Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/07/200600:00:00(Xem: 2870)

- LOẠN QUÂN MAOIST NHÂN ĐẠO HƠN CSVN

Có ít nhất 2,000 người biểu tình ngồi giữa phố, tổ chức bởi Phong Trào Công Dân vì Dân Chủ và Hòa Bình ở Kathmandu hôm 26-7-2006, thúc giục chính phủ Nepal và loạn quân cộng sản Maoist tăng tốc hòa bình. Tất cả xe cộ phải ngưng lại trong 2 giờ biểu tình vì kẹt xe. Dân tộc Nepal may mắn có đảng cộng sản Maoist còn tôn trọng ngưng bắn, trong khi CSVN vừa ký hòa ước Paris xong là thừa cơ xua quân ào ạt bắn giết quân dân Miền Nam liền. (AFP/Getty Images)

 

- KASHMIR: CHỜ TT ẤN TỚI, 2 LỰU ĐẠN NỔ

Dân quân Hồi Giáo bị nghi là đã giết 3 người, gây bị thương 25 người khác tại Kashmir trứơc khi Tổng Thống Ấn Độ thăm. Cô bé 15 tuổi Shakeela Bano đã chết, 5 người thân của cô bị thương vì 1 quả lựu đạn ném vào nhà cô ở quận Doda. Cảnh sát thủ phủ Srinagar nói vì cha cô bé là 1 dân quân mới về đầu hàng. Cha của cựu dân quân này, vợ và 3 con nhỏ đều chết; nhưng cựu du kích này không bị thương gì. Một lựu đạn thứ 2 ném ở Sopore làm bị thương 16 người hôm Thứ Năm.

 

- HÃNG DẦU EXXON LỜI QUÁ CỠ

Exxon Mobil Corp., hãng dầu lớn nhất thế giới, hôm Thứ Năm loan báo lợi tức tam cá nguyệt tăng 35% tới hơn 10 tỉ đô, nhờ giá xăng tăng vọt. Lợi tức quý 2 của Exxon như thế tăng tới 10.36 tỉ đô, tăng từ mức 7.64 tỉ đô cùng thời kỳ năm ngoái. Thương vụ tăng 12% để tới 99.03 tỉ đô.

- HÃNG QUỐC PHÒNG EADS TĂNG LỜI NỬA NĂM

Hãng sản xuất phi cơ và vật dụng quốc phòng EADS loan báo có mức tăng 6% lợi tức điều hành nữa đầu năm hôm Thứ Năm, nhưng lại cảnh báo về viễn ảnh trì hoãn trình làng kiểu phi cơ A380. Công ty European Aeronautic Defense & Space (EADS), là hãng mẹ của Airbus. Tuy nhiên, khi tính về lợi tức tam cá nguyệt thì EADS lại giảm 9.4% lợi tức tam cá nguyệt.

- QUỐC TẾ ĐẦU TƯ VÀO VN TĂNG 32%

Đã có 367 dự án đầu tư nước ngoài được giấy phép tại Việt Nam với tổng số vốn ghi là 2.77 tỉ đô la trong 7 tháng đầu năm nay, tức là tăng 32% so với cùng thời kỳ năm ngoái, theo phúc trình Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư. Trong đó có những dự án lớn như của Intel với vốn 605 triệu đô, Công Ty Tây Hồ Tây vốn 314.1 triệu đô, hãng Winvest Investment vốn 300 triệu đô... (AFP/Getty Images)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HONG KONG - Vào ngày Thứ Sáu 4 tháng 10, hàng ngàn người Hong Kong tiếp tục xuống đường, sau khi nhà cầm quyền đặc khu dùng quyền khẩn cấp ban hành lệnh cấm mặt nạ.
LONDON - Kế hoạch Brexi điều chỉnh sửa đổi sau cùng của UK vừa được Thủ Tướng Johnson chuyển giao trong ngày 3 tháng 10, kèm theo văn thư 4 trang gửi chủ tịch ủy hội Liên Ậu (EC) Jean-Claude Juncker, tựa đề thư là dòng chữ đại ý “Một thỏa hiệp công bằng và hợp lý”.
PARIS - Vào ngày 3 tháng 10, 1 hung thủ đã đâm chết 4 người bên trong Bộ chỉ huy cảnh sát của thủ đô Pháp, gồm ba cảnh sát viên và một nhân viên hành chính. Một người nữa bị thương nặng, đang được điều trị tại bệnh viện.
MOSCOW - Vào ngày 2 tháng 10, Nguyên thủ Nga Putin vui miệng chế diễu khi nói tới khủng hoảng tại thủ đô Hoa Kỳ, pha trò về khả năng quấy rối cuộc bầu cử 2020.
ISTANBUL - Nhân ngày giỗ đầu của ký giả Khashoggi, nạn nhân đàn áp của vương triều Saudi Arabia, vị hôn thê Hatice Cengiz tuyên bố: các định chế quốc tế phản ứng không đủ để quy trách nhiệm chế độ Riyah trong vụ thảm sát và phi tang thi thể.
BAGHDAD - Vào ngày 3 tháng 10, bất ổn tiếp diễn qua ngày thứ 3 tại Iraq.
NEW DEHLI - Sức tăng GDP của Ấn Độ là gần 7% nhưng xã hội đầy nghịch lý, trong đó có vấn đề về vệ sinh và an toàn.
SEOUL - Gần ngày trở lại thương lượng phi nguyên tử bậc thấp, Bắc Hàn phóng phi đạn từ tàu ngầm theo loan báo là loại mới và thành công.
SHANGHAI - Các nhà nghiên cứu tại miền đông Hoa Lục cho hay “tia laser có khả năng phát hiện tàu ngầm từ trên không ở độ sâu chưa từng thấy”.
HONG KONG - Cô Veby, phóng viên từ Indonesia, trúng đạn ngày 1-10 tại đặc khu Hong Kong, trong lúc theo dõi và tường thuật “ngày ưu phiền” cùng lúc Beijing làm lễ lớn kỷ niệm ngày thành lập nhà nước độc đảng cộng sản toàn trị 70 năm trước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.