Hôm nay,  

Phi Đào Kênh Ngừa Núi Lửa: Dân Đổ Xô Di Tản Tránh Lụt

9/6/200100:00:00(View: 4133)
BOTOLAN, Phi Luật Tân - Hàng trăm gia đình, nhân số 3000 người, hôm Thứ Tư ùn ùn di tản, bằng xe tải, ngựa, và cả trâu, bò, sau khi được báo tin nhà cửa của họ sẽ bị ngập vì công tác tháo nước miệng núi lửa Pinatubo.

Nhưng, còn vài trăm dân làng Botolan không chịu đi. Kênh thoát đang được đào để dẫn nước ra biển Nam Hải, tuy nhiên các nhà khoa học Philippines sợ rằng làng Botolan có 20% nguy cơ bị ngập.

Năm 1998, nước từ miền núi lửa Casita ở Nicaragua đổ xuống chôn vùi 2 làng chỉ trong vài phút. Ông Punongbayan, giám đốc Viện Địa Chấn và Núi Lửa, nói "Bỏ mặc cho thiên nhiên, thì sẽ xẩy ra đại họa".

Ông cho biết công tác tháo nước miệng núi lửa, hiện chưá 24 triệu mét khối nước, sẽ bắt đầu luc 7 giờ sáng mai, giờ địa phương. Các khoa học gia quyết định tháo nước miệng núi lửa Pinatubo vì sau những ngày mưa vưà qua, mức nước chỉ còn cách bờ chưa tới 2 mét.

Bản tin khác của Reuters cho biết có tới 40,000 dân Phi Luật Tân đã di tản khỏi các làng gần Núi Pinatubo, và nhiều người khẩn cấp tới mức ôm phao bơi vượt Sông Bucao của tỉnh Zambales, 125 dặm phía Bắc Manila hôm Thứ Tư 5-9-2001.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng số người chết vì bị lây vi khuẩn corona tại TQ đã gia tăng lên tới 56 và số người bị nhiễm trên toàn quốc là gần 2,000, theo bản tin hôm 25 tháng 1 của AFP cho biết.
Một chuyên gia vũ khí sinh học Do Thái cho rằng vụ truyền nhiễm vi khuẩn corona trên toàn cầu có thể đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán liên hệ với chương trình vũ khí sinh học bí mật của Trung Cộng, theo báo the Washington Times cho biết hôm 25 tháng 1.
Hôm Thứ Sáu, 24 tháng 1 năm 2020 nước Pháp tuyên bố 3 trường hợp được xác nhận bị nhiễm vi khẩn chết người từ Trung Quốc, là trường hợp đầu tiên bên ngoài Châu Á và Hoa Kỳ.
Trung Quốc báo cáo số người chết từ vi khuẩn mới corona đã tăng lên tới 25 trong khi họ vội vã chận đứng dịch bệnh giống bệnh SARS, dù Tổ Chức Y Tế Thế Giới chưa gọi vụ lây nhiễm là tình trạng khẩn trương sức khỏe toàn cầu.
Thành phố Trung Quốc, trung tâm của sự bùng phát vi khuẩn đường hô hấp đang gia tăng các chuyến bay và dịch vụ đường sắt ra nước ngoài, vì Trung Quốc tăng cường nỗ lực ngăn chặn một căn bệnh khiến giết chết ít nhất 17 người và truyền nhiễm hơn 500 người.
Dân Biểu Nghị Viện Châu Âu Ellie Chowns kể một chuyện nghe mà buồn cho quốc thể VN, rằng, "Ngày mai Uỷ ban Thương mại Nghị viện Châu Âu sẽ bỏ phiếu về thoả thuận thương mại EU - Việt Nam. Hôm nay tôi nhận được ở văn phòng mình cái này: món quà rượu champagne từ đại sứ quán Việt Nam. Hoàn toàn không hợp lý và trắng trợn. Tôi sẽ trả lại món quà này cho họ, giải thích rằng thả tù nhân lương tâm sẽ có ảnh hưởng tới tôi hơn...," theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 1.
Cận Tết Canh Tý người dân các nơi đổ xô về nhà làm chật kín các bến xe, phi trường tại Việt Nam và Trung Quốc giữa lúc vi khuẩn viêm phổi corona lan truyền từ TQ sang VN, Nam Hàn, Hồng Kông và Thái Lan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và Đài BBC tiếng Việt cho biết hôm 20 và 21 tháng 1 năm 2020.
Vào cuối tháng 12 năm 2019, nhiều tài hải giám Trung Quốc đã hộ tống hơn 30 chiếc tàu đánh cá vào vùng biển đảo Natuna của Nam Dương.
Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của TQ đã ký thỏa thuận thương mại “Giai Đoạn 1” tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 16 tháng 1.
Ít nhất 77 người chết và 94 người bị thương tại miền đông bắc Pakistan sau hàng loạt vụ tuyết lở tiêu hủy và chôn vùi nhiều nhà cửa, theo tin CNN cho biết hôm 15 tháng 1.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.