Hôm nay,  

Kênh ‘Nước Đen’

11/09/200800:00:00(Xem: 3326)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn, trong hệ thống kênh rạch của thành phố Sài Gòn, có kênh Nước Đen là con kênh bị ô nhiễm  rất nặng. Kênh này  chạy qua khu vực Phú Thọ Hòa - Tân Quý của quận Tân Phú, xuyên khu Bình Hưng Hòa (nơi có nghĩa trang cùng tên) rồi hợp lưu với kênh Tham Lương ngay bên vách rào bãi rác Gò Cát, quận Bình Tân. Nơi gặp gỡ của  những con kênh vừa kể chính là khu phố 5, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. Đây chính là cái rốn trũng, nơi chất chứa ô nhiễm suốt hơn chục năm qua mà người dân phải âm thầm gánh chịu. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Cơn mưa chiều Thứ Bảy tuần qua không lớn cũng không kéo dài, nhưng quá đủ để nhấn chìm khu phố 5. Ngay lập tức, làn nước đen kịt của con kênh Nước Đen như một con quái vật đã tràn bờ, len lỏi bò vào từng con đường, ngõ hẻm. Với những người có chút theo dõi về môi trường ở thành phố này, ai cũng bảo kênh Ba Bò chẳng thấm gì với nơi đây. Hai ngày cuối tuần rồi phóng viên đến làm cư dân ở đây để trải nghiệm những nỗi khổ đau mà người dân gánh chịu cả chục năm qua. Vừa đến, khi ấy là chiều 6-9, cảnh tượng đập vào mắt phóng viên là các con hẻm đều ngập ngụa bởi thứ nước hôi thối. Người dân không ai bảo ai cứ lặng lẽ khuân vác đồ đạc, tát nước từ nhà ra theo một thói quen đã có tự bao giờ.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, chủ nhà 754/37/44 Tân Kỳ Tân Quý mà phóng viên xin ở nhờ, cho biết gia đình bà đã ở đây 15 năm và cũng chừng ấy thời gian sống chung với ô nhiễm. Ngồi nói chuyện với bà Nguyệt cùng người dân trong xóm, thú thật chỉ mới vài giờ phóng viên đã mắt họa, đầu váng! Bà Nguyệt cười bảo: "Nói chú đừng cười, với cái thứ nước ở đây, nhiều phụ nữ khu này bị bệnh mà không ai dám kêu và cũng chẳng biết kêu ai!"

Tưởng cũng cần nhắc lại, đây chính là vùng mà cách đây không lâu báo chí báo động về chuyện có nhiều người chết vì bệnh ung thư. Nhớ đến câu chuyện này, phóng viên hỏi về chuyện nước sinh hoạt của cư dân khu phố 5 thì được biết hầu hết đều xài giếng đóng! Cầm trên tay ly nước mà bà Nguyệt rót cho, dù đã được trấn an rằng đã lọc mấy lượt rồi mới dám xài nhưng phóng viên vẫn có cảm giác ơn ớn. Và không biết có phải vì cảm giác hay sự thật nó là vậy mà khi uống vào có một mùi tanh tanh kỳ kỳ! Thậm chí dùng thứ nước này để đánh răng sáng sớm, bảo đảm ai cũng có một cảm giác nhờn nhợn chứ chưa nói uống.

Bạn,

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, hiện khu vực giáp ranh giữa quận Tân Phú và Bình Tân vẫn còn tồn tại hàng trăm cơ sở dệt nhuộm thủ công và làm nghề tái chế phế liệu. Do nằm sâu trong nội địa, cách các con sông lớn đến hàng chục cây số nên khu vực này không chịu tác động của thủy triều. Vì thế nước của các con kênh này cứ lững lờ "đong đi, đổ lại" và theo người dân địa phương, suốt 10 năm qua chưa giờ phút nào nhìn thấy được làn nước trong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.