Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/07/200100:00:00(Xem: 6082)

ÁN CHUNG THÂN CHO TÊN NỔ BOM
NEW YORK - Thủ phạm đánh bom sứ quán Mỹ năm 1998 Khalfan Khamis Mohamed, 27 tuổi, dân Tanzania, đã bị kết án tù chung thân sáng Thứ 3. Cùng bồi thẩm đoàn toà Manhattan này từ ngày 29-5 bắt đầu xét xử Mohamed và 3 nghi can khác thực hiện âm mưu đánh bom cùng luc 2 Toà Đại Sứ Mỹ ở châu Phi của tổ chức khủng bố Bin Laden. Mohamed bị xét là có vai trò trực tiếp trong vụ đánh bom ở thủ đô Tanzania, mà mức án phạt có thể là tử hình.

JAMAICA 3 NGÀY BẠO ĐỘNG: 23 NGƯỜI CHẾT
KINGSTON - Lính thiết giáp và Bộ Binh nươc Jamaica sáng Thứ 3 đi tuần khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại thủ đô sau 3 ngày bạo động, sau khi con số tử vong đã lên tới 23 người. Số người bị thương là 30. Từ ngày Thứ 2, Thủ Tướng Patterson đã kêu gọi quân đội tái lập trật tự khu gia cư nghèo của thủ đô Kingston. Tin cảnh sát nói rằng bạo động bùng nổ hôm Thứ 7 khi cảnh sát mở chiến dịch truy quét vũ khí trái phép ở phiá tây thành phố, nơi bạo động có súng đạn leo thang trong mấy tháng gần đây. Bạo động cũng lan tới các khu du lịch Montego Bay, Ocho Rios và Negril, các trung tâm của kỹ nghệ du lịch thu 1 tỉ 300 triệu hàng năm, bằng 1/6 tổng sản lượng quốc dân của Jamaica. Thủ Tướng Patterson cho biết có thể kêu gọi sự giúp đỡ từ bên ngoài, nhưng ông không nói rõ là nước nào.

BA LAN LỤT LỚN
GDANKS - 1 người chết, hàng trăm người di tản sau những trận mưa bão dữ dội tại miền bắc nước Ba Lan, gây lụt lội bao vây thị xã Gdansk. Mưa như thác đổ trong đêm Thứ 2 gây hư hại nặng nề 2 khu nhà chúng cư, buộc 1500 người di tản. Người thiệt mạng chết đuối trong xe hơi, khi thành phố bắt đầu bị lụt từ 5 giờ chiều Thứ 2. Nhà ga chính đóng cửa, các đường xe lửa xuất nhập thành phố ngưng hoạt động. Đài truyền hình chiếu cảnh công nhân đắp bao cát ngăn sông Radunia.

NHẬT: LỄ HỘI THỢ MỘC
TOKYO - Thợ mộc khắp nước Nhật đổ về thủ đô dự lễ hội truyền thống, trong dịp này, khoảng 1 ngàn thợ mộc biểu diễn leo thang tre, và những thao tác khéo léo trên đầu thang. Những cây thang cao trên 6 mét được 6 người giữ thẳng đứng. Có người biểu diễn trên đầu cột. Lễ hội này xuất hiện cách đây 2 thế kỉ, bắt đầu bằng lễ hội Shinto, trong đó các pháp sư dâng cúng rượu, rau quả, và khấn nguyện các linh hồn những người thợ mộc đóng vai lính cứu hoả thiệt mạng trong luc chữa cháy. Sau nghi lễ trang nghiêm, các bác thợ mộc diễn hành quanh đền Senso và chuà Senso gần nhau, đồng ca những câu hò thường dùng cổ võ người thợ ở công trường xây dựng.

MÔNG CỔ THIÊN TAI, DÂN BI THẢM
ZAVKHAN - Sau 3 năm hạn hán trầm trọng tại miền Tây Mông Cổ, hàng ngàn gia đình du mục đã buộc phải từ bỏ các cánh đồng truyền thống, di cư tới những vùng thảo nguyên phì nhiêu hơn, hoặc tới gần các thành thị để mưu sinh. Phó Tỉnh trưởng tỉnh Uvs nói : thiên tai đã gây thiệt hại lớn làm cho nông thôn ngày càng nghèo khó, gây ra cuộc di cư quy mô này, vì nhu cầu sống, và cũng nhằm thế hệ con em được giáo dục tốt hơn. Phóng viên Reuters tiếp xúc với 1 nhóm nông dân xa thủ đô 200 cây số, đi bộ 45 ngày để về thủ đô Ulan Bator. Riêng tại tỉnh Uvs, hạn hán và muà đông khắc nghiệt đã giết chết nửa số gia súc của nông dân. Năm ngoái, 6 % dân số tỉnh này đã bỏ xứ mà đi, buộc chính quyền thành lập các xóm nhà lều để dân di cư tạm trú. Hậu quả của làn sóng di dân đã bắt đầu gây áp lực nặng nề đối với các thành phố.

BẮN CHẶN PHI ĐẠN: 1 TRẬT, 1 TRÚNG
WHITE SANDS, New Mexico - Thí nghiệm hoả tiễn Patriot hôm Thứ 2 tại khu sa mạc thử phi đạn ở tiểu bang Mexico đem lại kết quả không rõ ràng: trong 2 hoả tiễn bắn thử, 1 trúng đích, 1 bay lạc.


Một phản lực cơ kiểu Fantom F-4, điều khiển từ xa, bị hoả tiễn Patriot bắn tan xác.
Nguồn tin Lục Quân Hoa Kỳ cho biết chiếc Patriot thứ nhì bắn hụt chiếc Scud từ nơi khác bắn tới. Trong những cuộc thí nghiệm trước, hoả tiễn Patriot nhắm cùng 1 mục tiêu đã bắn hụt 2 trong 3 lần bắn. Ngày 15-7, sẽ là cuộc bắn thử phi đạn quan trọng, nhắm 1 mục tiêu vượt Thái Bình Dương.

TRỰC THĂNG TQLC RỚT
SNEADS FERRY, North Carolina - Trực thăng Sea Knight CH-46 của Thủy Quân Lục Chiến bay tập bị nạn hồi 11 giờ đêm Thứ 2 giữa sông New, không xa trại Lejeune ở tiểu bang North Carolina, 3 người chết, 2 người bị thương. Phi công và phi công phụ được đưa vào bệnh viện cấp cứu, tình trạng thưông tich ổn định. Cách bờ sông 500 yard, người ta chỉ còn nhìn thấy đuôi của chiếc trực thăng. Trực thăng CH-46 thường được dùng vào công tác chuyển quân, đã già lão, đang chờ thay thế.

NHẬT-HÀN CĂNG THẲNG THÊM
Quốc Hội Nam Hàn hôm Thứ Ba 10-7 đã mở cuộc triển lãm về “Nhật Bản Bóp Méo Sách Sử” ở Seoul, trong đó có những hình ảnh cho thấy lính Nhật giết dân Nam Hàn trong thời thuộc đi6a 1910-1945. Tổng Thống Nam Hàn nói hôm Thứ Ba rằng ông chấn động vì việc Nhật từ chối sửa cuốn sách sử đầy sai trái, và cảnh cáo là chuyện này sẽ gây trở ngại quan hệ 2 nước.

NGƯ DÂN GHE NHỎ HỒNG KÔNG BIỂU TÌNH
Các ngư dân ghe nhỏ Hồng Kông đã ngồi ghe nhỏ biểu tình ngoài cảng cá Sai Kung của Hồng Kông hôm Thứ Ba 10-7, để phản đối việc các tàu lưới cá đã vào vùng nước cạn vơ vét cá. Trung Quớc đã ra lệnh cấm lưới cá trong 2 tháng ở phía Bắc Biển Đông để cá khỏi tuyệt chủng. Biểu ngữ trên các ghe nhỏ viết là “Không chỗ khiếu kiện.”

BIỆT KÍCH CHIẾN LƯỢC INDONESIA
Lính biệt kích chiến lược Kostrad của Indonesia đã tổ chức buổi lễ mãn khóa 6 tháng huấn luyện trong vùng núi Sanggabuana tại West Java hôm Thứ Ba 10-7. Trong lễ này, các quân nhân sẽ trổ tài giết rắn, uống máu rắn và ăn thịt rắn sống - một kỹ thuật mưu sinh thoát hiểm trong rừng già.

CHARMING SHOPPES MUA LANE BRYANT
Công ty Charming Shoppes, đang điều hành 1,789 cửa tiệm ở 48 tiểu bang dưới các tên như Fashion Bug, Fashion Bug Plus, Catherine’s Plus Sizes, Added Dimensions, và Answer, đang tiến hành mua hệ thống cửa tiệm trang phục phụ nữ Lane Bryant từ công ty The Limited Inc. với giá 335 triệu đô la bằng tiền mặt và cổ phiếu.

BÃO BỤI HỎA TINH HƠN NỬA BỀ MẶT
PASADENA, California - Phi thuyền Global Surveyor quan sát Hoả Tinh đã nhìn thấy trận bão bụi lớn ở Hoả Tinh từ Tháng 6, trải rộng hơn nửa diện tich bề mặt hành tinh này. Khoa học gia Philip Christensen của trường đại học Arizona nhận xét rằng đây là hiện tượng to lớn nhất được nhìn thấy kể từ ngày phi thuyền Surveyor lên quỹ đạo của Hoả Tinh năm 1997. Đợt bão bụi trên Hoả Tinh lần đầu tiên được quan sát thấy giữa Tháng 6, và tăng cường độ từ ngày 26-6.

COLOMBIA ĐƯA TRÙM MA TÚY VỀ TBN
BOGOTA - Cesar Sevilla Lopez, công dân Tây Ban Nha, bị bắt hôm Thứ 2, sau khi bị điều tra, đã bị nhà chức trach Colombia quyết định tống xuất về Tây Ban Nha. Đại Tá Garzon, viên chức cảnh sát Colombia phụ trach Interpol, cho biết Sevilla là 1 trùm ma túy, sống bất hợp pháp gần 1 năm ở Colombia, là đối tượng truy nã của Toá án Madrid về các tội rửa tiền và buôn lậu ma túy từ Tháng 7-2000. Các hoạt động của Sevilla bị nhà chức trach Colombia tình nghi sau khi dò tìm ra tên đương sự trong hồ sơ theo dõi của cảnh sát quốc tế Interpol.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao đâm trong công viên ở thị trấn Reading miền nam nước Anh hôm Thứ Bảy, 20 tháng 6, và đài truyền hình Sky News cho biết cảnh sát đang coi sự việc này liên quan đến khủng bố. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 1 người đàn ông tại hiện trường. Họ không xác nhận liệu có ai chết hay không, nhưng tờ Telegraph, BBC và Sky News cho biết 3 người đã thiệt mạng. Lãnh đạo hội đồng địa phương cho biết đã có trường hợp tử vong, không nói rõ là bao nhiêu. Dịch vụ xe cứu thương cho biết họ đã điều trị "một số" thương vong nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Bộ Ngoại Giao TQ đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” nếu Hoa Kỳ không “tức thì sửa đổi những sai lầm của họ” trong việc họ kêu gọi trừng phạt chống lại các viên chức TQ vì vi phạm nhân quyền chống lại những người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, theo NBC News tường trình cho biết hôm 18 tháng 6. Hôm Thứ Tư, 17 tháng 6 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành Đạo Luật Chính Sách Nhân Quyền Cho Người Duy Ngô Nhĩ, đe dọa sẽ áp đặt các trừng phạt. Hôm Thứ Năm, TQ chỉ trích hành động đó trong một tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại Giao.
Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ ở biên giới qua đêm, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và đánh dấu thương vong đầu tiên trong cuộc xung đột giữa hai cường quốc trong nhiều thập niên. “Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã thảnh thơi tại khu vực Galwan, nơi họ đã đụng độ trước đó vào đêm 15/16 tháng 6 năm 2020,” theo Đại Tá Aman Anand, phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ, nói với ABC News. “17 binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng trong lúc thi hành nhiệm vụ tại vị trí lộ thiên và chịu nhiệt độ dưới 0 ở địa hình cao độ đã gục ngã trước những tổn thương của họ, khiến tổng số người thiệt mạng trong cuộc đụng độ lên đến 20.”
Quân đội của Bắc Hàn cảnh báo họ đã sẵn sàng vào khu vực phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Mối đe dọa này một phần là để đáp trả các nhóm đào ngũ từ Bắc xuống miền Nam gửi tài liệu tuyên truyền về phía bắc. Cuối tuần qua, Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, cho biết cô đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị bước đi này. Và quân đội bây giờ nói rằng họ đã sẵn sàng "biến chiến tuyến thành một pháo đài và nâng cao cảnh giác quân sự."
Việc triển khai 3 hàng không mẫu hạm 100,000 tấn của Hải Quân Hoa Kỳ tới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau nhiều năm đã loam cho TQ nhanh chóng phản ứng, với truyền thông nhà nước nói rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước để bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 6 năm 2020. USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đều đang tuần tra ở phía tây Thái Bình Dương, trong khi USS Nimitz ở phía đông, theo thông cáo báo chí của Hải Quân Hoa Kỳ. Với mỗi tàu chứa hơn 60 máy bay, nó đại diện cho việc triển khai lớn nhất các hàng không mẫu hạm Mỹ ở Thái Bình Dương kể từ năm 2017 - khi căng thẳng với Bắc Hàn về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang ở đỉnh điểm.
Bắc Hàn hôm Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 cho biết họ đã từ bỏ các nỗ lực theo đuổi mối quan hệ ngoại giao với Bạch Ốc vì 2 năm sau cái bắt tay lịch sử giữa Tổng Thống Donald Trump và Kim Jong Un "thậm chí là một tia lạc quan" cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên đã "biến mất vào một cơn ác mộng đen tối." Tuyên bố của Bộ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Ri Son Gwon, được công bố trên truyền thông nhà nước, thể hiện dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã từ bỏ việc cải thiện quan hệ với chính quyền Trump và làm việc hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán Đảo Triều Tiên." Nhóm chữ này hình thành nên cơ sở của một thỏa thuận mơ hồ giữa Trump và Kim Jong Un khi hai nhà lãnh đạo bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh được biên đạo kỹ lưỡng tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.