Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/10/200100:00:00(Xem: 6541)
BẮC HÀN: HOÃN GẶP GIA ĐÌNH LY TÁN
SEOUL - Bắc Hàn đã hoãn lại chương trình đoàn tụ đã dự liệu tổ chức trong tuần tới. Thông tấn xã KCNA của Bắc Hàn nói : ở Nam Hàn, quân đội và cảnh sát đang ở trong tình trạng báo động, khung cảnh căng thẳng ấy không thich hợp cho việc đối thoại và đi lại. Chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán, thực hành các cuộc trao đổi thiện chí giữa Nam Hàn và Bắc Hàn sau hội nghị thượng đỉnh Tháng 6-2000, dự liệu diễn ra đợt thứ tư từ ngày 16 đến ngày 18-10. Các Bộ Trưởng Thống Nhất họp hồi trung tuần Tháng 9 cũng đã thảo luận về các vấn đề tái thiết đường sắt, nối đường bộ, và tổ chức cac trao đổi về thể thao. Cuối tháng này, cuộc họp của các đại diện du lịch và kinh doanh sẽ khởi sự như đã định.

TALIBAN SẮP XỬ 8 THIỆN NGUYỆN VIÊN
KABUL - Ông Atif Ali Khan, luật sư người Pakistan đại diện các cán sự xã hội thuộc tổ chức thiện nguyện Shelter Now, bị chế độ Taleban cầm giữ, cho biết những người này sẽ tiếp tục bị xét xử vào ngày mai, Thứ Bẩy 13-10, tại Kabul. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Richard Boucher hôm nay thuật lại tin trên. Phiên Toà có thể kết thuc vài ngày sau. 8 người của Shelter Now gồm 4 người Đức, 2 người Australia, và 2 công dân Mỹ. Nhóm cán sự xã hội Shelter Now đã tranh biện trước Toà án Taleban trong tháng qua rằng họ không khuyến dụ cải đạo 1 tín đồ Hồi Giáo nào như đã bị cáo buộc.

PHIM VÕ HIỆP LẠI XÂM CHIẾM MỸ
Đạo diễn Quentin Tarantino trong bộ trang phục Võ Tàu đã đứng chụp hình lưu niệm bên bích chương phim "Quentin Tarantino Trình Chiếu Thiết Hầu" hôm 10-10-2001 tại Hollywood. Phim này, đạo diễn bởi Woo-ping Yuen trong truyện phim kiểu Hồng Kông trừ gian diệt bạo, kiểu như truyện về Robin Hood. Phim Thiết Hầu là phim võ thuật vào Hoa Kỳ đã chiếu khắp nước từ tuần này, hy vọng thắng lớn trong lúc tuổi trẻ Mỹ bị thu hút vì võ hiệp Trung Hoa.

HÃNG POLAROID KHAI PHÁ SẢN


Công ty Polaroid Corp. chuyên về máy ảnh và phim ảnh "chụp lấy liền" đã loan báo nộp đơn khai phá sản Chương 11. Công ty này thành lập năm 1937, hiện đang nợ ngập đầu.

BIN LADEN CÓ BẠN NHÂN VẬT HÍ HỌA
Tấm bích chương Osama bin Laden đã được dân chúng tưng bừng cầm theo trong cuộc biểu tình chống Mỹ tại Dhaka, Bangladesh hôm 11-10-2001 không ngờ mang theo hình ảnh dị kỳ: Ngay phía sau Bin Laden là nhân vật hí họa Bert của phim bộ trẻ em Sesame Street. Được tạo ra từ hình ảnh có trên Internet, bích chương này bán ra hàng trăm tấm ở các tiệm Dhaka.

LÍNH MỸ ĐẦU TIÊN CHẾT Ở CHIẾN DỊCH
SOLON, Maine - Thượng sĩ Evander Andrews là quân nhân Hoa Kỳ đầu tiên thiệt mạng trong chiến dịch không tập Afghanistan. Ông Andrews chết hôm Thứ Tư trong tai nạn xe nâng khi tham gia công trình xây dựng 1 sân bay tại Aludeid, 1 thị trấn nhỏ của tiểu quốc Qatar, trong vùng Vịnh Ba Tư. Gia quyến ông ở thị xã Solon (bang Maine) được báo tin sáng sớm hôm qua. Ông gặp vợ là bà Judy năm 1990 ở Missouri, khi đã nhập ngũ Không Quân, và bà đang phục vụ trong Lục quân. Bà giải ngũ sau đó, theo chồng về căn cứ không quân Idaho, sinh 4 con, từ 2 tuổi đến 9 tuổi. Thượng sĩ Evander Andrews chuyên lái xe cơ giới nặng phục vụ các công trình xây dựng.

CHỈ SỐ TIN TƯỞNG TĂNG
NEW YORK - Chỉ số tin tưởng của giới tiêu thụ tăng hơn dự báo, mặc dù tình trạng mất việc làm gia tăng sau biến cố 11-9. Kết quả khảo sát của trường đại học Michigan nhận thấy chỉ số này leo lên tới thang điểm 83.4 trong tháng 10, so với 81.8 trong Tháng 9. Các kinh tế gia được thông tấn Reuters phỏng vấn tiên đoán chỉ số tin tưởng của giới tiêu thụ trong Tháng 10 chỉ là 76.1. Giới phân tich nói : sự hồi phục của thị trường chứng khoán đã tạo ra tâm lý hi vọng trong công chúng. Cuộc khảo sát của trường đại học Michigan đã được thực hiện qua 250 cuộc phỏng vấn khắp nước bằng điện thoại. Kết quả khảo sát đầy đủ hơn sẽ được công bố vào cuối tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HONG KONG - Theo Reuters, nhân dịp hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Nhật, trên 10,000 người, gồm đa số là thanh niên, sinh viên đã tập họp biểu tình trước các công sở của đặc khu Hong Kong, tiếp tục phản đối luật dẫn độ.
OSAKA - Các đồng minh dự hội nghị Osaka cùng vận động để Hoa Kỳ không leo thang trong cuộc đối đầu với Iran.
CARACAS - Cường quyền Maduro tố cáo các phần tử phát-xit âm mưu đảo chánh nhưng bị lực lượng an ninh phá vỡ.
PARIS - Luồng hơi nóng ảnh hưởng hầu khắp Lục Địa Cổ được trông đợi ghi kỷ lục mới trên 40 độ C từ Pháp đến Tây Ban Nha, Thụy Điển trong ngày Thứ Năm 27/6.
TEL AVIV - Từ đầu Tháng 6, tín hiệu định vị (GPS) của phi trường Ben Gurion (Israel) là không đáng tin cậy với phi công bay tới vùng này.
TUNIS - 2 quyết tử phối hợp tấn công cảnh sát tại thủ đô Tunis của Tunisia ngày Thứ Năm 27/06, khiến ít nhất 1 người chết, 8 người bị thương.
CANBERRA - Australia tìm kiếm kiểm nhận khẩn cấp tin 1 công dân bị bắt tại Bắc Hàn. BBC tường thuật: gia đình của sinh viên Alex Sigley 29 tuổi sinh sống tại Pyongyang xác nhận “không có liên lạc từ hôm Thứ Ba 25/06”. Viên chức Australia tại thủ đô Nam Hàn đang tìm cách tiếp xúc với viên chức Bắc Hàn để dò hỏi, theo tiết lộ của 1 bộ trưởng.
OSAKA - Thủ Tướng Nhật đã tiếp lãnh tụ Trung Cộng trước hội nghị G-20. Trong buổi hội đàm ngày 27-6, Thủ Tướng Shinzo Abe tỏ ý muốn nâng cấp quan hệ song phương, để tạo ra kỷ nguyên mới cho 2 nền kinh tế lớn mạnh nhất châu Á.
BEIJING - Trước khi 2 nguyên thủ hội ngộ tại Osaka, phát ngôn viên bộ thương mại Trung Cộng tuyên bố “Washington nên tức khắc giải tỏa trừng phạt với Huawei”.
OSAKA - Trong cuộc tiếp xúc TT Nam Hàn tại Osaka, chủ tịch Trung Cộng hô hào mở đối thoại Trump-Kim lần thứ 3. Chủ tịch Xi xác nhận với TT Moon: Kim Jong-un thực tâm muốn phi nguyên tử.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.