Hôm nay,  

Hồng Kông Hồi Hộp, Sợ Bị Xiết Dân Chủ

3/23/200400:00:00(View: 5028)
BẮC KINH - Giới chính khach Hongkong chỉ ra cuộc khủng hoảng sau bầu cử tại Đài Loan là điển hình về nhược điểm của thể chế dân chủ .
Cuối tuần qua, người biểu tình đụng độ với cảnh sát ở 5, 6 thành phố Đài Loan và khoảng 1000 người dọa sẽ vây Dinh TT nếu khôngtổ chức đếm phiếu lại.
TT Trần Thủy Biển chỉ thắng khoảng 30,000 phiếu sau vụ nổ súng trưa Thứ 6, TT Trần và TT Lu bị thương.
Tại Hongkong, công chúng đang tranh đấu để họ có thể bầu cac nhà lãnh đạo của địa phương sớm nhất là năm 2007. Bắc Kinh lo sợ phong trào dân chủ tại Hongkong sẽ dẫn tới đòi hỏi độc lập.

Phe thân lục địa lập luận rằng dân chủ hóa phải được thực hiện dần dần.
Ông Raymond Wu, dân biểu Hongkong tại QH Trung Quốc, tuyên bố "Nên nhìn vào trường hợp Đài Loan để học hỏi, dân chủ không kèm theo 1 hệ thống tốt không đem lại phúc lợi".
Mấy ngày qua, dân Hongkong liên tục theo dõi tin tức Đài Loan, nhưng 1 thành phần quyết bầu cac nhà lãnh đạo của họ từ nay đến năm 2007.
Nhân viên ngân hàng tên Javen Lee nói "Chúng tôi tin rằng công chúng Hongkong sẽ thực hành dân chủ có kết quả hơn".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.