Hôm nay,  

Howard Dean: Ứng Viên Dân Chủ Của Bush

8/10/200300:00:00(View: 5349)
Nếu đảng Dân chủ đề cử Howard Dean làm ứng cử viên tổng thống cho năm tới, ông Bush sẽ gặp một đối thủ lý tưởng: có tiếng mà không có miếng và sẽ bị đánh bại.
Người ta không thể coi thường Howard Dean được.
Ông sinh năm 1948, tốt nghiệp bác sĩ, từng làm dân biểu tiểu bang rồi phó thống đốc, làm thống đốc trong 10 năm (1991-2002) và nay là cựu thống đốc của Vermont, một tiểu bang dù bé như cái kẹo lại được thặng dư ngân sách và có một số ưu điểm về quản trị, nếu so sánh với California. Howard Dean lại có tài hùng biện.
Về nội chính, ông đề nghị nhiều biện pháp hấp dẫn. Áp dụng kinh nghiệm Vermont, ông chủ trương bảo hiểm y tế cho mọi người dưới 25 tuổi, mở rộng chế độ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 25, đề cao quân bình ngân sách bằng cách thu hồi quyết định cắt thuế của Bush năm 2001, nâng mức lợi tức thọ thuế An sinh Xã hội, dùng tiền thuế phụ trội (nhờ bỏ cắt thuế) tăng cường ngân sách của bộ Nội an (Homeland Security Department) trong một Quỹ Tín thác Nội an (Homeland Security Trust Fund). Về đối ngoại, ông có một chút kinh nghiệm khi người anh bị Pathet Lao bắt giữ năm 1974 và giết chết theo lệnh của Bắc Việt như chính ông xác nhận. Ông không tự nhận là “phản chiến” nhưng chống việc Hoa Kỳ đơn phương tham chiến tại Iraq và lại không đồng ý với việc cắt giảm ngân sách quốc phòng. Những chủ trương ấy mới chỉ là đại lược và còn có thể thay đổi và sẽ càng ngày càng thiên về cánh tả.
Lý do khiến người ta không thể coi thường Howard Dean là vì Dean tranh cử trên lập trường “phiến loạn", chống bộ máy lãnh đạo đảng Dân chủ và được lòng dân chúng hơn mọi dự đoán của các đảng viên kỳ cựu lẫn các ứng viên khác. Các tuần báo được dư luận coi là hải đăng của truyền thông như Time, Newsweek, U.S. News & World Report đều có bài tường thuật dài và thuận lợi về hiện tượng Howard Dean. Riêng hai tờ Time và Newsweek còn đưa hình ông lên trang bìa trong cùng một tuần, một hiện tượng hãn hữu và đáng chú ý.
Howard Dean là món hàng đang ăn khách trên thị trường nhờ sự chú ý của truyền thông, nhưng ông không hoàn toàn là sản phẩm của truyền thông. Ông là sản phẩm của đảng viên Dân chủ dưới cơ sở, bất mãn với George W. Bush và thất vọng về các nhân vật có tên tuổi trong đảng. Ông là người đang bay trên ngọn sóng nổi loạn của đảng Dân chủ sau vụ Bush-Cheney thắng cử nhờ phiếu cử tri đoàn và phán quyết của Tối cao Pháp viện.
Howard Dean cũng là người đầu tiên mở cuộc tranh cử trên Internet và huy động sự ủng hộ tài chánh trên không gian điện toán thay vì dùng bộ máy tranh cử của mình hay của đảng như các ứng viên khác. Nếu thắng phiếu trong vòng sơ bộ của hai tiểu bang đầu tiên vào tháng Hai năm tới là Iowa và New Hampshire, Howard Dean có thể sẽ là ứng viên chính thức của đảng Dân chủ, các nhân vật lão thành khác sẽ hụt chuyến đò.
Trong quá khứ, loại ứng viên biên tế bị đa số lãnh đạo đảng cho là “khó thắng” mà sau cùng lại được quần chúng đảng đề cử có bốn người: Barry Goldwater và Ronald Reagan bên Cộng hòa, George McGovern và Jimmy Carter bên Dân chủ, với kết quả là Carter và Reagan đã thắng.
Nhưng vì sao Howard Dean sẽ là “ứng viên của Bush”"
Vì Dean là người chống Bush mạnh nhất. Ngọn triều đang đưa ông lên đỉnh cao của truyền thông và được dư luận đảng viên Dân chủ chú ý rồi ủng hộ là phong trào chửi Bush. Như đã trình bày trên mục này, đảng Dân chủ ngày nay đang ngả dần về cánh tả và quần chúng đảng, những thành phần tích cực nhất tại cơ sở, đều cực kỳ thù ghét Bush. Các tổng thống từng bị đả kích như Richard Nixon, Ronald Reagan hay Bill Clinton gần đây cũng không gặp ác cảm với cường độ gay gắt như vậy. Ngần ấy ứng viên Dân chủ, kể cả Joe Lieberman là người có vẻ ôn hòa và ôn tồn nhất, đều liên tục tấn công Bush nhưng không ai đặt cả cuộc tranh cử trên một đề tài là kịch liệt chửi Bush như Howard Dean. Một lý luận đang được Dean tung ra từ Texas là “muốn hạ Bush hãy bỏ phiếu cho Dean”.

Nếu nhân vật gọi là ôn hòa nhất là Lieberman phát biểu rằng “Dean dẫn đảng vào bụi” thì các đảng viên cơ sở lại coi Dean là người dẫn đường đáng tin. Nguyên nhân chỉ vì cơ sở đảng đang trở thành cực tả và muốn phục thù. Thành tích ôn hòa của Lieberman chỉ là tương đối vì theo dõi cách biểu quyết của ông, Lieberman còn thiên tả hơn nhiều ứng viên Dân chủ thời 1980-1992 và không kém gì John Kerry. Ông ta chỉ ôn tồn chứ chưa hẳn là ôn hòa trong các chủ trương. Thành phần lãnh đạo đảng Dân chủ ngày nay đều nghiêng về lập trường xã hội nhưng bực mình vì Howard Dean là kẻ lạ ở vòng ngoài đang dựa vào sự bất mãn của quần chúng để leo qua đầu họ....
Cho đến nay, ban tham mưu của George W. Bush, kể cả cố vấn chính trị thân tín Karl Rove, đã giữ một lập trường mà cánh hữu cho là thụ động, là không trả đòn phản pháo. Bush không thiếu cơ hội: nạn suy trầm kinh tế khởi sự từ vụ bể bóng đầu tư năm 2000 (mà chính Bush đã báo động trong cuộc tranh cử), vụ khủng bố 9-11 hay các tai tiếng kinh doanh đã manh nha từ nhiều năm trước, khi Clinton còn là Tổng thống, Janet Reno là Bộ trưởng Tư Pháp, Louis Freed là Giám đốc FBI, George Tenet là Giám đốc CIA, v.v... Chính Clinton ra lệnh ngưng truy lùng Osama bin Laden và những lý luận biện minh việc can thiệp vào Iraq mà Bush nêu ra đều đã được Clinton nói tới từ 1998.
Như thân phụ là người trọng nguyên tắc và có phần chủ quan bướng bỉnh, Bush cũng tin là “chính nghĩa nhất định thắng”. Việc ưu tiên truy lùng khủng bố và kích cầu kinh tế qua giảm thuế là đúng, những quyết định khác về xã hội có thể dung dị hơn chứ ông không nhượng bộ và cũng không lao vào đấu trường với trò đổ lỗi hoặc chụp mũ xuyên tạc. Bush đang bị chính cánh hữu trong đảng Cộng hòa tấn công và đối thủ năng nổ nhất là Dean cũng đang điểm tâm hàng ngày với lời đả kích hùng hồn trước sự ủng hộ của quần chúng tích cực nhất trong đảng Dân chủ.
Dư luận cử tri Mỹ không giáo điều nhưng thường bồng bột đổi thay căn cứ trên quyền lợi thiết thực vào ngày bỏ phiếu. Nếu sinh hoạt kinh tế khởi sắc như nhiều chỉ dấu đã cho thấy và tình hình Iraq có ổn định, một số võ khí của chế độ Saddam Hussein được khai quật (là điều đã thấy tuần qua, với vụ đào lên chiến đấu cơ MIGs-25 được chôn trong cát) và al Qaeda tiếp tục đe dọa quyền lợi Hoa Kỳ tại mọi nơi thì mọi khẩu hiệu chống Bush đều trở thành sự thù ghét cố chấp, và Howard Dean sẽ là George McGovern.
Một nhân vật Dân chủ đã phát biểu: “Bush sai lầm vì dẫn Mỹ vào những vấn đề của thế giới”, thực ra, các vấn đề của thế giới đều liên quan đến Hoa Kỳ và đã dội vào xã hội Mỹ dưới hình thức khủng bố hoặc giá dầu tăng vọt. Vì thù ghét George W. Bush đến xương tủy, đảng Dân chủ vốn đã quá tả lại đang tự bịt mắt mình bằng khẩu hiệu chống Bush đến thành chống Mỹ của Howard Dean. Một tay chiến lược tranh cử của Bill Clinton và hiện đang cộng tác với Joe Lieberman là Mark Penn dự đoán rằng trong trận Dean-Bush, Dean sẽ thất cử tại 49 trong 50 tiểu bang toàn quốc. Lập luận đó bị một cố vấn khác của Bill Clinton cho là quá đáng. Chỉ thất cử trong 40 tiểu bang thôi! Chính vì vậy mà hai tuần trước, Clinton đã phải trở về khuyên giải đảng viên Dân chủ là đừng cực đoan chống Bush mà quên mất rằng Hoa Kỳ đang tham chiến.
Với Howard Dean đang dẫn đảng Dân chủ vào bụi, George W. Bush còn lo ngại gì nữa"

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trận đấu của 24 đội tuyển túc cầu quốc gia đã giảm xuống còn 16, và những đội còn lại đang nuôi dưỡng giấc mơ giành được chức vô địch Giải Túc Cầu Châu Âu 2021 vào ngày 11 tháng 7 tới đây tại Sân Vận Động Wembley tại Thủ Đô London, Anh Quốc, theo bản tin của Sporting News tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021.
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.