Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/10/200600:00:00(Xem: 4815)

Tin Vắn Thế Giới

- HUNGARY BIỂU TÌNH, MỪNG 50 NĂM NỔI DẬY

BUDAPEST  -    Dân thủ đô Hungary xuống đường biểu tình chống chính phủ trùng thời điểm kỉ niệm 50 năm cuộc nổi dậy chống nền cai trị của Nga - đoàn biểu tình tiến tới QH bị cảnh sát dùng đạn cao su và hơi cay chận đường để giải tán. 1 hãng tin địa phương cho biết có lúc người biểu tình đã điều khiển chiếc xe tăng thời chiến đang được sử dụng để triển lãm xông tới phòng tuyến của cảnh sát - ít nhất 5, 6 người bị thương. (AFP/Getty Images)

- MÁY HÁT NHẠC IPOD MỪNG 5 TUỔI

Máy hát nhạc iPod của công ty Apple vừa tròn 5 tuổi sau khi trở thành một hiện tượng văn hóa đã đưa âm nhạc vào kỷ nguyên số tự và thu về hàng tỉ đô la cho công ty. Máy này tung ra thị trường ngày 23-10-2001, và riêng năm ngoái đã bán tới 39 triệu máy iPod. Baó cáo lợi tức quý 4 của Apple là bán hơn 8 triệu máy iPod, tăng 35% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

- HOÀNG HÀ BÁO NGUY NƯỚC NHUỘM ĐỎ

Sông Hoàng Hà của Trung Quốc đang gặp họa: một đường cống tại Lanzhou, thuộc tỉnh phía đông Gansu hôm 23-10-2006 đã xì ra và nhuộm đỏ một đoạn sông dài cả cây số, làm hôi thối khắp các làng xã chung quanh. Các viên chức môi sinh đang lấy mẫu để tìm hiểu xem vì sao việc ô nhiễm này lại lẫn vào độc chất, làm cá chết lềnh bềnh.

- SÓNG GIÓ: HỌP TỰ DO MẬU DỊCH HÀN-MỸ

Cảnh sát ngăn cản cuộc biểu tình phản đối các cuộc thương thuyết tự do mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn tại Sogwipo, trên đảo Cheju, phía nam Seoul hôm 23-10-2006. Tuy nhiên, thương thuyết trục trặc, và các viên chức nói là các dị biệt sẽ phải đưa qua năm 2007 họp bàn. Giao thương 2 chiều hiện là 72 tỉ đô, và 2 nước sợ làm thiệt hại các hãng nội địa nếu nhượng bộ nhiều.

- MỪNG 60 NĂM LÀM ĐÀN GUITAR

Các cây đàn Tây Ban Cầm của công ty có hiệu Custom Shop nổi tiếng vì đặt làm theo ý riêng từng nhạc sĩ. Công ty này là Fender Musical Instrument Corp có xưởng làm đàn ở Corona, Calif. năm nay, 2006, sẽ mừng đúng 60 năm tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TAIPEI, Đài Loan -- Một đại sư Đài Loan, đại diện cho giáo hội Phật Quang Sơn, bày tỏ ý muốn giúp xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris.
WASHINGTON - Bạch Ốc xác nhận: TT Trump đã nói chuyện điện thoại với Tướng Haftar hôm Thứ Hai.
CARACAS - 2 nguồn tin thông thạo cho biết: Quốc Hội Venezuela do đối lập kiểm soát được trông đợi biểu quyết về việc trả tiền lời 71 triệu MK của chương trình công trái.
PARIS - Hàng trăm nhà tranh đấu về biến đổi khí hậu khóa tay với nhau như là chuỗi xích chắn lối vào trụ sở của công ty dầu Total và công ty điện EDF để báo động về “liên minh độc hại” giữa chính quyền của TT Macron và các công ty đa quốc gây ô nhiễm môi trường thiên nhiên.
CAPETOWN - Mưa bão nặng nề làm sập mái nhà thờ gần Durban, 13 người chết và 16 người bị thương.
ALGIERS - Hàng chục ngàn dân thủ đô Algeria trở lại tham gia biểu tình vào ngày Thứ Sáu hàng tuần – lần này là lần thứ 9 liên tiếp.
BEIJING - Trong chiến dịch tiêu trừ truyền thống Hồi Giáo tại vùng trung-bắc Hoa Lục, 1 ngôi đền bị tháo gỡ 1 phần hôm 9-4.
ATHENS - Quốc Hội Hy Lạp hậu thuẫn chủ trương vận động ngoại giao buộc Đức chịu trách nhiệm về cuộc chiếm đóng trong thời gian thế chiến – Athens sắp đặt vấn đề với Berlin.
KHARTOUM - Dân biểu tình trước trụ sở Bộ quốc phòng Sudan tiếp tục ngồi lì, quyết đòi thể chế dân sự thay thế chế độ độc tài al-Bashir sau 20 năm áp bức.
BAGHDAD - Human Rights Watch (HRW) cho biết: tra tấn tiếp diễn tại nhà tù Faisaliya của thành phố Mosul – chính quyền sở tại đã được lưu ý, nhưng không hành động.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.