Hôm nay,  

Hawaii Báo Động: Động Đất...

10/18/200600:00:00(View: 3964)

Hawaii Báo Động: Động Đất, Sóng Thần Lớn 10 Năm 1 Lần 

HONOLULU  -    Các đảo của tiểu bang Hawaii đang từ từ trở lại sinh hoạt bình thường, nhưng động đất sức mạnh trên 6.0 độ Richter có thể xẩy ra mỗi thập niên, theo lời bà Cecily Wolfe, khoa học gia về địa chấn tại trường đại học Hawaii. Bà Wolfe giải thích rằng động đất gây ra khi lớp địa chất rộng 36 dặm vuông gần bờ biển phía tây của đảo Lớn truợt 1 yard ở độ sâu 20 dặm phía dưới đáy biển.

Nhà khoa học cho biết các mạch động đất khác cũng đang tạo ra áp lực và có thể chuyển động chưa biết là khi nào. Hawaii là 1 khu vực nổi của địa cầu vẫn đang trồi lên từ núi lửa Kilauea trong 2 thập niên qua - theo bà Wolfe, sự tăng trưởng ấy tạo trọng lượng lớn trên lớp vỏ của địa cầu và gây ra chuyển động.

Ngoài ra, nếu động đất gây ra sóng thần, Hawaii chỉ có 2 phút để phản ứng - kỹ sư kết cấu Ian Robertson tại trường đại học Hawaii và chủ tịch Uy Ban tư vấn về động đất Hawaii, nói: khi ấy dân đảo Oahu ước lượng 800,000 sẽ bị sóng thần tấn công trong vòng từ 10 đến 15 phút. Ông Robertson cho biết sóng thần xẩy ra khi có sự biến dạng của đáy biển - ông tiên đoán Hawaii sẽ tiếp tục nếm trải động đất mạnh trong hàng ngàn năm tới.

Nhà chức trách Hawaii đã tái lập điện, dọn dẹp đường sá, và nhận thấy thiệt hại vật chất không là bao. Ở đảo Lớn, số bệnh nhân cần chăm sóc dài hạn của bệnh viện Kona phải di tản sẽ trở lại vào cuối tuần này - chủ tịch và giám đốc điều hành Donald Lewis tuyên bố "Chúa phò hộ chúng tôi - hậu quả của động đất không tệ lắm".

Các tiệm ăn và cửa hàng ở thị trấn Kona-Kailua đã dọn dẹp và lại tràn ngập du khách - ngựa trở lại gặm cỏ ở Waimea, trong khi các tay đua xe đạp tập duợt trên đường Queen Kaahumanu để tranh giải vào ngày Thứ 7.

Đảo Lớn gần trung tâm địa chấn nhưng không ghi nhận trường hợp tử vong nào hay thương tích nặng - đa số trong 43 người bị thương là nhẹ. Phát ngôn viên Sở công chánh báo cáo 1 đoạn đường dẫn tới cây cầu gần trung tâm địa chấp bị sụp - 5, 6 đường khac có bị ảnh hưởng của đất lở và đá lăn, nhưng sử dụng được. 7 trong số 13 hồ chứa nước đã được xem xét và không thấy có hư hại về cấu trúc.

Các viên chức nhận rằng cần kiểm tra nhiều cầu, đường và đập nước ở đảo Lớn. Nguồn điện đã được tái lập đầy đủ tại đảo Lớn và đảo Maui, chỉ còn 1000 nhà mất điện ở đảo Oahu, tính vào tối Thứ 2 (vào lúc cao điểm, Oahu có trên 290,000 khách hàng mất điện).

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.