Hôm nay,  

Mua Hàng Tq, Tiết Kiệm 20 Tỉ, Mỹ Còn Thêm Nửa Triệu Việc

04/12/200300:00:00(Xem: 4969)
BẮC KINH - Trước chuyến đi Hoa Kỳ của Thủ Tướng Wen Jiabao, phản ứng lại các chỉ trich về cuộc cạnh tranh xuất cảng không công bằng, Trung Quốc biện luận rằng giao thương không thăng bằng với Hoa Kỳ là do những thay đổi trong nền kinh tế Hoa Kỳ.
Họp báo ngày Thứ Tư, Thứ Trưởng ngoại giao Zhou Wenzhong tuyên bố "Mất thăng bằng mậu dịch là kết quả cuộc tái cấu truc kỹ nghệ tại Hoa Kỳ và các chuyễn hướng về quan hệ thương mại" - ông Zhou cho biết 90% sản phẩm xuất cảng sang Mỹ là những mặt hàng nặng công lao động mà các doanh nghiệp Mỹ đã bỏ từ lâu.
Ông Zhou hô hào xem xét bức tranh mậu dịch ở kich thước rộng lớn hơn.
Chênh lệch mậu dịch giữa Trung quốc và Hoa Kỳ năm nay có thể lên tới 120 tỉ MK và đang là đề tài nóng trong thời gian trước cuộc bầu cử TT Hoa Kỳ năm 2004.

Căng thẳng bùng lên trong tháng qua, khi Washington hạn chế nhập cảng 1 số hàng dệt may và tiếp đó tăng thuế đối với máy truyền hình màu do Trung quốc sản xuất - phản ứng lại, Trung Quốc hoãn chuyến đi Mỹ của phái đoàn thương lượng mua đậu nành, lúa mì và bông vải, đồng thời dọa tăng thuế 1 số mặt hàng của Hoa Kỳ.
Mậu dịch sẽ là đề tài quan trọng khi Thủ Tướng Wen lên đường sang Washington ngày chủ nhật tuần này.
Trung Quốc là thị trường xuất cảng của Hoa Kỳ lớn mạnh nhanh nhất : làm hàng xuất cảng sang Trung quốc đem lại 500,000 việc làm - ngược lại, hàng giá rẻ do Trung quốc sản xuất tiết kiệm cho người tiêu thụ Hoa Kỳ 20 tỉ MK.
Thứ Trưởng Zhou Wenzhong nói "Chúng tôi không tìm kiếm thặng dư mậu dịch quá độ" - ông Zhou cũng hô hào Hoa Kỳ bỏ giới hạn đối với 1 số sản phẩm kỹ thuật cao của Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Anh, Pháp và Đức đang lập kế hoạch để đưa ra các trừng phạt nhắm vào Nga, sau khi tổ chức theo dõi vũ khí hóa học quốc tế khẳng định rằng lãnh tụ đối lập Nga Alexey Navalny đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny đã chỉ định cựu Thủ tướng Đức, Gerhard Schroeder (SPD) là "cậu bé sai vặt" của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Navalny nói với tờ báo "Bild" rằng rất "thất vọng" khi cựu Thủ tướng đã tuyên bố rằng không có dữ kiện đáng tin cậy nào về vụ mưu sát bằng chất độc nhằm vào ông.
Áp lực lên bộ máy của người cai trị Lukashenko ở Belarus ngày càng lớn. Sau các lệnh trừng phạt của EU và Hoa Kỳ, hơn 100.000 người biểu tình phản đối "chế độ". Minsk hiện cũng đang cố gắng bóp nghẹt báo cáo quốc tế.
Thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan, Ganja, đã bị pháo kích bởi các lực lượng Armenia, khi cuộc đụng độ dữ dội tiếp tục qua vùng đất tranh chấp Nagorno-Karabakh, theo bản tin của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 4 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự nhấn mạnh rằng những ngày sắp tới có khả năng mang tính quyết định đối với quá trình lây nhiễm coronavirus của ông.
Lực lượng Ba Lan bắt giữ một người Đức mà nhà chức trách xếp vào loại "phần tử cực đoan nguy hiểm". Người này được cho là có quan hệ với những kẻ cực đoan cánh hữu ở Đức. Các nhà điều tra tịch thu chất nổ, ngòi nổ và đạn dược trong lúc hoạt động.
Giải thưởng, có tên gọi chính thức là Giải thưởng 'Right Livelihood Award', năm nay được trao cho luật sư nhân quyền Nasrin Sotudeh, người đang bị giam giữ ở Iran cũng như nhà hoạt động dân chủ Belarus, Ales Beljazki (Bjaljazki) và trung tâm nhân quyền Wesna mà ông thành lập.
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.