở đây chỉ ngang bằng các TT khác, bình dân với 2 mức học phí 900 ngàn đồng đến 1.5 triệu đồng cho 20 ngày thực học, còn chất lượng em khỏi lo. Học sinh sẽ được học với các thầy cô có uy tín, nhiều năm kinh nghiệm luyện thi."
Bạn,
Báo SGGP ghi nhận rằng"chất lượng" của những khóa luyện thi cấp tốc vốn dĩ là chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi", nhưng khi đến cơ quan quản lý để tìm hiểu thông tin về những trung tâm luyện thi thì gần như không có. Thị trường luyện thi bị thả nổi, các  trung tâm luyện thi ngày càng ăn nên làm ra bằng kinh doanh trong lĩnh vực dạy học.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chuyện kể với bạn trong lá thư này là câu chuyện của cậu bé Nguyễn Hoàng Vân, học lớp 4/4 Trường Tiểu học Phù Đổng, Đà Nẵng. Cậu bé này vừa đoạt giải nhất khối tiểu học trong cuộc thi Tin học trẻ thành phố Đà Nẵng với nhu liệu "Kể chuyện cổ tích". Báo Thanh Niên kể như sau.
Bạn, Giải vô địch túc cầu Châu Âu (Euro) 2004 vừa khai diễn tại Bồ Đào Nha vào tối thứ Bảy vừa qua. Tại Việt Nam, sinh viên hầu hết đều "tín đồ túc cầu". Trong những ngày qua, mặc dù đang ở vào thời kỳ nước rút của kỳ thi cuối năm, cuối khoá, nhưng tại các ký túc xá, các quán cà phê, khu nhà trọ, nhiều sinh viên đã thức đêm để theo dõi trận cầu
Trong thời gian gần đây, các cơ quan chức năng CSVN tại các địa phương đã phát giác nhiều viên chức, cán bộ xài bằng giả để hợp thức hóa chức danh, thăng tiến lên chức vụ cao hơn. Trong vô vàn loại bằng giả được công luận nêu tên, báo Thanh Niên ghi ra 3 loại như sau.
Tại Việt Nam, hai tiếng "tiền nhựa" là cách gọi khác của thẻ tín dụng mà những người có tài khoản ở các Ngân hàng sử dụng. Thời gian gần đây phương thức tín dụng mới (thẻ rút tiền tự động ATM) đã thu hút đông đảo khách hàng tham gia. "Tiền nhựa" đã gõ cửa các giảng đường đại học, tạo nên cơn "sốt" xài tín dụng trong giới sinh viên. Báo Giáo Dục Thời Đại viết như sau.
Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, tại Sài Gòn, có 1 giáo sư đại học đang là chủ nhân của bộ sưu tập hơn 180 sắc phong từ thời Gia Long, Tự Đức, Thành Thái, đặc biệt có 2 sắc phong của thời vua Quang Trung. Đó là tiến sĩ sử học Nguyễn Mạnh Hùng (Hiệu trưởng Đại học Dân lập Hồng Bàng), với bộ sưu tậo này
Vào thượng tuần tháng 7/2004, các trường đại học trên toàn VN sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh viên vào năm thứ nhất niên khóa 2004-2004. Theo báo quốc nội, những tuần vừa qua, tại nhiều thành phố, hàng chục ngàn thí sinh từ các tỉnh về ôn thi cấp tốc, trong số đó có không ít thí sinh chỉ có mục đích ăn chơi . Còn việc đỗ hay không là chuyện nhỏ.
Theo dự báo của nhiều trung tâm giới thiệu việc làm ở TP SG, nhu cầu tìm người giúp việc nhà sắp tới sẽ còn tiếp tục tăng cao và yêu cầu mức lương có thể cũng cao hơn hiện nay. Báo quốc nội phân tích rằng thông thường, người làm nghề giúp việc nhà là lao động nữ ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung và miền Tây, họ tự tìm đến các trung tâm .
Trên địa bàn tỉnh An Giang, tại Cù lao Ông Chưởng,huyện Chợ Mới, có gần 30 nhóm chuyên nghề "đội, kê kích, di dời nhà cửa" và các công trình kiến trúc. Gần 10 năm qua, họ đã di dời cả ngàn căn nhà khắp miền Tây. Cư dân địa phương gọi cù lao này là cù lao của những thần đèn. Báo Người Lao Động viết như sau.
Hiện nay ở ThưàThiên-Huế, một tình trạng nguy hiểm hơn và phổ biến hơn là việc thanh niên ở nông thôn, chính yếu là lớp trẻ ở độ tuổi 18-20, lập băng, lập nhóm suốt ngày la cà ở quán xá, ăn chơi lêu lổng. Những thanh niên này không chỉ chọc ghẹo, gây sự khách qua đường mà còn rất "anh chị" qua những hành động như
Trên địa bàn thành phố Hà Nội, có một xóm quy tập những người dân nghèo nhất. Đó là Xóm Bãi Giữa, chỉ là một dải đất nhô lên của đoạn sông Hồng từ cầu Chương Dương tới cầu Long Biên. Gọi là "nhà", là "căn hộ" cho "oai" nhưng thực ra là những chiếc lều được dựng lên tạm bợ, là chỗ "chui ra chui vào" của những người dân sống cho qua ngày đoạn tháng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.