Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Quê Khát Nước Sạch

14/01/200800:00:00(Xem: 2307)

Bạn,

Theo báo SGGP, người dân ở các huyện ngoại thành Sài Gòn đang phải chi trả tiền nước với giá "trên trời", trong khi  nhiều sông đã bắt đầu bị  xâm mặn. Mới đầu mùa khô mà đã như vậy. Tại nhiều khu vực của huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ, người dân rất khổ vì thiếu nước sạch để dùng hàng ngày sinh hoạt. Nếu như vào mùa mưa, họ có thể sử dụng nước sông hoặc nước mưa để sinh hoạt thì mùa nắng đành chịu, vì nước sông bị mặn. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.

Vào những ngày này, trên những con đường nông thôn, đường hẻm ở Phú Mỹ, Tân Phong (Q7), Phước Kiểng, Long Thới (Nhà Bè)... đội quân đổi nước dạo rảo khắp. Ghé điểm đổi nước của cư dân H. ở xã Long Thới, tuy không có cảnh chen chúc đổi nước nhưng giá nước bán lẻ cho người sử dụng hiện nay đang cao ngất ngưỡng. Tại đây, giá nước được bán 15 ngàn đồng - 20 ngàn đồng/m3. Giới xe đẩy, ba gác máy chở nước bán dạo đôn lên 40 ngàn đồng - 50 ngàn đồng/m3 tùy quãng đường xa hay gần. Được biết, Trạm cấp nước chi nhánh Nhà Bè đã hỗ trợ cho người dân nơi này 5 ngàn đồng/m3 nhưng vẫn không thấm tháp gì so với chi phí đưa nước đến đây nên giá bán nước sạch cho dân vẫn cao như vậy.

Tại khu nhà trọ ở ấp 1 xã Hiệp Phước huyện Nhà Bè, nhiều căn phòng trọ đóng cửa im ỉm. Người chủ cho biết: "Mấy tháng nay giá cả cái gì cũng lên, giờ lại thêm phần thiếu nước sạch để sinh hoạt nên tôi đôn giá lên, nhiều tốp công nhân chịu không nổi nên xin dời đi nơi khác". Nguyễn Thái Bình, công  nhân làm khu công nghiệp Hiệp Phước gặp tôi là trút ngay tâm sự: "Nước ở đây mắc quá, 50 ngàn đồng/m3, tháng nào tằn tiện thì cũng mất gần 300 ngàn đồng cho nước. Lương ba cọc ba đồng, làm được bao nhiêu, tiền nước ngốn hết rồi". Tình trạng trên cũng không khác gì so với tình trạng của khu nhà trọ tại xã Phước Kiểng (Nhà Bè). "Bọn em vừa mới đi làm về, mệt lắm muốn tắm rửa, nghỉ ngơi nhưng không có nước để tắm. Mấy ngày nay, nước ở đây được đôn lên 45 ngàn đồng/m3 nên đâu đứa nào dám mua nước xài. Còn nước giếng khoan thì mấy ngày nay phèn nặng nên tắm giặt rất ngứa" Trần Thị Thu Thương (công nhân ở Khu chế xuất Tân Thuận) ngao ngán nói tiếp: "Mới bước vào khô mà giá nước đắt đỏ kiểu này, chịu trận đến cuối mùa chắc đói quá!", Hương than.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, Thành phố Sài Gòn vào mùa khô là thời điểm "thiên thời" của đội quân đổi nước dạo tại vùng Nam thành phố. Một phụ nữ ở Mương Lớn Nhà Bè nói như khóc: "Dân ở đây đa phần là sống bằng nghề đốn dừa nước hoặc chầm lá dừa thuê. Mỗi ngày chỉ kiếm được 20 ngàn đồng - 25 ngàn đồng mà còn phải mua nước với giá đắt nên cuộc sống khó khăn lắm!"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.