Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phá Rừng Xuyên Á

28/04/200900:00:00(Xem: 2351)

PHÁ RỪNG XUYÊN Á

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại các vùng rừng núi thuộc khu vực phía Bắc của miền Trung,
có khu rừng Thuận Hoá, thuộc huyện  Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, là vùng rừng nguyên sinh hiếm  hoii,  và hiện cũng là điểm nóng nhất về nạn khai thác gỗ lậu. Tất cả  khởi phát từ dự án mở tuyến đường xuyên Á nối với 1 thương  cảng của Quảng Bình. Đường mở, dân các xã cả 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh tận dụng thời gian nắng ráo vào rừng, "chớp thời cơ" các cơ quan chức năng còn "bỏ ngỏ" tuyến đường này, để khai thác gỗ lậu. Báo Nông Nghiệp ghi nhận về hiện trạng này như sau.
Tháng Tư, phóng viên đến tận đỉnh rừng Thuận Hoá (huyện Tuyên Hoá), vùng rừng nguyên sinh duy nhất còn sót lại nằm ở phía bắc Quảng Bình mới thấy không khí phá rừng ở đây... sôi động đến nhường nào.Trước khi dẫn phóng viên vào rừng, Nguyễn Văn Q, một thợ sơn tràng ở xã Thuận Hoá (huyện Tuyên Hoá) tỏ vẻ ngần ngừ: "Xa lắm, vô tận chỗ cưa xẻ gỗ trong rừng thì phải đi bộ cả ngày. Trời mưa đường bùn lầy càng khó đi. Nếu nắng ráo, chạy xe máy theo đường xuyên Á mới mở, tạt vào triền núi ở hai bên đường chừng cây số đã bắt gặp điểm khai thác gỗ". Q cũng cho biết thêm, rừng vùng này chủ yếu gỗ táu, dầu và các loại gỗ từ nhóm 5 đến nhóm 8. Tuy nhiên, hiện nay gỗ lớn không còn nhiều, vào sâu tận cội rừng thì sơn tràng hoạt động càng mạnh vì nơi đó nhiều gỗ táu đường kính cả mét.


Người vào khai thác gỗ là dân trong vùng, rất thông thạo địa hình. Sáng sớm họ cơm đùm, nước bới vào rừng đông đúc như cảnh đi làm nương ở miền núi phía Bắc, chiều tối kéo gỗ ra cũng thong dong không kém. Cũng có nhóm sơn tràng chuẩn bị lều trại ở lại trong rừng cả tháng, khi nào cưa đủ cơ số gỗ mới chuyển ra. Đó là những nhóm làm ăn lớn, còn thông thường dân ở đây sáng vào rừng cưa chặt, tối đã có sản phẩm mang về.
Trước  đây,dân sơn tràng muốn khai thác gỗ phải theo triền núi cắt đường mà vào và theo đường mòn kéo gỗ rừng mà đi. Còn bây giờ men theo đường xuyên Á mới mở vào rừng dễ hơn nhiều. Chỗ khai thác gần nhất chỉ 5-6km, chỉ có điều không còn nhiều cây gỗ lớn, muốn cây to đẹp thì phải đi mất 6-7 giờ đồng hồ. Cứ đi sâu vào rừng Thuận Hoá là tha hồ làm thịt rừng, gần như không bị ai ngăn cản. Gỗ được cưa thành hộp, nếu làm cột nhà thì đẽo qua, sau đó dùng trâu kéo thẳng xuống núi.
Bạn,
Theo con đường xuyên Á, phóng viên bắt gặp những vết trâu kéo gỗ còn hằn rõ trên mặt đường. Một sơn tràng cho hay, trời mưa đường lầy nên chỉ có trâu kéo gỗ, hôm nào đường khô còn có  xe công nông tham gia. Chưa đi sâu vào cội rừng Thuận Hoá, chỉ ở bên đường xuyên Á, phóng viên đã được nghe tiếng cưa xẻ gỗ ầm ầm. Đi thêm vài trăm mét thì âm thanh tàn phá rừng càng sôi động. Tiếng động cơ máy cưa chen lẫn tiếng cây đổ ào ào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.