Hôm nay,  

Bạo Động, Đốt Trụ Sở Đảng Đối Thủ Của Tt Wahid

5/29/200100:00:00(View: 4794)
JAKARTA - Hàng trăm ủng hộ viên cuồng nhiệt của TT Wahid ở tỉnh Pasaruan (Đông Java) tấn công những toà nhà liên quan đến các đối thủ chính trị của ông Wahid, đốt vỏ xe mù khói, phản đối cuộc vận động luận tội ông Wahid.

Các văn phòng của đảng bộ địa phương của PTT Megawati bị phóng hoả, lực lượng an ninh nổ súng chỉ thiên để giải tán đám đông. Bà Megawati đã xác nhận lập trường không ngăn trở cuộc luận tội ông Wahid.

Biểu tình tương tự xẩy ra ở 5, 6 tỉnh khác khắp đảo Java. Ông Sutjipto, Tổng Thư Ký đảng Dân Chủ Indonesia do bà Megawati lãnh đạo, nói những vụ việc trên là đáng tiếc, và ông kêu gọi công chúng bình tĩnh.

Ở thủ đô Jakarta, sinh viên tuần hành tới Tối Cao Pháp Viện, lên án các dân biểu thèm khát quyền lực, không lo tròn các trách nhiệm chính của họ. Trong khi đó từ Jakarta, qua làn sóng truyền hình toàn quốc, ngày Thứ 2, TT Wahid đã chỉ thị cho Bộ Trưởng An Ninh cưỡng chế mạnh mẽ các luật lệ vềø an ninh trật tự, nhưng chưa ban bố tình trạng khẩn cấp như ông đã đe dọa.

Ông nói : Nếu để cho 2 phe đối nghịch gặp nhau trên chiến địa, cả nước sẽ trở thành nạn nhân - là điều chúng ta hi vọng sẽ không xẩy ra.

Ông cũng tố cáo 1 số chính đảng gây ra tình trạng phân hoá, có thể làm tan rã đất nước Indonesia, không chịu chờ đợi các tu chánh án hiến pháp trong năm tới, và như vậy là vi hiến. Bộ Trưởng An Ninh Yudhoyono cho biết tối chủ nhật TT Wahid còn nghĩ tới việc ban bố tình trạng khẩn trương, nhưng 7 Bộ Trưởng then chốt trong Nội Các không ủng hộ.

Báo chí ngoại quốc nhân thấy hầu như chắc Quốc Hội Indonesia sẽ thúc đẩy tiến trình luận tội TT Wahid 19 tháng sau ngày cầm quyền.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.