Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phá Rừng Xuyên Á

28/04/200900:00:00(Xem: 2352)

PHÁ RỪNG XUYÊN Á

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại các vùng rừng núi thuộc khu vực phía Bắc của miền Trung,
có khu rừng Thuận Hoá, thuộc huyện  Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, là vùng rừng nguyên sinh hiếm  hoii,  và hiện cũng là điểm nóng nhất về nạn khai thác gỗ lậu. Tất cả  khởi phát từ dự án mở tuyến đường xuyên Á nối với 1 thương  cảng của Quảng Bình. Đường mở, dân các xã cả 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh tận dụng thời gian nắng ráo vào rừng, "chớp thời cơ" các cơ quan chức năng còn "bỏ ngỏ" tuyến đường này, để khai thác gỗ lậu. Báo Nông Nghiệp ghi nhận về hiện trạng này như sau.
Tháng Tư, phóng viên đến tận đỉnh rừng Thuận Hoá (huyện Tuyên Hoá), vùng rừng nguyên sinh duy nhất còn sót lại nằm ở phía bắc Quảng Bình mới thấy không khí phá rừng ở đây... sôi động đến nhường nào.Trước khi dẫn phóng viên vào rừng, Nguyễn Văn Q, một thợ sơn tràng ở xã Thuận Hoá (huyện Tuyên Hoá) tỏ vẻ ngần ngừ: "Xa lắm, vô tận chỗ cưa xẻ gỗ trong rừng thì phải đi bộ cả ngày. Trời mưa đường bùn lầy càng khó đi. Nếu nắng ráo, chạy xe máy theo đường xuyên Á mới mở, tạt vào triền núi ở hai bên đường chừng cây số đã bắt gặp điểm khai thác gỗ". Q cũng cho biết thêm, rừng vùng này chủ yếu gỗ táu, dầu và các loại gỗ từ nhóm 5 đến nhóm 8. Tuy nhiên, hiện nay gỗ lớn không còn nhiều, vào sâu tận cội rừng thì sơn tràng hoạt động càng mạnh vì nơi đó nhiều gỗ táu đường kính cả mét.


Người vào khai thác gỗ là dân trong vùng, rất thông thạo địa hình. Sáng sớm họ cơm đùm, nước bới vào rừng đông đúc như cảnh đi làm nương ở miền núi phía Bắc, chiều tối kéo gỗ ra cũng thong dong không kém. Cũng có nhóm sơn tràng chuẩn bị lều trại ở lại trong rừng cả tháng, khi nào cưa đủ cơ số gỗ mới chuyển ra. Đó là những nhóm làm ăn lớn, còn thông thường dân ở đây sáng vào rừng cưa chặt, tối đã có sản phẩm mang về.
Trước  đây,dân sơn tràng muốn khai thác gỗ phải theo triền núi cắt đường mà vào và theo đường mòn kéo gỗ rừng mà đi. Còn bây giờ men theo đường xuyên Á mới mở vào rừng dễ hơn nhiều. Chỗ khai thác gần nhất chỉ 5-6km, chỉ có điều không còn nhiều cây gỗ lớn, muốn cây to đẹp thì phải đi mất 6-7 giờ đồng hồ. Cứ đi sâu vào rừng Thuận Hoá là tha hồ làm thịt rừng, gần như không bị ai ngăn cản. Gỗ được cưa thành hộp, nếu làm cột nhà thì đẽo qua, sau đó dùng trâu kéo thẳng xuống núi.
Bạn,
Theo con đường xuyên Á, phóng viên bắt gặp những vết trâu kéo gỗ còn hằn rõ trên mặt đường. Một sơn tràng cho hay, trời mưa đường lầy nên chỉ có trâu kéo gỗ, hôm nào đường khô còn có  xe công nông tham gia. Chưa đi sâu vào cội rừng Thuận Hoá, chỉ ở bên đường xuyên Á, phóng viên đã được nghe tiếng cưa xẻ gỗ ầm ầm. Đi thêm vài trăm mét thì âm thanh tàn phá rừng càng sôi động. Tiếng động cơ máy cưa chen lẫn tiếng cây đổ ào ào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.