Hôm nay,  

Mỹ: Zimbabwe Đàn Áp Đối Lập, Xin Lân Bang Hỏi Tội Mugabe

3/30/200700:00:00(View: 2190)

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ lên án chiến dịch đàn áp của chính quyền Mugabe tại Zimbabwe, cụ thể là hành động bỏ tù lãnh tụ đối lập trong tuần này - Washington hô hào các lân bang của Zimbabwe quy trách nhiệm TT độc tài Mugabe về cuộc khủng hoảng hiện nay.

Zimabwe trước đây có tên Rhodesia, thu hồi độc lập vào Tháng Tư 1980 và không lâu sau đó đã bắt đầu trừ khử các tàn tích của quá khứ thuộc địa. Đến năm 2000, TT Mugabe ra lệnh chiếm các nông trại do người da trắng làm chủ - các trại chủ bỏ chạy. Nhưng, ông Mugabe coi mọi giới là kẻ thù, gồm cả luật gia, bác sĩ, giáo chức và giáo hội. Chưa thấy là đủ, ông Mugabe quay sang đàn áp truyền thông, tống xuất phóng viên Tây Phương, không cho tường thuật từ Zimbabwe. Nhà lãnh đạo 83 tuổi nói "Tôi sợ gì các ông Bush và Blair - tôi không sợ đau khổ và tranh đấu dù lớn đến đâu".

Trong khi đó, thường dân Zimababwe bỏ xứ ra đi, bỏ lại phiá sau tỉ lệ lạm phát và thất nghiệp cao nhất thế giới. Cách đây 2 tuần, chính khách đối lập Morgan Tsvangirai bị cảnh sát đánh đập tàn tệ trong nhà giam.

Nạn nhân kế tiếp bị bắt hôm chủ nhật và bị đánh là bà Sekai Holland 64 tuổi - khi tiếp phóng viên trong bệnh viện, bà nói: trò chơi ac độc của ông Mugabe chưa hết đâu.

Các nhà lãnh đạo vùng Nam Phi đã quyết định họp hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Tanzania - thế mà, ông Mugabe định dự hội nghị ấy và đã ra lệnh dời đại hội đảng cầm quyền. Đảng này mưu toan hoãn cuộc bầu cử TT cho đến năm 2010, là lúc mà nhà lãnh đạo độc cảm thấy là sẵn sàng nghỉ hưu.

Cac nhà lãnh đạo vùng nam Phi ngày càng thấy quan ngại về nguy cơ lan tràn khủng hoảng kinh tế và chính trị từ Zimbabwe - 1 hội nghị thượng đỉnh khu vực khai mạc hôm Thứ Năm tại thủ đô Tanzania, có mặt TT Mugabe. 1 tổ chức bảo vệ nhân quyền hi vọng rằng hội nghị thượng đỉnh về phát triển cộng đồng tại miền nam châu Phi có thể là cơ may đem lại thay đổi.

Ông Tiseke Kasambala, đại biểu của Human Rights Watch loan báo hội nghị này sẽ bàn tới cuộc khủng hoảng tại Zimbabwe đã kéo dài từ 7 năm, dư luận mong đợi các vị nguyên thủ quyết định các biện pháp mạnh để ứng phó với cuộc khủng hoảng này.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.