Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phá Rừng Xuyên Á

28/04/200900:00:00(Xem: 2359)

PHÁ RỪNG XUYÊN Á

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại các vùng rừng núi thuộc khu vực phía Bắc của miền Trung,
có khu rừng Thuận Hoá, thuộc huyện  Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, là vùng rừng nguyên sinh hiếm  hoii,  và hiện cũng là điểm nóng nhất về nạn khai thác gỗ lậu. Tất cả  khởi phát từ dự án mở tuyến đường xuyên Á nối với 1 thương  cảng của Quảng Bình. Đường mở, dân các xã cả 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh tận dụng thời gian nắng ráo vào rừng, "chớp thời cơ" các cơ quan chức năng còn "bỏ ngỏ" tuyến đường này, để khai thác gỗ lậu. Báo Nông Nghiệp ghi nhận về hiện trạng này như sau.
Tháng Tư, phóng viên đến tận đỉnh rừng Thuận Hoá (huyện Tuyên Hoá), vùng rừng nguyên sinh duy nhất còn sót lại nằm ở phía bắc Quảng Bình mới thấy không khí phá rừng ở đây... sôi động đến nhường nào.Trước khi dẫn phóng viên vào rừng, Nguyễn Văn Q, một thợ sơn tràng ở xã Thuận Hoá (huyện Tuyên Hoá) tỏ vẻ ngần ngừ: "Xa lắm, vô tận chỗ cưa xẻ gỗ trong rừng thì phải đi bộ cả ngày. Trời mưa đường bùn lầy càng khó đi. Nếu nắng ráo, chạy xe máy theo đường xuyên Á mới mở, tạt vào triền núi ở hai bên đường chừng cây số đã bắt gặp điểm khai thác gỗ". Q cũng cho biết thêm, rừng vùng này chủ yếu gỗ táu, dầu và các loại gỗ từ nhóm 5 đến nhóm 8. Tuy nhiên, hiện nay gỗ lớn không còn nhiều, vào sâu tận cội rừng thì sơn tràng hoạt động càng mạnh vì nơi đó nhiều gỗ táu đường kính cả mét.


Người vào khai thác gỗ là dân trong vùng, rất thông thạo địa hình. Sáng sớm họ cơm đùm, nước bới vào rừng đông đúc như cảnh đi làm nương ở miền núi phía Bắc, chiều tối kéo gỗ ra cũng thong dong không kém. Cũng có nhóm sơn tràng chuẩn bị lều trại ở lại trong rừng cả tháng, khi nào cưa đủ cơ số gỗ mới chuyển ra. Đó là những nhóm làm ăn lớn, còn thông thường dân ở đây sáng vào rừng cưa chặt, tối đã có sản phẩm mang về.
Trước  đây,dân sơn tràng muốn khai thác gỗ phải theo triền núi cắt đường mà vào và theo đường mòn kéo gỗ rừng mà đi. Còn bây giờ men theo đường xuyên Á mới mở vào rừng dễ hơn nhiều. Chỗ khai thác gần nhất chỉ 5-6km, chỉ có điều không còn nhiều cây gỗ lớn, muốn cây to đẹp thì phải đi mất 6-7 giờ đồng hồ. Cứ đi sâu vào rừng Thuận Hoá là tha hồ làm thịt rừng, gần như không bị ai ngăn cản. Gỗ được cưa thành hộp, nếu làm cột nhà thì đẽo qua, sau đó dùng trâu kéo thẳng xuống núi.
Bạn,
Theo con đường xuyên Á, phóng viên bắt gặp những vết trâu kéo gỗ còn hằn rõ trên mặt đường. Một sơn tràng cho hay, trời mưa đường lầy nên chỉ có trâu kéo gỗ, hôm nào đường khô còn có  xe công nông tham gia. Chưa đi sâu vào cội rừng Thuận Hoá, chỉ ở bên đường xuyên Á, phóng viên đã được nghe tiếng cưa xẻ gỗ ầm ầm. Đi thêm vài trăm mét thì âm thanh tàn phá rừng càng sôi động. Tiếng động cơ máy cưa chen lẫn tiếng cây đổ ào ào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.